Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(a.\left(\sqrt{3}-1\right)^2=4-2\sqrt{3}\) ( sửa đề )
\(VP=4-2\sqrt{3}=3-2\sqrt{3}+1=\left(\sqrt{3}-1\right)^2=VT\)
⇒ ĐPCM.
\(b.\left(\sqrt{3}+1\right)^2=4+2\sqrt{3}\) ( sửa đề )
\(VP=4+2\sqrt{3}=3+2\sqrt{3}+1=\left(\sqrt{3}+1\right)^2=VT\)
⇒ ĐPCM.
\(a,\sqrt{9-4\sqrt{5}}-\sqrt{5}=-2\)
Ta có
:\(VT=\sqrt{9-4\sqrt{5}}-\sqrt{5}\)
\(=\sqrt{\left(2-\sqrt{5}\right)^2}-\sqrt{5}\)
\(=|2-\sqrt{5}|-\sqrt{5}\)
\(=\sqrt{5}-2-\sqrt{5}\)
\(=-2=VP\left(đpcm\right)\)
\(b,\frac{\sqrt{2}+1}{\sqrt{2}-1}=3+2\sqrt{2}\)
Ta có:
\(VT=\frac{\sqrt{2}+1}{\sqrt{2}-1}\)
\(=\frac{\left(\sqrt{2}+1\right)\left(\sqrt{2}+1\right)}{\left(\sqrt{2}-1\right)\left(\sqrt{2}+1\right)}\)
\(=\frac{2+\sqrt{2}+\sqrt{2}+1}{\sqrt{2}^2-1^2}\)
\(=\frac{3+2\sqrt{2}}{2-1}\)
\(=3+2\sqrt{2}=VP\left(đpcm\right)\)
c,Bạn xem lại đề
\(d,\sqrt{\frac{4}{\left(2-\sqrt{5}\right)^2}}-\sqrt{\frac{4}{\left(2+\sqrt{5}\right)^2}}=8\)
Ta có:
\(VT=\sqrt{\frac{4}{\left(2-\sqrt{5}\right)^2}}-\sqrt{\frac{4}{\left(2+\sqrt{5}\right)^2}}\)
\(=\sqrt{\frac{2^2}{\left(2-\sqrt{5}\right)^2}}-\sqrt{\frac{2^2}{\left(2+\sqrt{5}\right)^2}}\)
\(=\frac{2}{|2-\sqrt{5}|}-\frac{2}{|2+\sqrt{5}|}\)
\(=\frac{2\left(2+\sqrt{5}\right)}{\left(\sqrt{5}-2\right)\left(2+\sqrt{5}\right)}-\frac{2\left(\sqrt{5}-2\right)}{\left(2+\sqrt{5}\right)\left(\sqrt{5}-2\right)}\)
\(=\frac{4+2\sqrt{5}-2\sqrt{5}+4}{\sqrt{5}^2-2^2}\)
\(=\frac{8}{5-4}\)
\(=8=VP\left(đpcm\right)\)
2.+ \(\left(2n+1\right)^2=4n^2+4n+1>4n^2+4n\)
\(\Rightarrow2n+1>\sqrt{4n\left(n+1\right)}=2\sqrt{n\left(n+1\right)}\)
+ \(\frac{1}{\left(2n+1\right)\left(\sqrt{n}+\sqrt{n+1}\right)}=\frac{\left(\sqrt{n+1}-\sqrt{n}\right)\left(\sqrt{n+1}+\sqrt{n}\right)}{\left(2n+1\right)\left(\sqrt{n+1}+\sqrt{n}\right)}\)
\(=\frac{\sqrt{n+1}-\sqrt{n}}{2n+1}< \frac{\sqrt{n+1}-\sqrt{n}}{2\sqrt{n\left(n+1\right)}}=\frac{1}{2}\left(\frac{1}{\sqrt{n}}-\frac{1}{\sqrt{n+1}}\right)\)
Do đó : \(A< \frac{1}{2}\left(1-\frac{1}{\sqrt{2}}+\frac{1}{\sqrt{2}}-\frac{1}{\sqrt{3}}+...+\frac{1}{\sqrt{48}}-\frac{1}{\sqrt{49}}\right)\)
\(\Rightarrow A< \frac{1}{2}\)
1. + \(\frac{1}{\left(n+1\right)\sqrt{n}}=\frac{\left(n+1\right)-n}{\left(n+1\right)\sqrt{n}}=\frac{\left(\sqrt{n+1}-\sqrt{n}\right)\left(\sqrt{n+1}+\sqrt{n}\right)}{\left(n+1\right)\sqrt{n}}\)
