Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Bài 2:
Tìm GTLN: \(x^2+xy+y^2=3\Leftrightarrow xy=\left(x+y\right)^2-3\Rightarrow xy\ge-3\Rightarrow-7xy\le21\)
\(P=2\left(x^2+xy+y^2\right)-7xy\le2.3+21=27\)
Dấu "=" xảy ra khi \(\hept{\begin{cases}x+y=0\\xy=-3\end{cases}\Leftrightarrow}\orbr{\begin{cases}x=\sqrt{3},y=-\sqrt{3}\\x=-\sqrt{3},y=\sqrt{3}\end{cases}}\)
Tìm GTNN:
Chứng minh \(xy\le\frac{1}{2}\left(x^2+y^2\right)\Rightarrow\frac{3}{2}xy\le\frac{1}{2}\left(x^2+y^2+xy\right)\)
\(\Rightarrow\frac{3}{2}xy\le\frac{3}{2}\Rightarrow xy\le1\Rightarrow-7xy\ge-7\)
\(P=2\left(x^2+xy+y^2\right)-7xy\ge2.3-7=-1\)
Chúc bạn học tốt.
Làm bài 1 ha :)
Áp dụng BĐT Cô si ta có:
\(\left(1-x^3\right)+\left(1-y^3\right)+\left(1-z^3\right)\ge3\sqrt[3]{\left(1-x^3\right)\left(1-y^3\right)\left(1-z^3\right)}\)
\(\Leftrightarrow\frac{3-\left(x^3+y^3+z^3\right)}{3}\ge\sqrt[3]{\left(1-x^3\right)\left(1-y^3\right)\left(1-z^3\right)}\)
Mặt khác:\(\frac{3-\left(x^3+y^3+z^3\right)}{3}\le\frac{3-3xyz}{3}=1-xyz\)
Khi đó:
\(\left(1-xyz\right)^3\ge\left(1-x^3\right)\left(1-y^3\right)\left(1-z^3\right)\)
Giống Holder ghê vậy ta :D
Ta có:
\(\left(x-y\right)^2+\left(y-z\right)^2+\left(z-x\right)^2=\left(y+z-2x\right)^2+\left(z+x-2y\right)^2+\left(x+y-2z\right)^2\)
\(\Rightarrow2x^2+2y^2+2z^2-2xy-2yz-2zx=6x^2+6y^2+6z^2-6xy-6yz-6zx\)
\(\Rightarrow4x^2+4y^2+4z^2-4xy-4yz-4zx=0\)
\(\Rightarrow2x^2+2y^2+2z^2-2xy-2yz-2zx=0\)
\(\Rightarrow\left(x-y\right)^2+\left(y-z\right)^2+\left(z-x\right)^2=0\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}\left(x-y\right)^2=0\\\left(y-z\right)^2=0\\\left(z-x\right)^2=0\end{cases}}\Rightarrow x=y=z\)
\(A=x^4\left(y-z\right)+y^4\left(z-x\right)+z^4\left(x-y\right)\)
\(=x^4y-x^4z+y^4z-y^4x+z^4\left(x-y\right)\)
\(=xy\left(x^3-y^3\right)-z\left(x^4-y^4\right)+z^4\left(x-y\right)\)
\(=xy\left(x-y\right)\left(x^2+xy+y^2\right)-z\left(x-y\right)\left(x^3+x^2y+xy^2+y^3\right)+z^4\left(x-y\right)\)
\(=\left(x-y\right)\left[xy\left(x^2+xy+y^2\right)-z\left(x^3+x^2y+xy^2+y^3\right)+z^4\right]\)
\(=\left(x-y\right)\left(x^3y+x^2y^2+xy^3-x^3z-x^2yz-xy^2z-y^3z+z^4\right)\)
\(=\left(x-y\right)\left[x^3\left(y-z\right)+x^2y\left(y-z\right)+xy^2\left(y-z\right)-z\left(y^3-z^3\right)\right]\)
\(=\left(x-y\right)\left[x^3\left(y-z\right)+x^2y\left(y-z\right)+xy^2\left(y-z\right)-z\left(y-z\right)\left(y^2+yz+z^2\right)\right]\)
