K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

26 tháng 2 2019

Đổi dấu < thành >= giùm, thế mới đúng đề

x^2 - 2x + 1= (x -1)^2 >= 0

=> sai đề

26 tháng 2 2019

Trời ơi! Ko cm đc

11 tháng 12 2019

a) Đề sai thì phải.Phải là CM: \(x^2-x+1>0\) với mọi x

Ta có:

\(x^2-x+1=\left(x^2-x+\frac{1}{4}\right)+\frac{3}{4}\)

\(=\left(x-\frac{1}{2}\right)^2+\frac{3}{4}\)

\(\left(x-\frac{1}{2}\right)^2\ge0\) nên \(\left(x-\frac{1}{2}\right)^2+\frac{3}{4}>0\)

Vậy \(x^2-x+1>0\) với mọi \(x\in R\)

b)Ta có:

\(-x^2+2x-4=-\left(x^2-2x+1\right)-3\)

\(=-\left(x-1\right)^2-3\)

\(-\left(x-1\right)^2\le0\) với mọi x nên \(-\left(x-1\right)^2-3< 0\)

Vậy \(-x^2+2x-4< 0\) với mọi \(x\in R\)

23 tháng 7 2019

a,2x2+8x+20=2(x2+4x)+20

=2(x2+4x+4)+20-4.2

=2(x+2)2+12

Ta có : 2(x+2)2 \(\ge0với\forall x\)

12 > 0

\(\Rightarrow\)2(x+2)2+12>0 với \(\forall x\)

\(\Rightarrow\)2x2+8x+20>0 với \(\forall\)x

b,x4-3x2+5

=(x4-3x2)+5

=(x4-2.\(\frac{3}{2}\)x2+\(\frac{9}{4}\))+5-\(\frac{9}{4}\)

=(x2-\(\frac{3}{2}\))2+\(\frac{11}{4}\)

Có : (x2-3/2)2\(\ge0với\forall x\)

\(\frac{11}{4}\)>0

\(\Rightarrow\)(x2-\(\frac{3}{2}\))2+\(\frac{11}{4}>0với\forall x\)

6 tháng 11 2019

a) \(A=x^2-2x+2=\left(x-1\right)^2+1>0\forall x\inℝ\)

b) \(x-x^2-3=-\left(x^2-x+3\right)\)

\(=-\left(x^2-x+\frac{1}{4}+\frac{11}{4}\right)\)

\(=-\left[\left(x-\frac{1}{2}\right)^2+\frac{11}{4}\right]\)

\(=-\left[\left(x-\frac{1}{2}\right)^2\right]-\frac{11}{4}\le\frac{-11}{4}< 0\forall x\inℝ\)

24 tháng 8 2024

x²-2x+2=(x²-2x+1)+1=( x-1)²+1

Mà (x-1)²≥0 với mọi x

=> (x-1)²+1>0 với mọi x

=> x²-2x+2>0 với mọi x

9 tháng 9 2018

a ) \(2x^2-5x+4\)

\(=2\left(x^2-\dfrac{5}{2}x+2\right)\)

\(=2\left(x^2-2x.\dfrac{5}{4}+\dfrac{25}{16}+\dfrac{7}{16}\right)\)

\(=2\left[\left(x-\dfrac{5}{4}\right)^2+\dfrac{7}{16}\right]\)

\(=2\left(x-\dfrac{5}{4}\right)^2+\dfrac{7}{8}\)

Do\(2\left(x-\dfrac{5}{4}\right)^2\ge0\forall x\Rightarrow2\left(x-\dfrac{5}{4}\right)^2+\dfrac{7}{8}\ge\dfrac{7}{8}>0\left(đpcm\right)\)

b ) \(-x^2+4x-5\)

\(=-\left(x^2-4x+5\right)\)

\(=-\left(x^2-4x+4+1\right)\)

\(=-\left[\left(x-2\right)^2+1\right]\)

\(=-\left(x-2\right)^2-1\)

Do \(-\left(x-2\right)^2\le0\forall x\Rightarrow-\left(x-2\right)^2-1\le-1< 0\left(đpcm\right)\)

c ) Sai đề : Đây là đề theo cách sửa của mik :

\(-4+3x-3x^2\)

\(=-3\left(x^2-x+\dfrac{4}{3}\right)\)

\(=-3\left(x^2-x+\dfrac{1}{4}+\dfrac{13}{12}\right)\)

\(=-3\left[\left(x-\dfrac{1}{2}\right)^2+\dfrac{13}{12}\right]\)

\(=-3\left(x-\dfrac{1}{2}\right)^2-\dfrac{13}{4}\)

Do \(-3\left(x-\dfrac{1}{2}\right)^2\le0\forall x\)

\(\Rightarrow-3\left(x-\dfrac{1}{2}\right)^2-\dfrac{13}{4}\le\dfrac{-13}{4}< 0\left(đpcm\right)\)

25 tháng 12 2016

ta có.

-x²-2x-2=-(x²+2x+2) =-[(x²+2x+1)+1] =-(x+1)²-1

Do (x+1)²>=0 => -(x+1)²<0

=>-(x+1)²-1<0 hay -x²-2x-2<0 ( đpcm)

31 tháng 8 2020

x2 - 2x + 3 = ( x2 - 2x + 1 ) + 2 = ( x - 1 )2 + 2 ≥ 2 > 0 ∀ x ( đpcm )

x2 - x + 1 = ( x2 - x + 1/4 ) + 3/4 = ( x - 1/2 )2 + 3/4 ≥ 3/4 > 0 ∀ x ( đpcm )

x2 + 4x + 7 = ( x2 + 4x + 4 ) + 3 = ( x + 2 )2 + 3 ≥ 3 > 0 ∀ x ( đpcm )

-x2 + 4x - 5 = -( x2 - 4x + 4 ) - 1 = -( x - 2 )2 - 1 ≤ -1 < 0 ∀ x ( đpcm )

-x2 - x - 1 = -( x2 + x + 1/4 ) - 3/4 = -( x + 1/2 )2 - 3/4 ≤ -3/4 < 0 ∀ x ( đpcm )

-4x2 - 4x - 2 = -4( x2 + x + 1/4 ) - 1 = -4( x + 1/2 )2 - 1 ≤ -1 < 0 ∀ x ( đpcm )

29 tháng 8 2016

1/  -x2 + 2x - 3 = -(x2 - 2x + 3) = -(x2 - 2 . x + 12 + 2) = -[ (x - 2)2 + 2 ] = -(x - 2)2 - 2

Mà: \(-\left(x-2\right)\le0\Rightarrow-\left(x-2\right)-2\le-2< 0\)

Vậy: -x2 + 2x - 3 < 0 với mọi x.

2/ Ta có:   A = 7 - x - x2 = -x2 - x + 7 = -(x2 + x - 7) = -(x2 + 2 . 0,5x + 0,52 - 7,25) = -[ (x + 0,5)2 - 7,25 ] = -(x + 0,5)2 + 7,25 \(\le\)7,25

Đẳng thức xảy ra khi: (x + 0,5)2 = 0  => x + 0,5 = 0  => x = -0,5

Vậy giá trị lớn nhất của A là 7,25 khi x = -0,5