Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) 55 - 54 + 53
= 53.(52 - 5 + 1)
= 53.(25 - 5 + 1)
= 53.21
= 53.3.7 chia hết cho 7 (đpcm)
b) 76 + 75 - 74
= 74.(72 + 7 - 1)
= 74.(49 + 7 - 1)
= 74.(56 - 1)
= 74.55
= 74.5.11 chia hết cho 11 (đpcm)
Giảng phần a thôi,phần b chị làm tương tự!
a)\(5^3.\left(5^2-5+1\right)\)
\(=5^3.\left(25-4\right)\)
\(=5^3.7.3\)chia hết cho 7.
Chúc chị học tốt^^
a) \(5^5-5^4+5^3\)
\(=5^3.5^2-5^3.5+5^3\)
=\(5^3.\left(5^2-5+1\right)\)
\(=5^3.21\)
vì \(21⋮7\Rightarrow5^3.21⋮7\)
\(\Rightarrow5^5-5^4+5^3⋮7\)
a)
55-54+53
=53(52-5+1)
=53.21
=53.3.7
vì trong tích 53.3.7 có chứa 1 thừa số chia hết cho 7
=> 53.3.7 chia hết cho 7 hay 55-54+53 chia hết cho 7
b)
76+75-74
=74(72+7-1)
=74.55
=74.5.11
vì trong tích 74.5.11 có 1 thừa số chia hết cho 11 nên
74.5.11 chia hết cho 11 hay 76+75-74 chia hết cho 11
\(a.\)
\(8^7-2^{18}\)
\(=\left(2^3\right)^7-2^{18}\)
\(=2^{21}-2^{18}\)
\(=2^{18}.2^3-2^{18}\)
\(=2^{18}\left(2^3-1\right)\)
\(=2^{18}.7\)
\(=2^{17}.7.2⋮14\)
Vậy \(8^7-2^{18}⋮14\)
\(b.\)
\(5^5-5^4+5^3\)
\(=5^3\left(5^2-5+1\right)\)
\(=5^3.21\)
\(=5^3.7.3⋮7\)
Vậy \(5^5-5^4+5^3⋮7\)
\(c.\)
\(7^6+7^5-7^4\)
\(=7^4\left(7^2+7-1\right)\)
\(=7^4.55\)
\(=7^4.5.11⋮11\)
Vậy \(7^6+7^5-7^4⋮11\)
\(5^5-5^4+5^3=5^3.\left(5^2-5+1\right)=5^3.\left(25-5+1\right)=5^3.21=5^3.3.7\)
\(\text{Vậy }5^5-5^4+5^3\text{ chia hết cho }7\)
b) 817 - 279 -913 chia hết cho 405
Ta có: 817 - 279 -913 = 328- 327-326
= 326(32-3-1)
= 326. 5 = 322. 405 chia hết cho 405 (đpcm)
Giải:
a) Ta có:
\(7^6+7^5-7^4\)
\(=7^4\left(7^2+7-1\right)\)
\(=7^4.55⋮55\)
Vậy ...
b) Ta có:
\(16^5+2^{15}\)
\(=\left(2^4\right)^5+2^{15}\)
\(=2^{20}+2^{15}\)
\(=2^{15}\left(2^5+1\right)\)
\(=2^{15}.33⋮33\)
Vậy ...
c) \(81^7-27^9-9^{13}\)
\(=\left(3^4\right)^7-\left(3^3\right)^9-\left(3^2\right)^{13}\)
\(=3^{28}-3^{27}-3^{26}\)
\(=3^{26}\left(3^2-3-1\right)\)
\(=3^{26}.5⋮5⋮405\)
Vậy ...
Chúc bạn học tốt!
a) 76 +75 -74
=74.72 +74.7-74
=74.(72+7-1)
=74.55⋮55
b) 165+215
=(24)5 +215
=220+215
=215.25+215
=215.(25+1)
=215.33⋮33
c)817-279-913
=(34)7-(33)9......(làm tương tự)
a
\(5^5-5^4+5^3=5^3\left(5^2-5+1\right)=5^3\cdot21⋮7\)
b
\(7^6+7^5-7^4=7^4\left(7^2+7-1\right)=7^4\cdot55⋮11\)
a)\(5^5-5^4+5^3\)
\(=5^3\left(5^2-5+1\right)\)
\(=5^3\times21⋮7\)
b) \(7^6+7^5-7^4\)
\(=7^4\left(7^2+7-1\right)\)
\(=7^4\times55⋮11\)
\(5^5-5^4+5^3=5^3.\left(5^2-5+1\right)=5^3.\left(25-5+1\right)\)
=\(5^3.21\)
Vì 21 chia hết cho 7
Suy ra \(5^3.21⋮7\)
Vậy \(5^5-5^4+5^3⋮7\)
Ta có:
5^5-5^4+5^3=5^3*(5^2-5+1)
=5^3*21
=5^3*3*7
Vậy 5^5-5^4+5^3 chia hết cho7