Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Xét 2 vế : x^4 - 4x và 5
+) 5 >0 (1)
+) x^4 - 4x => +) x dương thì x^4 > 4x => x^4 - 4x dương => tổng 2 vế dương > 0 (2)
+) x âm thì x^4 dương; -4x dương => x^4 - 4x dương => tổng 2 vế dương >0 (3)
Từ (1)(2)(3) => đpcm
Ai ngang qua xin để lại 1 l-i-k-e
Ta có : \(x^2-4x+5\)
\(=\left(x^2-4x+4\right)+1\)
\(=\left(x-2\right)^2+1\)
Mà \(\left(x-2\right)^2\ge0\)
\(\Rightarrow\left(x-2\right)^2+1\ge1>0\)
Vậy cái đề
a, Có: \(x^2\ge0\forall x\)
\(\Rightarrow x^2+4x\ge0\forall x\)
\(\Rightarrow x^2+4x+10>0\forall x\left(đpcm\right)\)
a) điều kiện \(x\ne1;x\ne\dfrac{1}{3}\)
ta có : \(P=\dfrac{x-1}{3x^2-4x+1}=\dfrac{x-1}{\left(x-1\right)\left(3x-1\right)}=\dfrac{1}{3x-1}\)
b) ta có : nếu \(x>1\) \(\Rightarrow3x-1>0\) \(\Leftrightarrow\dfrac{1}{3x-1}>0\)
và khi đó \(-x< -1\Rightarrow3x-1< 0\Leftrightarrow\dfrac{1}{3x-1}< 0\)
\(\Rightarrow P\left(x\right).P\left(-x\right)< 0\) (đpcm)
I not sure for this answer if have any trouble you can ask me
a)\(\sqrt{x^2-4x+5}\ge\forall x\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{x^2-4x+4+1}\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{\left(x+1\right)}^2+1\)
mà \(\sqrt{\left(x+1\right)^2}\ge0\forall x\)
nên \(\sqrt{\left(x+1\right)^2}+1>0\forall x\)
Với mọi n nguyên dương ta có:
\(\left(\sqrt{n+1}+\sqrt{n}\right)\left(\sqrt{n+1}-\sqrt{n}\right)=1\Rightarrow\frac{1}{\sqrt{n+1}+\sqrt{n}}=\sqrt{n+1}-\sqrt{n}\)
Với k nguyên dương thì
\(\frac{1}{\sqrt{k-1}+\sqrt{k}}>\frac{1}{\sqrt{k+1}+\sqrt{k}}\Rightarrow\frac{2}{\sqrt{k-1}+\sqrt{k}}>\frac{1}{\sqrt{k-1}+\sqrt{k}}+\frac{1}{\sqrt{k+1}+\sqrt{k}}=\sqrt{k}-\sqrt{k-1}+\sqrt{k+1}-\sqrt{k}\)
\(=\sqrt{k+1}-\sqrt{k-1}\)(*)
Đặt A = vế trái. Áp dụng (*) ta có:
\(\frac{2}{\sqrt{1}+\sqrt{2}}>\sqrt{3}-\sqrt{1}\)
\(\frac{2}{\sqrt{3}+\sqrt{4}}>\sqrt{5}-\sqrt{3}\)
...
\(\frac{2}{\sqrt{79}+\sqrt{80}}>\sqrt{81}-\sqrt{79}\)
Cộng tất cả lại
\(2A=\frac{2}{\sqrt{1}+\sqrt{2}}+\frac{2}{\sqrt{3}+\sqrt{4}}+....+\frac{2}{\sqrt{79}+\sqrt{80}}>\sqrt{81}-1=8\Rightarrow A>4\left(đpcm\right)\)
3.
Theo bất đẳng thức cô si ta có:
\(\sqrt{b-1}=\sqrt{1.\left(b-1\right)}\le\frac{1+b-1}{2}=\frac{b}{2}\Rightarrow a.\sqrt{b-1}\le\frac{a.b}{2}\)
Tương tự \(\Rightarrow b.\sqrt{a-1}\le\frac{a.b}{2}\Rightarrow a.\sqrt{b-1}+b.\sqrt{a-1}\le a.b\)
Dấu "=" xảy ra khi và chỉ khi \(a=b=2\)
3) Đặt b+c=x;c+a=y;a+b=z.
=>a=(y+z-x)/2 ; b=(x+z-y)/2 ; c=(x+y-z)/2
BĐT cần CM <=> \(\frac{y+z-x}{2x}+\frac{x+z-y}{2y}+\frac{x+y-z}{2z}\ge\frac{3}{2}\)
VT=\(\frac{1}{2}\left(\frac{y}{x}+\frac{z}{x}-1+\frac{x}{y}+\frac{z}{y}-1+\frac{x}{z}+\frac{y}{z}-1\right)\)
\(=\frac{1}{2}\left[\left(\frac{x}{y}+\frac{y}{x}\right)+\left(\frac{y}{z}+\frac{z}{y}\right)+\left(\frac{x}{z}+\frac{z}{x}\right)-3\right]\)
\(\ge\frac{1}{2}\left(2+2+2-3\right)=\frac{3}{2}\)(Cauchy)
Dấu''='' tự giải ra nhá
Bài 4
dễ chứng minh \(\left(a+b\right)^2\ge4ab;\left(b+c\right)^2\ge4bc;\left(a+c\right)^2\ge4ac\)
\(\Rightarrow\left(a+b\right)^2\left(b+c\right)^2\left(a+c\right)^2\ge64a^2b^2c^2\)
rồi khai căn ra \(\Rightarrow\)dpcm.
đấu " = " xảy ra \(\Leftrightarrow\)\(a=b=c\)
Có x8−x7+x5−x4+x3−x+1=x10+x5+1x2+x+1x8−x7+x5−x4+x3−x+1=x10+x5+1x2+x+1
x10+x5+1=(x5+12)2+34x10+x5+1=(x5+12)2+34
⇒x10+x5+1>0⇒x10+x5+1>0
x2+x+1=(x+12)2+34>0x2+x+1=(x+12)2+34>0
⇒x8−x7+x5−x4+x3−x+1>0
⇒x8−x7+x5−x4+x3−x+1>0
ích mk nha bạn
CMR: \(\frac{1}{x}+\frac{1}{y}\le2\) biết \(^{x^3+y^3+3\left(x^2+y^2\right)+4\left(x+y\right)+4=0}\) và xy>0
\(x^4+4x+5\)
\(=\left(x^4+4x+4\right)+1\)
\(=\left(x+2\right)^2+1\)
vì \(\left(x+2\right)^2\ge0\)với mọi x
\(\Rightarrow\left(x+2\right)^2+1>0\)với mọi x
vậy.....(đpcm)
Bạn xem có hằng đẳng thức nào nv không??