Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a, vì trong 3 số đó có số chia hết cho 3
b, vì trong 3 số lẻ có số chia hết cho 3
c, vì 6 số thì sẽ 3 cặp có tổng tương đương và cặp ở giữa là 2 số liên tiếp có tổng là số lẻ cho nên 3 cặp đó sẽ bằng tổng nhau nhân lên 3 lần lên 6 số liên tiếp ko chia hết cho 6 mà chỉ chia hết cho 3.
a)Gọi 3 số chẵn liên tiếp là 2n;2n+2;2n+4.Theo bài ra ta có: \(\left(2n+2n+2+2n+4\right)⋮3\)
- \(2n+2n+2+2n+4=6n+6\)
\(=6\left(n+1\right)\)
\(=\left[3.2\left(n+1\right)\right]⋮3\)=>Điều phải chứng minh.
b)Gọi 3 số lẻ liên tiếp là 2n+1;2n+3 và 2n+5.Theo bài ra ta có: \(\left(2n+1+2n+3+2n+5\right)⋮3\)
- \(2n+1+2n+3+2n+5=6n+9\)
\(=\left[3\left(2n+3\right)\right]⋮3\) =>Điều phải chứng minh.
c)Gọi 6 số nguyên liên tiếp là n;n+1;n+2;...;n+5.Theo bài ra ta có:
- \(\left(n+n+1+n+2+n+3+n+4\right)⋮5\)
\(=5n+10\)
\(=\left[5\left(n+2\right)\right]⋮5\)=>Điều phải chứng minh.
- \(\left(n+n+1+n+2+n+3+n+4+n+5\right)\)không \(⋮6\)
\(=6n+15\) .Vì \(15\) không \(⋮6\)=> \(6n+15\)không \(⋮6\).
T_i_c_k cho mình nha.
Thank you so much!Wish you would better at Math ^^
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
4 số lẻ ltiếp là
2k+1;2k+3;2k+5;2k+7(k thuộc N)
tổng là:
2k+1+2k+3+2k+5+2k+7
=8k+16
=8(k+2)
Vậy tổng của 4 số lẻ liên tiếp thì hết cho 8
Ta đặt 4 số lẻ liên tiếp là a+1;a+3;a+5;a+7
Ta có: (a+1)+(a+3)+(a+5)+(a+7)
=a+1+a+3+a+5+a+7
=(a+a+a+a)+(1+3+5+7)
=4a+16
Mà: 16 chia hết cho 8
=> 4x+16 chia hết cho 8
=> Ta có kết luận: Tổng 4 số lẻ liên tiếp chia hết cho 8
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
c) Gọi 2 số đó là n và n +1
n + (n+1) = 2n + 1 không chia hết cho 2
d) Tương tự : 3 số đó là n ; n+1 ; n +2
n + n + 1 + n + 2 = 3n + 3 chia hết cho 3
e) n + n + 1 + n + 2 + n + 3 = 4n+5 không chia hết cho 4
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
VD:4;6;8;10;12 = 40 thì 40 chia hết cho 8
Ta kết luận tổng của 5 số chẵn liên tiếp chia hết cho 8
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Gọi tổng 3 số tự nhiên liên tếp là : x+(x+1)+(x+2)=3x+3
Mà 3x+3 là số lẻ\(\Leftrightarrow\)x là số chẵn hay x chia hết cho 2 (1)
Tương tự, ta có tích của chúng là: x.(x+1).(x+2)=x3.3 chia hết cho 3
Từ (1)\(\Rightarrow\)x3 chia hết cho 23 (chia hết cho 8)
Vậy với x+(x+1)+(x+2) là số lẻ thì x.(x+1).(x+2) chia hết cho 24
* Mình giải theo dấu hiệu chia hết cho 24 đó bạn. Số nào vùa chia hết cho 3 vừa chia hết cho 8 thì chia hết cho 24
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a )Gọi 3 số tự nhiên liên tiếp là : a , a + 1, a + 2
Tổng của 3 số tự nhiên liên tiếp là:
a +a+1+a+2
= ( a+ a+ a) +( 1 + 2)
= 3 x a + 3
Vì 3xa chia hết cho 3
và 3 chia hết cho 3
\(\Rightarrow\)3 x a + 3 chia hết cho 3
Vậy tổng 3 số tự nhiên liên tiếp chia hết cho 3
Chỉ làm dc phần a) thui, sorry nha
k giùm mk nha
a/ Gọi ba số tự nhiên liên tiếp đó lần lượt là a ; a + 1 ; a + 2 (với a là số tự nhiên)ta có:
a + (a + 1) + (a + 2) = 3a + 3 chia hết cho 3
Vậy tổng của ba số tự nhiên liên tiếp là một số chia hết cho 3.
b/ Gọi bốn số tự nhiên liên tiếp đó lần lượt là a ; a + 1 ; a + 2 ; a + 3 (với a là một số tự nhiên) ta có:
a + (a + 1) + (a + 2) + (a + 3) = 4a + 4 không chia hết cho 4
Vậy tổng của bốn số tự nhiên liên tiếp là một số không chia hết cho 4.
(Đề của câu b) bạn ghi sai nha phải là CMR: Tổng của 4 số tự nhiên liên tiếp không chia hết cho 4)
a, Gọi số chẵn là \(2k\) ta có: \(2k.3\) \(⋮\) \(6\)
\(2k.3=6k\); \(6\) \(⋮\) \(6\) \(\Rightarrow6k\) \(⋮\) \(6\) \(\Rightarrow2k.3\) \(⋮\) \(6\)
Vậy 3 số chẵn liên tiếp hay không liên tiếp thì vẫn chia hết cho 6 ( đpcm )
b, Gọi số lẻ là \(2k+1\) ta có: \(3\left(2k+1\right)\) \(⋮̸\)\(6\)
\(3\left(2k+1\right)=6k+3\); \(3\) \(⋮̸\)\(6\) \(\Rightarrow6k+3\) \(⋮̸\)\(6\Rightarrow3\left(2k+1\right)\) \(⋮̸\)\(6\)
Vậy 3 số lẻ liên tiếp hay không liên tiếp thì đều ko chia hết cho 6 ( đpcm )