K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

AH
Akai Haruma
Giáo viên
7 tháng 2 2020

Bài 1:

$\frac{a}{b}=\frac{c}{d}=t\Rightarrow a=bt; c=dt$. Khi đó:

\(\frac{2a^2-3ab+5b^2}{2a^2+3ab}=\frac{2(bt)^2-3.bt.b+5b^2}{2(bt)^2+3bt.b}=\frac{b^2(2t^2-3t+5)}{b^2(2t^2+3t)}\)

$=\frac{2t^2-3t+5}{2t^2+3t}(1)$
\(\frac{2c^2-3cd+5d^2}{2c^2+3cd}=\frac{2(dt)^2-3.dt.d+5d^2}{2(dt)^2+3dt.d}=\frac{d^2(2t^2-3t+5)}{d^2(2t^2+3t)}=\frac{2t^2-3t+5}{2t^2+3t}(2)\)

Từ $(1);(2)$ suy ra đpcm.

AH
Akai Haruma
Giáo viên
7 tháng 2 2020

Bài 2:

Từ $\frac{a}{c}=\frac{c}{b}\Rightarrow c^2=ab$. Khi đó:

$\frac{b^2-c^2}{a^2+c^2}=\frac{b^2-ab}{a^2+ab}=\frac{b(b-a)}{a(a+b)}$ (đpcm)

6 tháng 4 2020

\(\frac{a}{c}\) = \(\frac{c}{b}\) => c2 = ab

=> \(\frac{a^2+c^2}{b^2+c^2}\) = \(\frac{a^2+ab}{b^2+ab}\) = \(\frac{a.\left(a+b\right)}{b.\left(a+b\right)}\) = \(\frac{a}{b}\)

=> \(\frac{a^2+c^2}{b^2+c^2}\) = \(\frac{a}{b}\)

6 tháng 4 2020

Có : \(\frac{a}{c}=\frac{c}{b}=>ab=c^2\)

Lại có : \(\frac{a^2+c^2}{b^2+c^2}=\frac{a^2+ab}{b^2+ab}=\frac{a.(a+b)}{b.(a+b)}=\frac{a}{b}\) ( đpcm )

12 tháng 2 2018

a) Ta có: \(\dfrac{a}{c}=\dfrac{c}{b}\Rightarrow ab=c^2\)

Khi đó ta có: \(\dfrac{a^2+c^2}{b^2+c^2}=\dfrac{a^2+ab}{b^2+ab}=\dfrac{a\left(a+b\right)}{b\left(a+b\right)}=\dfrac{a}{b}\left(đpcm\right)\)

câu b: https://hoc24.vn/hoi-dap/question/559910.html

21 tháng 7 2018

Ta có:

\(\dfrac{a}{c}=\dfrac{c}{b}\)

\(\Rightarrow ab=c^2\left(1\right)\)

Thay (1) vào \(\dfrac{a^2+c^2}{b^2+c^2}\) ta được

\(\dfrac{a^2+c^2}{b^2+c^2}=\dfrac{a^2+ab}{b^2+ab}=\dfrac{a\left(a+b\right)}{b\left(a+b\right)}=\dfrac{a}{b}\)

\(\RightarrowĐpcm\)

b) Ta có: ab = c2 ( Theo a ) (1)

Thay (1) vào biểu thức \(\dfrac{b^2-a^2}{a^2+c^2}\) ta được:

\(\dfrac{b^2-a^2}{a^2+c^2}=\dfrac{b^2-ab+ab-a^2}{a^2+ab}=\dfrac{b\left(b-a\right)+a\left(b-a\right)}{a\left(a+b\right)}=\dfrac{\left(a+b\right)\left(b-a\right)}{a\left(a+b\right)}=\dfrac{b-a}{a}\)

\(\RightarrowĐpcm\)

18 tháng 12 2017

a) \(\frac{a}{c}=\frac{c}{b}\)

\(\Rightarrow\frac{a^2}{c^2}=\frac{c^2}{b^2}=\frac{a^2+c^2}{c^2+b^2}=\frac{a}{c}.\frac{c}{b}=\frac{a}{b}\)

b) \(\frac{a}{c}=\frac{c}{b}\)\(\Rightarrow ab=c^2\)

\(\frac{b^2-a^2}{a^2+c^2}=\frac{b^2-ab+ab-a^2}{a^2+ab}=\frac{\left(b-a\right)b+\left(b-a\right)a}{a.\left(a+b\right)}=\frac{\left(b-a\right)\left(b+a\right)}{a.\left(a+b\right)}=\frac{b-a}{a}\)

22 tháng 2 2019

cho mk hỏi viết phan số bằng cách nào vậy

2 tháng 4 2018

Có: \(\frac{a^2+c^2}{b^2+c^2}=\frac{a}{b}\)

=> \(\frac{b^2+c^2}{a^2+c^2}=\frac{b}{a}\)

