K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

12 tháng 7 2015

vế trái = (x+y)2-(x-y)2=x2+2xy+y2-(x2-2xy+y2)=x2+2xy+y2-x2+2xy-y2=4xy = vế phải

=> Điều phải chứng minh

13 tháng 7 2018

Ta có :

\(VT=\left(x-y\right)^2-\left(x+y\right)^2\)

\(=x^2-2xy+y^2-x^2-2xy-y^2\)

\(=-4xy\)

Vậy : \(\left(x-y\right)^2-\left(x+y\right)^2=-4xy\) ( đpcm )

13 tháng 7 2018

Ta có: (x-y)2 - (x+y)2 = x2-2xy+y2-(x2+2xy+y2)

= x2-2xy+y2-x2-2xy-y2

= -4xy

Vậy (x-y)2 - (x+y)2 = -4xy

6 tháng 6 2018

a/ \(x^2+xy+y^2+1\)=\(\left(x^2+2x\dfrac{y}{2}+\left(\dfrac{y}{2}\right)^2\right)+\dfrac{3y^2}{4}+1\)

=\(\left(x+\dfrac{y}{2}\right)^2+\dfrac{3y^2}{4}+1\) \(\ge\)0

vậy....

b

29 tháng 7 2017

a/ \(x^2+xy+y^2+1=\left(x^2+xy+\frac{y^2}{4}\right)+\frac{3y^2}{4}+1=\left(x+\frac{y}{2}\right)^2+\frac{3y^2}{4}+1>0\)

b/ \(x^2+5y^2+2x-4xy-10y+14\)

\(=\left(x^2-4xy+4y^2\right)+2\left(x-2y\right)+1+\left(y^2-6y+9\right)+4\)

\(=\left(x-2y\right)^2+2\left(x-2y\right)+1+\left(y-3\right)^2+4\)

\(=\left(x-2y+1\right)^2+\left(y-3\right)^2+4>0\)

6 tháng 12 2021

Ta có: \(2x^2+4y^2+4xy-6x+10\)\(=x^2+4xy+4y^2+x^2-6x+9+1\)\(=\left(x+2y\right)^2+\left(x-3\right)^2+1\)

Vì \(\left(x+2y\right)^2\ge0;\left(x-3\right)^2\ge0\)\(\Rightarrow\left(x+2y\right)^2+\left(x-3\right)^2\ge0\)\(\Leftrightarrow\left(x+2y\right)^2+\left(x-3\right)^2+1\ge1>0\)\(2x^2+4y^2+4xy-6x+10>0\left(đpcm\right)\)

13 tháng 12 2020

\(=x^2+4y^2+4xy+x^2-6x+9+1=\left(x+2y\right)^2+\left(x-3\right)^2+1\)

Ta có: \(\left(x+2y\right)^2\ge0;\left(x-3\right)^2\ge0\left(\forall x;y\right)\)

\(\Rightarrow\left(x+2y\right)^2+\left(x-3\right)^2+1\ge1>0\forall x;y\)

=> đpcm

AH
Akai Haruma
Giáo viên
27 tháng 10 2018

Đề bài sai. Thử lại với $x=2; y=4$

14 tháng 10 2018

       \(x^2+4y^2+z^2-2x-6z+8y+15\)

\(=\left(x^2-2x+1\right)+\left(4y^2+8y+4\right)+\left(z^2-6z+9\right)+1\)

\(=\left(x-1\right)^2+4\left(y+1\right)^2+\left(z-3\right)^2+1>0\forall x;y\)

       \(x^2+5y^2+2x-4xy-10y+14\)

\(=\left(x^2-4xy+4y^2\right)+\left(2x-4y\right)+1+y^2-6y+9+4\)

\(=\left(x-2y\right)^2+2\left(x-2y\right)+1+\left(y-3\right)^2+4\)

\(=\left(x-2y+1\right)^2+\left(y-3\right)^2+4>0\forall x;y\)

Chúc bạn học tốt.

a)

\(x^2+xy+y^2+1=\left(x^2+2x\times\frac{y}{2}+\left(\frac{y}{2}\right)^2\right)+\frac{3y^2}{4}+1\)

\(=\left(x+\frac{y}{2}\right)^2+\frac{3y^2}{4}+1\ge0+0+1=1\)

\(1>0\Rightarrow x^2+xy+y^2+1>0\)với mọi \(x\)\(y\)

b)

\(x^2+5y^2+2x-4xy-10y+14\)

\(=\left[x^2+2x\left(1-2y\right)+\left(1-2y\right)^2\right]+y^2-6y+13\)

\(=\left(x+1-2y\right)^2+\left(y^2-2y\times3+9\right)+4\)

\(=\left(x+1-2y\right)^2+\left(y-3\right)^2+4\)

Ta có:\(\left(x+1-2y\right)^2\ge0\)với mọi \(x;y\in R\)

\(\left(y-3\right)^2\ge0\)với mọi \(x;y\in R\)

\(\Rightarrow\left(x+1-2y\right)^2+\left(y-3\right)^2+4\ge4\)với mọi \(x;y\in R\)

\(\Rightarrow x^2+5y^2+2x-4xy-10y+14>0\)

c)

\(5x^2+10y^2-6xy-4x-2y+3=x^2+4x^2+y^2+9y^2-6xy-4x-2y+3\)

\(=\left[\left(2x\right)^2-2\times2x+1\right]+\left(y^2-2y+1\right)+\left[\left(3y\right)^2-2\times3y+x^2\right]+1\)

\(=\left(2x+1\right)^2+\left(y-1\right)^2+\left(3y-x\right)^2+1\)

Ta có \(\left(2x+1\right)^2\ge0\)với mọi  \(x\)

\(\left(y-1\right)^2\ge\)với mọi \(y\)

\(\left(3y-x\right)^2\ge0\)với mọi \(x;y\)

và \(1>0\)

\(\Rightarrow5x^2+10y^2-6xy-4x-2y+3>0\)

1 tháng 9 2017

a. \(x^2+xy+y^2+1=\left(x^2+xy+\frac{1}{4}y^2\right)+\frac{3}{4}y^2+1=\left(x+\frac{1}{4}y\right)^2+\frac{3}{4}y^2+1>0\forall x;y\)(đpcm)

b. \(x^2+5y^2+2x-4xy-10y+14\)

\(=\left[\left(x^2-4xy+4y^2\right)+\left(2x-4y\right)+1\right]+\left(y^2-6y+9\right)+4\)

\(=\left[\left(x-2y\right)^2-2\left(x-2y\right)+1\right]+\left(y^2-6y+9\right)+4\)

\(=\left(x-2y-1\right)^2+\left(y-3\right)^2+4>0\forall x;y\)(đpcm)

c.  tương tự ý b