K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

14 tháng 5 2017

\(x^2+y^2+6>4x+2y\)

\(\Rightarrow x^2+y^2+6-4x-2y>0\)

\(\Rightarrow (x^2-4x+4)+(y^2-2y+1)+1>0\)

\(\Rightarrow (x-2)^2+(y-1)^2+1\ge1>0\)

14 tháng 5 2017

thanks bạn nhá !!

16 tháng 5 2017

Ta có: \(x^2+y^2+6>4x+2y\)

\(\Leftrightarrow x^2+y^2+6-4x-2y>0\)

\(\Leftrightarrow x^2-4x+4+y^2-2y+1+1>0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)^2+\left(y-1\right)^2+1>0\)(*)

mà \(\left(x-2\right)^2\ge0;\left(y-1\right)^2\ge0;1>0\)

=> (*) đúng

=> \(x^2+y^2+6>4x+2y\)

27 tháng 8 2020

\(A=x^2+2y^2-2xy+4x-6y+6\)

\(=\left(x^2-2xy+y^2\right)+\left(x^2+4x+4\right)+\left(y^2-6y+9\right)-7\)

\(=\left(x-y\right)^2+\left(x+2\right)^2+\left(y-3\right)^2-7\)

Đề hình như có gì đó không đúng

27 tháng 8 2020

Ta có: \(A=x^2+2y^2-2xy+4x-6y+6=\left(x^2-2xy+y^2\right)\)          \(+4\left(x-y\right)+4+y^2-2y+1+1=\left[\left(x-y\right)^2+4\left(x-y\right)+4\right]\)\(+\left(y-1\right)^2+1=\left(x-y+2\right)^2+\left(y-1\right)^2+1\)

Ta có: \(\left(x-y+2\right)^2\ge0\forall x,y\)\(\left(y-1\right)^2\ge0\forall y\)nên \(\left(x-y+2\right)^2+\left(y-1\right)^2+1>0\forall x,y\)

Vậy \(A=x^2+2y^2-2xy+4x-6y+6>0\forall x,y\)(đpcm)

AH
Akai Haruma
Giáo viên
31 tháng 3 2019

Bài 1:

Sửa đề: CMR \(x^3+y^3\ge x^2y+xy^2\)

Xét hiệu:

\(x^3+y^3-(x^2y+xy^2)=(x^3-x^2y)-(xy^2-y^3)\)

\(=x^2(x-y)-y^2(x-y)\)

\(=(x^2-y^2)(x-y)=(x+y)(x-y)(x-y)=(x+y)(x-y)^2\)

\(x+y\geq 0, (x-y)^2\geq 0\) với mọi $x,y$ không âm

\(\Rightarrow x^3+y^3-(x^2y+xy^2)=(x-y)^2(x+y)\geq 0\)

\(\Leftrightarrow x^3+y^3\geq x^2y+xy^2\)

Ta có đpcm.

AH
Akai Haruma
Giáo viên
31 tháng 3 2019

Bài 2:
$111(x-2)$ không nhỏ hơn $1998$, nghĩa là:

\(111(x-2)\geq 1998\)

\(\Leftrightarrow x-2\geq \frac{1998}{111}=18\)

\(\Leftrightarrow x\geq 20\)

Vậy với mọi giá trị $x\in\mathbb{R}$, $x\geq 20$ thì ta có điều cần thỏa mãn.

1 tháng 4 2019

1. 

Xét hiệu:

\(x^3+y^3-\left(x^2y+xy^2\right)=\left(x^3-x^2y\right)-\left(xy^2+y^3\right)\)

\(=x^2\left(x-y\right)-y^2\left(x-y\right)=\left(x-y\right)\left(x^2-y^2\right)\)

\(=\left(x-y\right)\left(x-y\right)\left(x+y\right)=\left(x-y\right)^2\left(x+y\right)\ge0\), Với mọi x, y không âm

Vậy \(x^3+y^3\ge x^2y+xy^2\)với mọi x, y không âm

2. \(111\left(x-2\right)\ge1998\Leftrightarrow x-2\ge\frac{1998}{11}\Leftrightarrow x\ge\frac{1998}{11}+2=\frac{2020}{11}\)

3. Xét hiệu:

\(\frac{a-b}{b}-1=\frac{a}{b}-1-1=\frac{a}{b}-2>\frac{2b}{b}-2=2-2=0\)Với mọi , a, b dương

Vậy \(\frac{a-b}{b}>1\)với mọi a, b dương

1 tháng 4 2019

4) xét hiệu:

\(x^2+y^2+z^2+14-\left(4x+2y+6z\right)\ge0\)\

<=> \(x^2-4x+4+y^2-2y+1+z^2-6z+9=\left(x-2\right)^2+\left(y-1\right)^2+\left(z-3\right)^2\ge0\)luôn đúng vs mọi x, y, z

Vậy suy ra điều cần chứng minh

26 tháng 8 2016

Câu rút gọn dễ nên bạn tự làm nha

2/ x2 + y2 - 4x - 2y + 5 = (x2 - 4x + 4) + (y2 - 2y + 1) = (x - 2)+ (y -1)

Khi x = 2; y = 1 thì x2 + y2 - 4x - 2y + 5 = 0

Vậy ngoại trừ cặp (x;y) = (2;1) thì còn lại cái đó đúng

26 tháng 8 2016

câu 2 sai

26 tháng 8 2016

ko sai đâu bạn

12 tháng 8 2017

a, x^2 + xy + y^2 + 1 

= (x+y/4) ^2 + 3/4.y^2 + 1 >= 1 > 0

16 tháng 8 2017

b) Ta có: 5x2+10y2-6xy-4x-2y +3= x2 -6xy +(3y)2 +4x2 +y2 -4x -2y +3

= (x - 3y)2 +(2x)2 -4x+1+ y2 -2y+1 +1

= (x-3y)2 + (2x -1)2 + (y-1)2 +1

Ta có :(x-3y)2 luôn lớn hơn hoặc bằng 0

(2x -1)2 luôn lớn hơn hoặc bằng 0

(y-1)2 luôn lớn hơn hoặc bằng 0

=>(x-3y)2 + (2x -1)2 + (y-1)2 luôn lớn hơn hoặc bằng 0

=>(x-3y)2 + (2x -1)2 + (y-1)2 +1 >0