K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

AH
Akai Haruma
Giáo viên
6 tháng 7 2024

Lời giải:

Nếu $n=0$ thì:

$A=21+17+15=53$ không chia hết cho 9.

Nếu $n\geq 1$ thì:

$21^{2n+1}=3^{2n+1}.7^{2n+1}$

$n\geq 1$ nên 2n+1\geq 3\Rightarrow 3^{2n+1}\vdots 3^3\vdots 9$

$\Rightarrow 21^{2n+1}\vdots 9$.

$17\equiv -1\pmod 9\Rightarrow 17^{2n+1}\equiv (-1)^{2n+1}\equiv -1\pmod 9$

$15\equiv 15\pmod 9$

$\Rightarrow 21^{2n+1}+17^{2n+1}+15\equiv 0+(-1)+15\equiv 14\equiv 5\pmod 9$

$\Rightarrow 21^{2n+1}+17^{2n+1}+15\not\vdots 9$

 

31 tháng 5 2015

+) Nếu 2n + 5 chia hết cho 3 thì (2n +5)2 chia hết cho 9 mà 51 không chia hết cho 9

=> (2n +5)2 + 51 không chia hết cho 9

+) Nếu 2n + 5 không chia hết cho 3 thì (2n +5)2 không chia hết cho 3 

=> (2n +5)2 chia cho 3 dư 1 hoặc dư 2

=> (2n +5)2 có dạng 3k + 1 hoặc 3k + 2  (k \(\in\) N)

=> (2n +5)2 + 51  có dạng 3k + 52 hoặc 3k + 53

Mà số có dạng 3k + 52 và 3k + 53 đều không chia hết cho 3 nên cũng không chia hết cho 9

=> ĐPCM

31 tháng 5 2015

(2n + 5)2 + 51 = 4n2 + 25 + 51 = 4n2 + 76

Do 76 là số chẵn, không chia hết cho 9 nên :

- Với n chia hết cho 9 và n chia hết cho 3 thì 4n2 chia hết cho 9 => 4n2 + 76 không chia hết cho 9.

- Với n là các trường hợp còn lại thì 4n2 + 76 cũng ko chia hết cho 9

28 tháng 11 2017

a) Vì n thuộc N nên 2n + 1 thuộc N

=> 17 chia hết cho 2n + 1 <=> 2n + 1 thuộc Ư( 17 ) = { 1; 17 }

Ta có bảng sau:

2n+1117
2n016
n08

Vậy để 17 chia hết cho 2n + 1 thì n = 0;8

b) Vì n thuộc N nên 2n + 3 thuộc N;2n - 1 thuộc N

=> 2n + 3 chia hết cho 2n - 1

=> (2n - 1) + 4 chia hết cho 2n - 1

=> 4 chia hết cho 2n - 1   ( vì 2n - 1 chia hết cho 2n - 1)

=> 2n - 1 thuộc Ư( 4 ) = { 1; 2; 4 }

Vì 2n - 1 chia 2 dư 1 nên 2n - 1 = 1

       => 2n = 2   => n = 1

Vậy để 2n + 3 chia hết cho 2n - 1 thì n = 1.

17 tháng 6 2015

A = n4.(n2 - 1) + 2n2.(n+1) = n4.(n+1).(n-1) + 2n2.(n + 1) = n2(n + 1). (n2.(n -1) + 2)

=  n2(n + 1).(n3 - n2 + 2) =  n2(n + 1).(n3 + 1 + 1 - n2) =  n2(n + 1).(n +1). (n2 - n + 1 - n + 1) =  n2( n + 1)2.(n2 - 2n + 2)

Với n > 1 => n2 - 2n +  1 < n2 - 2n + 2 < n2 

               => (n - 1)2 < n2 - 2n + 2 < n2  

(n - 1)2 ;  n2 là 2 số chính phương liên tiếp  => n2 - 2n + 2 không thể là số chính phương

=> A không là số chính phương

25 tháng 5 2020

mình ko biết

7 tháng 10 2019

1a)

Có A=\(33^{44}=3^{44}\cdot11^{44}=\left(3^4\right)^{11}\cdot11^{44}\)

  B= \(44^{33}=4^{33}\cdot11^{33}=\left(4^3\right)^{11}\cdot11^{33}\)

Vì \(3^4>4^3\)=> \(\left(3^4\right)^{11}>\left(4^3\right)^{11}\)

mà \(11^{44}>11^{33}\)

=> \(\left(3^4\right)^{11}+11^{44}>\left(4^3\right)^{11}+11^{33}\)

=>\(33^{44}>44^{33}\)

=> A > B

7 tháng 10 2019

Bài 1 :                                             Bài giải

          Ta có : 

\(A=33^{44}=\left(33^4\right)^{11}=1185921^{11}\)

\(B=44^{33}=\left(44^3\right)^{11}=85184^{11}\)

\(\text{ Vì }1185921^{11}>85184^{11}\text{ }\Rightarrow\text{ }A>B\)