![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Ta có: S = 3 + 32 + 33 + 34 + 35 + 36 + 37 + 38 + 39
S = (3 + 32 + 33) + (34 + 35 + 36) + (37 + 38 + 39)
S = 39 + 33(3 + 32 + 33) + 36(3 + 32 + 33)
S = 39 + 33.39 + 36.39
S = 39.(1 + 33 + 36) \(⋮\)-39 (vì 39 \(⋮\)-39)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
B=3+32+32+34+...+37+38+39+310
=3.(1+3+32+33+...+36+37+38+39)
=3.[(1+3)+(32+33)+...+(38+39)]
=3.[1(1+3)+32(1+3)+..+38(1+3)]
=3.[1.4+32.4+...+38.4]
=3.[4.(1+32+....+38)]
vì .[4.(1+32+....+38)] chia hết cho 4 nên 3.[4.(1+32+....+38)] chia hết cho 4
=> B chia hết cho 4
=>dpcm
b/
B=3+32+33+34+...+39+310
=(3+32)+(33+34)+....+(39+310)
=1.(3+32)+32+(3+32)+...+38(3+32)
=1.12+32.12+...+38.12
=12(1+32+...+38) chia hết cho 12
=>dpcm
c/
B=3+32+33+...+38+39+310
=(3+32+33)+...+(38+39+310)
=1(3+32+33)+..+37(3+32+33)
=1.39+..+37.39
=39(1+...+37)
=13.3.(1+..+37) chia hết cho 13
=>dpcm
a) Ta có: B=3+3^2+3^3+...........+3^10
=(3+3^2)+(3^3+3^4)+........+(3^9+3^10)
=(3.1+3.3)+(3^3.1+3^3.3)+.........+(3^9.1+3^9.3)
=3(1+3)+3^3.(1+3)+...........+3^9.(1+3)
=3.4+3^3.4+........+3^9.4
=4(3.3^3+.....+3^9) chia hết cho 4 suy ra B chia hết cho 4
câu b), câu c) tương tự, bn ghép thành 1 cặp chứa 2 hoặc 3 số là ra
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
A=(2^1+2^2+2^3+2^4+2^5+2^6)+................+(2^2005+2^2006+2^2007+2^2008+2^2009+2^2010)
A=2^1(1+2+2^2+2^3+2^4+2^5)+...................+2^2005(1+2+2^2+2^3+2^4+2^5)
A=2.63+......................+2^2005.63
A=63.(2+..............................+2^2005)
VÌ 63 CHIA HẾT CHO 3 VÀ 7 VẬY A CHIA HẾT CHO 3 VÀ 7.
chúc cậu học tốt!
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bạn vào câu hỏi tương tự là có nha !
Giải toán trên mạng - Giúp tôi giải toán - Hỏi đáp, thảo luận về toán học - Học toán với OnlineMath
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
B = (1 + 3) + (32+33)+.....+(389+390)
= 4 + 32 .(1 + 3) + .....+390.(1+3)
= 1 .4 + 32.4 + ..... +390.4
= 4.(1 + 32 + .... +390) chia hết cho 4
\(S=3+3^2+3^3+3^4+....+3^{89}+3^{90}\)
\(=\left(3+3^2+3^3\right)+\left(3^4+3^5+3^6\right)+...+\left(3^{88}+3^{89}+3^{90}\right)\)
\(==3\left(1+3+3^2\right)+3^4\left(1+3+3^2\right)+3^{88}\left(1+3+3^2\right)\)
\(=\left(1+3+3^2\right).\left(3+3^4+....+3^{88}\right)\)
\(=13\left(3+3^4+...+3^{88}\right)\)\(⋮\)\(13\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Ta có : A = 3 + 32 + 33 + 34 + ... + 329 + 330
\(\Rightarrow\)A = ( 3 + 32 + 33 ) + ( 34 + 35 + 36 ) + ... + ( 328 + 329 + 330 )
\(\Rightarrow\)A = 3( 1 + 3 + 32 ) + 34( 1 + 3 + 32 ) + ... + 328( 1 + 3 + 32 )
\(\Rightarrow\)A = 3.13 + 34.13 + ... + 328.13
\(\Rightarrow\)A = 13( 3 + 34 + ... + 328) chia hết cho 13
Vậy A chia hết cho 13.
Ta có : A= 3 +32 + 33 + 34 + .... + 329 + 330
= ( 3 + 32 + 33 ) + .... + ( 328 + 329 + 330 )
= 3 . ( 1 + 3 + 9 ) + .... + 328 . ( 1 + 3 + 9 )
= 3 . 13 + .... + 328 . 13
= 13 . ( 3 + .... + 328 )
Vì 13 chia hết cho 13 nên 13 . ( 3 + .... + 328 ) chia hết cho 13
hay A chia hết cho 13
Vậy A chia hết cho 13
=(3+32+33)+(34+35+36)+.....+(37+38+38)
=3(1+3+32)+34(1+3+32)+.....+37(1+3+32)
=3.13+34.13+.....+37.13
=13(3+34+....+37) se chia het cho 13
\(A=3+3^2+3^3+3^4+....+3^{89}+3^{90}\)
\(=\left(3+3^2+3^3\right)+\left(3^4+3^5+3^6\right)+...+\left(3^{88}+3^{89}+3^{90}\right)\)
\(==3\left(1+3+3^2\right)+3^4\left(1+3+3^2\right)+3^{88}\left(1+3+3^2\right)\)
\(=\left(1+3+3^2\right).\left(3+3^4+....+3^{88}\right)\)
\(=13\left(3+3^4+...+3^{88}\right)\)\(⋮\)\(13\)