\(=\left(x-y\right)\left(y-z\right)\left[x^3+x^2y+xy^2-z\left(y^2+yz+z^2\right)\right]\)
\(=\left(x-y\right)\left(y-z\right)\left(x^3+x^2y+xy^2-y^2z-yz^2-z^3\right)\)
\(=\left(x-y\right)\left(y-z\right)\left[x^3-z^3+y\left(x^2-z^2\right)+y^2\left(x-z\right)\right]\)
\(=\left(x-y\right)\left(y-z\right)\left[\left(x-z\right)\left(x^2+xz+z^2\right)+y\left(x-z\right)\left(x+z\right)+y^2\left(x-z\right)\right]\)
\(=\left(x-y\right)\left(y-z\right)\left(x-z\right)\left[x^2+xz+z^2+y\left(x+z\right)+y^2\right]\)
\(=\left(x-y\right)\left(y-z\right)\left(x-z\right)\frac{2\left(x^2+xz+z^2+xy+yz+y^2\right)}{2}\)
\(=\left(x-y\right)\left(y-z\right)\left(x-z\right)\frac{x^2+2xz+z^2+x^2+xy+y^2+y^2+yz+z^2}{2}\)
\(\left(x-y\right)\left(y-z\right)\left(x-z\right)\frac{\left(x+z\right)^2+\left(x+y\right)^2+\left(y+z\right)^2}{2}\)
\(Ta\)\(có\)\(x>y>z\Rightarrow\left(x-y\right);\left(y-z\right);\left(x-z\right)>0\)
\(\left(x+z\right)^2;\left(y+z\right)^2;\left(x+y\right)^2\ge0\)
\(\Rightarrow A>o\Rightarrow A\)\(luôn\)\(dương\)
1, đa thức đã cho \(\Leftrightarrow\left(2x-y\right)^2-2\left(2x-y\right)\left(x-y\right)+\left(x-y\right)^2=\left[\left(2x-y\right)-\left(x-y\right)\right]^2=\left(2x-y-x+y\right)^2=x^2\)
2, đa thức đã cho \(\Leftrightarrow\left(x-y+z\right)^2+2\left(x-y+z\right)\left(y-z\right)+\left(y-z\right)^2=\left[\left(x-y+z\right)+\left(y-z\right)\right]^2=\left(x-y+z+y-z\right)^2=x^2\)
--- giải chi tiết lắm rồi đó---
a, \(\left(2x-y\right)^2+2\left(2x-y\right)\left(y-x\right)+\left(x-y\right)^2\)
\(=4x^2-4xy+y^2+2\left(2xy-2x^2-y^2+xy\right)+x^2-2xy+y^2\)
\(=4x^2-4xy+y^2+4xy-4x^2-2y^2+2xy+x^2-2xy+y^2\)
\(=x^2\)
b, \(\left(x-y+z\right)^2+2\left(x-y+z\right)\left(y-z\right)+\left(y-z\right)^2\)
\(=\left(x-y+z\right)\left[1+2\left(y-z\right)\right]+y^2-2yz+z^2\)
\(=\left(x-y+z\right)\left(1+2y-2z\right)+y^2-2yz+z^2\)
\(=x+2xy-2xz-y-2y^2+2yz+z+2yz-2z^2+y^2-2yz+z^2\)
\(=x-y+z+2xy-2xz+2yz-y^2-z^2\)
Chúc bạn học tốt!!!
Ta có :
\(x^2+y\left(2x-y\right)-x^2\)
\(=z^2+2xy-y^2-x^2\)
\(=z^2-\left(x^2-2xy+y^2\right)\)
\(=z^2-\left(x-y\right)^2\)
\(=\left(z+x-y\right)\left(z-x+y\right)\)
\(\Rightarrow\left(z+x-y\right)\left(z-x+y\right)⋮\left(x-y+z\right)\)
\(\Rightarrow z^2+y\left(2x-y\right)-x^2⋮x-y+z\) (đpcm)