K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

15 tháng 5 2015

\(A=2x^4+4x^3y-x^3y-4x^3+x^2y^2-2x^2y-2x+2x+3\)

\(A=2.\left(x^4+2x^3y+x^2y^2\right)-x^2y^2-x^3y-4x^3-2x^2y+3\)

\(A=2.\left(x^2+xy\right)^2-\left(x^2y^2+x^3y\right)-\left(4x^3+2x^2y\right)+3\)

\(A=2.x^2.\left(x+y\right)^2-x^2y\left(y+x\right)-2x^2\left(2x+y\right)+3\)

\(A=8.x^2-2.x^2y-2x^2\left(x+2\right)+3=8x^2-2x^2\left(2-x\right)-2x^3-4x^2+3\)

\(A=8x^2-4x^2 +2x^3-2x^3-4x^2+3=3\)là hằng số

=> ĐPCM

 

 

 

3 tháng 5 2022

\(f( x;y) = ax + 2x + ay + 2y + 4 = a^2\)

=> \(( a + 2 )( x + y ) = a^2 -4\)

=> \(( a + 2 )( x + y ) = ( a-2 )( a + 2 )\)

=> \(( a + 2 )( x + y ) - ( a-2 )( a + 2 )=0\)

=> \(( a + 2 )[ x + y - ( a-2 )] = 0\)

=> \(\left[\begin{matrix} x+y - ( a-2 )=0\\ a+2=0\end{matrix}\right.\)

=> \(\left[\begin{matrix} x+y = ( a-2 )\\ a=-2\end{matrix}\right.\)

Như vậy , nếu \(x+y=a-2\) thì \(f( x;y) = ax + 2x + ay + 2y + 4 = a^2\)

 

1 tháng 4 2017

M = 7x2y2 - 2xy - 5y3 - y2 + 5x4

N = -x2y2 - 4xy + 3y3 - 3y2 + 2x4

P = -3x2y2 + 6xy + 2y3 + 6y2 + 7

M+N+P = 7x2y2 - 2xy - 5y3 - y2 + 5x4 + (-x2y2 - 4xy + 3y3 - 3y2 + 2x4) + (-3x2y2 + 6xy + 2y3 + 6y2 + 7)

M+N+P = 7x2y2 - 2xy - 5y3 - y2 + 5x4 - x2y2 - 4xy + 3y3 - 3y2 + 2x4 - 3x2y2 + 6xy + 2y3 + 6y2 + 7

M+N+P = (7x2y2 - x2y2 - 3x2y2) - (2xy + 4xy - 6xy) - (5y3 - 3y3 - 2y3) - ( y2 + 3y2 - 6y2 ) + ( 5x4 + 2x4 ) + 7

M+N+P = 3x2y2 + 2y2 + 7x4 + 7

Ta có : M+N+P = 3x2y2 + 2y2 + 7x4 + 7

Vì 3x2y2 + 2y2 + 7x4 \(\ge\) 0

7 > 0

=> 3x2y2 + 2y2 + 7x4 + 7 > 0

=> M+N+P > 0 với mọi x,y

=> Ít nhất 1 trong 3 đa thức đã cho có giá trị dương với mọi x,y

1 tháng 4 2017

Ta có:

M +N +P = (7x2y2 -2xy -5y3 -y2 +5x4) +(-x2y2 -4xy +3y3 -3y2 +2x4) +(-3x2y2 +6xy +2y3 +6y2 +7)

= 7x2y2 -2xy -5y3 -y2 +5x4 -x2y2 -4xy +3y3 -3y2 +2x4 -3x2y2 +6xy +2y3 +6y2 +7

= (7x2y2 -x2y2 -3x2y2) +(-2xy -4xy +6xy) +(-5y3 +3y3 +2y3) +(-y2 -3y2 +6y2) +(5x4 +2x4) + 7

= 3x2y2 + 2y2 + 7x4 + 7

\(x^2\ge0;y^2\ge0\Rightarrow3x^2y^2\ge0​\) (1)

\(y^2\ge0\Rightarrow2y^2\ge0\) (2)

\(x^4\ge0\Rightarrow7x^4\ge0\) (3)

7 > 0 (4)

Từ (1), (2), (3) (4) => \(3x^2y^2+2y^2+7x^4+7\ge0\)

Vậy ít nhất 1 trong 3 đa thức M, N, P có giá trị dương với mọi x, y

Ta có:

M +N +P = (7x^2y^2 -2xy -5y^3 -y^2 +5x^4) +(-x^2y^2 -4xy +3y^3 -3y^2 +2x^4) +(-3x^2y^2 +6xy +2y^3 +6y^2 +7)

= 7x^2y^2 -2xy -5y^3 -y^2 +5x^4 -x^2y^2 -4xy +3y^3 -3y^2 +2x^4 -3x^2y^2 +6xy +2y^3 +6y^2 +7

= (7x^2y^2 -x^2y2 -3x^2y^2) +(-2xy -4xy +6xy) +(-5y^3 +3y^3 +2y^3) +(-y^2 -3y^2 +6y^2) +(5x^4 +2x^4) + 7

= 3x^2y^2 + 2y^2 + 7x^4 + 7

x^2≥0;y^2≥0⇒3x^2y^2≥0​ (1)

y^2≥0⇒2y^2≥0(2)

x4≥0⇒7x4≥0 (3)

7 > 0 (4)

Từ (1), (2)(3) và (4) => 3x^2y^2+2y^2+7x^4+7≥0

Vậy ít nhất 1 trong 3 đa thức M, N, P có giá trị dương với mọi x, y

4 tháng 7 2017

Ms1JfiY.png

Tham khảo nhá