\(< \frac{\left(\sqrt{n+1}-\sqrt{n}\right)\cdot2\sqrt{n+1}}{\sqrt{n}\left(n+1\right)}=2\cdot\frac{n+1-\sqrt{n\left(n+1\right)}}{\left(n+1\right)\sqrt{n}}=2\left(\frac{1}{\sqrt{n}}-\frac{1}{\sqrt{n+1}}\right)\)
Do đó : \(A< 2\left(1-\frac{1}{\sqrt{2}}+\frac{1}{\sqrt{2}}-\frac{1}{\sqrt{3}}+...+\frac{1}{\sqrt{2012}}-\frac{1}{\sqrt{2013}}\right)\)
\(\Rightarrow A< 2\)
Bài 2 tạm thời chưa nghĩ ra :))
\(\sqrt{\left(9-\sqrt{17}\right)\left(9+\sqrt{17}\right)}=\sqrt{81-17}=\sqrt{64}=8\)
Vậy VT=VP
\(\sqrt{9-\sqrt{17}}.\sqrt{9+\sqrt{17}}=\sqrt{9^2-17}=\sqrt{64}=8\)
\(2\sqrt{2}\left(\sqrt{3}-2\right)+9+4\sqrt{2}-2\sqrt{6}=2\sqrt{6}-4\sqrt{2}+9+4\sqrt{2}-2\sqrt{6}=9\) \(\sqrt{7-2\sqrt{10}}+\sqrt{2}=\sqrt{2-2\sqrt{10}+5}+\sqrt{2}=\sqrt{\left(\sqrt{5}\right)^2-2.\sqrt{2}.\sqrt{5}+\left(\sqrt{5}\right)^2}+\sqrt{2}=\sqrt{\left(\sqrt{5}-\sqrt{2}\right)^2}+\sqrt{2}=\left|\sqrt{5}-\sqrt{2}\right|+\sqrt{2}=\sqrt{5}-\sqrt{2}+\sqrt{2}=\sqrt{5}\) \(\sqrt{\sqrt{3}+\sqrt{2}}.\sqrt{\sqrt{3}-\sqrt{2}}=\sqrt{\left(\sqrt{3}\right)^2-\left(\sqrt{2}\right)^2}=\sqrt{3-2}=\sqrt{1}=1\) \(\left(4+\sqrt{15}\right)\left(\sqrt{10}-\sqrt{6}\right)\sqrt{4-\sqrt{15}}=\sqrt{2}\left(\sqrt{4+\sqrt{15}}\right)\left(\sqrt{5}-\sqrt{3}\right)\left[\left(\sqrt{4+\sqrt{15}}\right)\left(\sqrt{4-\sqrt{15}}\right)\right]=\sqrt{2}\left(\sqrt{4+\sqrt{15}}\right)\left(\sqrt{5}-\sqrt{3}\right);\left[\sqrt{2}\left(\sqrt{4+\sqrt{15}}\right)\left(\sqrt{5}-\sqrt{3}\right)\right]^2=2.\left(4+\sqrt{15}\right)\left(8-2\sqrt{15}\right)=4\left(4+\sqrt{15}\right)\left(4-\sqrt{15}\right)=4\Rightarrow\left(4+\sqrt{15}\right)\left(\sqrt{10}-\sqrt{6}\right)\sqrt{4-\sqrt{15}}=\sqrt{4}=2\left(\left(4+\sqrt{15}\right)\left(\sqrt{10}-\sqrt{6}\right)\sqrt{4-\sqrt{15}}>0\right)\)
a) \(\sqrt{75}-\sqrt{5\frac{1}{3}}+\frac{9}{2}\sqrt{2\frac{2}{3}}+2\sqrt{27}\)
\(=\sqrt{75}-\sqrt{\frac{16}{3}}+\frac{9}{2}\sqrt{\frac{8}{3}}+2\sqrt{27}\)
\(=5\sqrt{3}-\frac{4}{\sqrt{3}}+3\sqrt{6}+6\sqrt{3}\)
\(=-\frac{4}{\sqrt{3}}+5\sqrt{3}+3\sqrt{6}+6\sqrt{3}\)
\(=-\frac{4}{\sqrt{3}}+11\sqrt{3}+3\sqrt{6}\)
\(=-\frac{4\sqrt{3}}{3}+11\sqrt{3}+3\sqrt{6}\)
b) \(\sqrt{48}-\sqrt{5\frac{1}{3}}+2\sqrt{75}-5\sqrt{1\frac{1}{3}}\)
