Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
chết lộn
làm lại này
\(a^3+5a\Rightarrow1.a^3+5a\)
=> \(a^2\left(a5+1\right)\Rightarrow a^2\left(a6\right)\Rightarrow a^2\left(a6\right)⋮6\)
Câu kia, sai nhé
a) x2 + x + 2
= (x2 + x + 1) + 1
= (x + 1)2 + 1 > 0
b) x2 - 4x + 10
= (x2 - 4x + 4) + 6
= (x - 2)2 + 6 > 0
c) x(x - 4) + 10
= x2 - 4x + 10
= (x2 - 4x + 4) + 6
= (x - 2)2 + 6 > 0
d) x(2 - x) - 4
= -x2 + 2x - 4
= -(x2 - 2x + 4)
= -[(x2 - 2x + 1) + 3]
= -[(x - 1)2 + 3] < 0
e) x2 - 5x + 2017
= (x2 - 5x + 25) + 2012
= (x - 5)2 + 2012 > 0
x2 - 2x + 3 = ( x2 - 2x + 1 ) + 2 = ( x - 1 )2 + 2 ≥ 2 > 0 ∀ x ( đpcm )
x2 - x + 1 = ( x2 - x + 1/4 ) + 3/4 = ( x - 1/2 )2 + 3/4 ≥ 3/4 > 0 ∀ x ( đpcm )
x2 + 4x + 7 = ( x2 + 4x + 4 ) + 3 = ( x + 2 )2 + 3 ≥ 3 > 0 ∀ x ( đpcm )
-x2 + 4x - 5 = -( x2 - 4x + 4 ) - 1 = -( x - 2 )2 - 1 ≤ -1 < 0 ∀ x ( đpcm )
-x2 - x - 1 = -( x2 + x + 1/4 ) - 3/4 = -( x + 1/2 )2 - 3/4 ≤ -3/4 < 0 ∀ x ( đpcm )
-4x2 - 4x - 2 = -4( x2 + x + 1/4 ) - 1 = -4( x + 1/2 )2 - 1 ≤ -1 < 0 ∀ x ( đpcm )
Ta có: \(x^2-6x+10\)
\(=x^2-6x+9+1\)
\(=\left(x-3\right)^2+1\)
Ta có: \(\left(x-3\right)^2\ge0\forall x\)
\(\Rightarrow\left(x-3\right)^2+1\ge1>0\forall x\)
hay \(x^2-6x+10>0\forall x\)
1.
a)\(M=\left(2n-1\right)^3-\left(2n\right)^2+2n+1\)
\(M=8n^3-12n^2+6n-1-4n^2+2n+1\)
\(M=8n^3-16n^2+8n\)
\(M=8n\left(n^2-2n+1\right)\)
\(M=8n\left(n-1\right)^2\)
b) Dễ thấy M=8n(n-1)2 chia hết cho 8. Xét n(n-1)2=(n-1).n.(n-1) có tích của 2 số tự nhiên liên tiếp n-1 và n
Trong 2 số tự nhiên liên tiếp luôn có 1 số chia hết cho 2 => (n-1).n chia hết cho 2 => n(n-1)2 chia hết cho 2
=> M=8n(n-1)2 chia hết cho 8.2=16 (đpcm)
Ta có :
\(x^2+x+1\)
\(=x^2+x+\dfrac{1}{4}+\dfrac{3}{4}\)
\(=\left(x+\dfrac{1}{2}\right)^2+\dfrac{3}{4}\ge\dfrac{3}{4}>0\left(đpcm\right)\)
cảm ơn nhìu