=> \(\frac{b^2+c^2}{a^2+c^2}-1=\frac{b}{a}-1\)

=> \(\frac{b^2+c^2}{a^2+c^2}-\frac{a^2+c^2}{a^2+c^2}=\frac{b}{a}-\frac{a}{a}\)

=> \(\frac{\left(b^2+c^2\right)-\left(a^2+c^2\right)}{a^2+c^2}=\frac{b-a}{a}\)

=> \(\frac{b^2+c^2-a^2-c^2}{a^2+c^2}=\frac{b-a}{a}\)

=> \(\frac{b^2-a^2+\left(c^2-c^2\right)}{a^2+c^2}=\frac{b-a}{a}\)

=> \(\frac{b^2-a^2}{a^2+c^2}=\frac{b-a}{a}\)(điều phải chứng minh)

2 tháng 4 2018

sorry tui hong bít

31 tháng 12 2017

\(\dfrac{a}{c}=\dfrac{c}{b}\\ \Rightarrow ab=c^2\\ \Rightarrow\dfrac{a^2+c^2}{b^2+c^2}=\dfrac{a^2+ab}{b^2+ab}\\ =\dfrac{a\left(a+b\right)}{b\left(a+b\right)}\\ =\dfrac{a}{b}\)

31 tháng 12 2017

Đặt \(\dfrac{a}{c}=\dfrac{c}{b}=k\)

\(\Rightarrow a=c.k;c=b.k\)

\(\Rightarrow\dfrac{a^2+c^2}{b^2+c^2}=\dfrac{\left(c.k\right)^2+\left(b.k\right)^2}{b^2+\left(b.k\right)^2}=\dfrac{k^2.\left(c^2+b^2\right)}{b^2.\left(k^2+1\right)}\)

\(=\dfrac{k^2.\left[\left(b.k^2\right)+b^2\right]}{b^2.\left(k^2+1\right)}=\dfrac{k^2.\left[b^2.\left(k^2+1\right)\right]}{b^2.\left(k^2+1\right)}=k^2\left(1\right)\)

\(\dfrac{a}{b}=\dfrac{c.k}{b}=\dfrac{b.k^2}{b}=k^2\left(2\right)\)

Từ ( 1 ) và ( 2 ) \(\Rightarrow\dfrac{a^2+c^2}{b^2+c^2}=\dfrac{a}{b}\left(đpcm\right)\)

12 tháng 2 2018

ta có : \(\dfrac{a}{c}=\dfrac{c}{b}\Leftrightarrow ab=c^2\)

khi đó ta có : \(\dfrac{b-a}{a}=\dfrac{b^2-a^2}{a^2+c^2}\Leftrightarrow\dfrac{b-a}{a}=\dfrac{\left(b-a\right)\left(b+a\right)}{a^2+ab}\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{b-a}{a}=\dfrac{\left(b-a\right)\left(b+a\right)}{a\left(a+b\right)}\Leftrightarrow\dfrac{b-a}{a}=\dfrac{b-a}{a}\) (luôn đúng)

\(\Rightarrow\) (đpcm)

2 tháng 11 2017

\(\dfrac{a}{b}=\dfrac{c}{d}=\dfrac{a^2+c^2}{b^2+d^2}\)

=>\(\dfrac{a}{b}=\dfrac{a^2+c^2}{b^2+d^2}\) (đpcm)

8 tháng 4 2017

BẠn ơi hình như sai đề

17 tháng 8 2017

Ta có: \(\dfrac{a}{b}=\dfrac{b}{c}\Rightarrow\dfrac{a^2}{b^2}=\dfrac{b^2}{c^2}\)

Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau:

\(\dfrac{a^2}{b^2}=\dfrac{b^2}{c^2}=\dfrac{a^2+b^2}{b^2+c^2}\) (1)

\(\dfrac{a^2}{b^2}=\dfrac{a}{b}.\dfrac{b}{c}=\dfrac{a}{c}\) (2)

Từ (1), (2) \(\Rightarrow\dfrac{a^2+c^2}{b^2+c^2}=\dfrac{a}{c}\Rightarrowđpcm\)

Đề của bạn sai nhé!

17 tháng 8 2017

Cách 1:

Đặt \(\dfrac{a}{b}=\dfrac{b}{c}=k\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}a=bk\\b=ck\end{matrix}\right.\)

Ta có:

\(\dfrac{a^2+b^2}{b^2+c^2}=\dfrac{\left(bk\right)^2+b^2}{\left(ck\right)^2+c^2}=\dfrac{b^2\left(k^2+1\right)}{c^2\left(k^2+1\right)}=\dfrac{b}{c}\left(1\right)\)

\(\dfrac{a}{b}=\dfrac{bk}{ck}=\dfrac{b}{c}\left(2\right)\)

Từ (1) và (2) suy ra:

\(\dfrac{a^2+b^2}{b^2+c^2}=\dfrac{a}{b}\)(đpcm)