Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
A = (2x - 3)(3x + 5) - (x - 1)(6x + 2) + 3 - 5x
= 6x2 + 10x - 9x - 15 - 6x2 - 2x + 6x + 2 + 3 - 5x
= (6x2 - 6x2) + (10x - 9x - 2x + 6x - 5x) - (15 - 2 - 3)
= -10
Vậy A ko phụ thuộc vào giá trị của biến x
a, A = 6x^2+x-15-6x^2+4x+2+3-5x = -10
=> Gía trị của biểu thức A ko phụ thuộc vào giá trị của biến
k mk nha
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(=5x\left(x^2-49\right)-x^3-4x^2+246x-175-x\left(4x^2-4x+1\right)\)
\(=5x^3-245x-x^3-4x^2+246x-175-4x^3+4x^2-x\)
\(=-175\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(B=5x\left(x-7\right)\left(x+7\right)-x\left(2x-1\right)^2-\left(x^3+4x^2-246x\right)-175\)
\(=5x\left(x^2-49\right)-x\left(4x^2-4x+1\right)-\left(x^3+4x^2-246x\right)-175\)
\(=5x^3-245x-4x^3+4x^2-x-x^3-4x^2+246x-175\)
\(=-175\)
=>gt bt trên ko phụ thuộc vào biến
P/s:bn dùng olm thì sang kb vs mk nha!
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(L=\left(2-3x\right)^3+2x\left(x-3\right)^2+\left(3x+1\right)\left(9x^2-3x+1\right)-6x\left(7x-3\right)+3x^3\\ L=8-9x^3+2x^3-18x+27x^3-9x^2+3x+9x^2-3x+1-42x^2+18x+3x^3\\ L=\left(-9x^3+2x^3+27x^3+3x^3\right)+\left(-9x^2+9x^2-42x^2\right)+\left(-18x+3x-3x+18x\right)+\left(8+1\right)\\ L=23x^3-42x^2+9\)Giả thiết chưa thỏa mãn đề bài.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
A = (3x - 5)(2x + 11) - (2x + 3)(3x + 7)
A = 3x(2x + 11) - 5(2x+ 11) - 2x(3x + 7) - 3(3x + 7)
A= 6x2 + 33x - 10x - 55 - 6x2 - 14x - 9x - 21
A = (6x2 - 6x2) + (33x - 10x - 14x - 9x) + (-55 - 21) = -76 => không phụ thuộc vào biến x (đpcm)
B = (2x + 3)(4x2 - 6x + 9) - 2(4x3 - 1)
= 2x(4x2 - 6x + 9) + 3(4x2 - 6x + 9) - 8x3 + 2
= 8x3 - 12x2 + 18x + 12x2 - 18x - 27 - 8x3 + 2
= (8x3 - 8x3) + (-12x2 + 12x2) + (18x - 18x) + (-27 + 2) = -25 => không phụ thuộc vào biến x (đpcm)
A= ( 3x - 5 ) ( 2x+11) - (2x+3)(3x+7)
=\(6x^2+23x-55-\left(6x^2+23x+21\right)\)
=\(6x^2+23x-55-6x^2-23x-21\)
= -76
Vậy A không phụ thuộc vào x
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a )
\(A=xy\left(3x^2-6xy\right)-3\left(x^3y-2x^2y^2-1\right)\)
\(\Leftrightarrow A=3x^3y-6x^2y^2-3x^3y+6x^2y^2+3\)
\(\Leftrightarrow A=3\)
\(\Leftrightarrow A\)ko phụ thuộc vào g/t của biến
b )
\(B=\left(x-9\right)\left(x-9\right)+\left(2x+1\right)^2-\left(5x-4\right)\left(x-2\right)\)
\(\Leftrightarrow B=x^2-2.x.9+9^2+\left(2x\right)^2+2.2x.1+1-\left[5x^2-4x-10x+8\right]\)
\(\Leftrightarrow B=x^2-18x+81+4x^2+4x+1-5x^2+4x+10x-8\)
\(\Leftrightarrow B=\left(x^2+4x^2-5x^2\right)+\left(-18x+4x+4x+10x\right)+\left(81-8+1\right)\)
\(\Leftrightarrow B=74\)
\(\Leftrightarrow B\)ko phụ thuộc vào g/t của biến
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Với x = 71 thì x -1 = 70
\(x^5-x^4\left(x-1\right)-x^3\left(x-1\right)-x^2\left(x-1\right)-x\left(x-1\right)+34\)
\(=x^5-x^5+x^4-x^4+x^3-x^3+x^2-x^2+x+34\)
\(=71+34=105\)
Vậy biểu thức trên không phụ thuộc vào biến x
\(H=\left(x+5\right)\left(x^2-5x+25\right)-\left(2x+1\right)^3+7\left(x-1\right)^3-3x\left(-11x+5\right)\)\(\Leftrightarrow H=x^3+125-8x^3-12x^2-6x-1+7x^3-21x^2+21x-7+33x^2-15x\)\(\Leftrightarrow H=\left(x^3-8x^3+7x^3\right)-\left(12x^2+21x^2-33x^2\right)-\left(6x-21x+15x\right)-\left(1+7\right)\)\(\Leftrightarrow H=-8\)
H = ( x + 5 )( x2 - 5x + 25 ) - ( 2x + 1 )3 + 7( x - 1 )3 - 3x( -11x + 5 )
H = x3 + 125 - 8x3 - 12x2 - 6x - 1 + 7x3 - 21x2 + 21x - 7 + 33x2 - 15x
H = -8
Vậy , biểu thức trên không phụ thuộc vào biến.