\(=\sqrt{48}-\sqrt{\frac{16}{3}}+2\sqrt{75}-5\sqrt{\frac{4}{3}}\)
\(=4\sqrt{3}-\frac{4}{\sqrt{3}}+10\sqrt{3}-\frac{10}{\sqrt{3}}\)
\(=-\frac{4}{\sqrt{3}}-\frac{10}{\sqrt{3}}+4\sqrt{3}+10\sqrt{3}\)
\(=-\frac{14\sqrt{3}}{3}+4\sqrt{3}+10\sqrt{3}\)
\(=-\frac{14\sqrt{3}}{3}+14\sqrt{3}\)
c)\(\left(\sqrt{15}+2\sqrt{3}\right)^2+12\sqrt{5}\)
\(=27+12\sqrt{5}+12\sqrt{5}\)
\(=27+24\sqrt{5}\)
d)\(\left(\sqrt{6}+2\right)\left(\sqrt{3}-\sqrt{2}\right)\)
\(=\sqrt{6}+2-\sqrt{3}-\sqrt{2}\)
e) \(\left(\sqrt{3}+1\right)^2-2\sqrt{3}+4\)
\(=4+2\sqrt{3}-2\sqrt{3}+4\)
= 8
f) \(\frac{1}{7+4\sqrt{3}}+\frac{1}{7-4\sqrt{3}}\)
\(=\frac{7-4\sqrt{3}}{\left(7+4\sqrt{3}\right)\left(7-4\sqrt{3}\right)}+\frac{7+4\sqrt{3}}{\left(7+4\sqrt{3}\right)\left(7-4\sqrt{3}\right)}\)
\(=\frac{7-4\sqrt{3}+7+4\sqrt{3}}{\left(7+4\sqrt{3}\right)\left(7-4\sqrt{3}\right)}\)
\(=\frac{14}{\left(7+4\sqrt{3}\right)\left(7-4\sqrt{3}\right)}\)
= 14
a) \(2\sqrt{2}.\left(\sqrt{3}-2\right)+\left(1+2\sqrt{2}\right)^2-2\sqrt{6}=9\)
\(=2\sqrt{2}.\left(\sqrt{3}-2\right)+9+4\sqrt{2}-2\sqrt{6}\)
\(=2\sqrt{6}-4\sqrt{2}+9+4\sqrt{2}-2\sqrt{6}\)
= 9 (đpcm)
b) \(\sqrt{\sqrt{2}+1}-\sqrt{\sqrt{2}-1}=\sqrt{2\left(\sqrt{2}-1\right)}\)
\(=\sqrt{\sqrt{2}+1}-\sqrt{\sqrt{2}-1}=\sqrt{2^{\frac{1}{2}}\left(\sqrt{2}-1\right)}\)
\(=\sqrt{2\left(\sqrt{2}-1\right)}\) (đpcm)
1: Chứng minh
a) Ta có: \(VT=11+6\sqrt{2}\)
\(=9+2\cdot3\cdot\sqrt{2}+2\)
\(=\left(3+\sqrt{2}\right)^2=VP\)(đpcm)
b) Ta có: \(VP=\left(\sqrt{7}-1\right)^2\)
\(=7-2\cdot\sqrt{7}\cdot1+1\)
\(=8-2\sqrt{7}=VT\)(đpcm)
c) Ta có: \(VT=\left(5-\sqrt{3}\right)^2\)
\(=25-2\cdot5\cdot\sqrt{3}+3\)
\(=28-10\sqrt{3}=VP\)(đpcm)
d) Ta có: \(VP=\sqrt{4+2\sqrt{3}}-\sqrt{4-2\sqrt{3}}\)
\(=\sqrt{3+2\cdot\sqrt{3}\cdot1+1}-\sqrt{3-2\cdot\sqrt{3}\cdot1+1}\)
\(=\sqrt{\left(\sqrt{3}+1\right)^2}-\sqrt{\left(\sqrt{3}-1\right)^2}\)
\(=\left|\sqrt{3}+1\right|-\left|\sqrt{3}-1\right|\)
\(=\sqrt{3}+1-\left(\sqrt{3}-1\right)\)
\(=\sqrt{3}+1-\sqrt{3}+1\)
\(=2=VT\)(đpcm)
thêm dòng này nữa :33
⇔ 11 + \(6\sqrt{2}=11+6\sqrt{2}\left(đpcm\right)\)
Biến đổi vế trái ta được:
\(VT=2+\sqrt{2}+\sqrt{\left(\sqrt{2}-1\right)^2}-3\sqrt{2}=2+\sqrt{2}+\left|\sqrt{2}-1\right|-3\sqrt{2}\)
\(=2+\sqrt{2}+\sqrt{2}-1-3\sqrt{2}\)
\(=1-\sqrt{2}=VP\)
=>(đpcm)
Chúc bạn học tốt !!!