K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

9 tháng 3 2021

32n−9=(32)n−9=9n−932n−9=(32)n−9=9n−9

+Dễ thấy hiệu trên chia hết cho 9

+Ta có: 9 đồng dư với 1 

=>9n đồng dư với 1 

=>9n-9 dồng dư với -8 

=>9n-9 đồng dư với 0

=>9n-9 chia hết cho 8

Vì (8;9)=1=>32n-9 chia hết cho 72

Chúc bn học giỏi

19 tháng 4 2020

a) ( 2n+3 )2 - 9 = (2n+3 - 3 )(2n+3+3) = 2n.(2n+6)=4n(n+3) \(⋮\)4

b) n2 (n+1) + 2n2 + 2n = n2 ( n + 1 ) + 2n ( n + 1 ) = (n + 1 ) ( n2 + 2n ) = n ( n + 1 ) ( n + 2 ) \(⋮\)6

15 tháng 8 2021

abcdefjhijklmnopqrstuvwxyz

3 tháng 12 2017

Đặt A = n^6 + n^4 – 2n^2 = n^2 (n^4 + n^2 – 2) 
= n^2 (n^4 – 1 + n^2 – 1) 
= n^2 [(n^2 – 1)(n^2 + 1) + n^2 – 1] 
= n^2 (n^2 – 1)(n^2 + 2) 
= n.n.(n – 1)(n + 1)(n^2 + 2) 
+ Nếu n chẳn ta có n = 2k (k thuộc N) 
A = 4k^2 (2k – 1)(2k + 1)(4k^2 + 2) = 8k^2 (2k – 1)(2k + 1)(2k^2 + 1) 
Suy ra A chia hết cho 8 
+ Nếu n lẻ ta có n = 2k + 1 (k thuộc N) 
A = (2k + 1)^2 . 2k (2k + 2)(4k^2 + 4k + 1 + 2) 
= 4k(k + 1)(2k + 1)^2 (4k^2 + 4k + 3) 
k(k + 1) chia hết cho 2 vì là tích hai số liên tiếp 
Suy ra A chia hết cho 8 
Do đó A chia hết cho 8 với mọi n thuộc N 
* Nếu n chia hết cho 3 thì A chia hết cho 9. Nên A chia hết cho 72. 
* Nếu n không chia hết cho 3 thì n^2 là số chính phương nên chia 3 dư 1 (vì số chính phương chia 3 chỉ dư 0 hoặc 1). 
Suy ra n^2 + 2 chia hết cho 3. Mà n (n – 1)(n + 1) là tích 3 số liên tiếp nên có số chia hết cho 3. Suy ra A chia hết cho 9. Do đó A chia hết cho 72. 
Vậy A chia hết cho 72 với mọi n thuộc N.

28 tháng 10 2018

Chép hả Lý

15 tháng 4 2020

22n(22n+1-1)-1

\(=2^{4n+1}-2^{2n}-1=2.2^{4n}-2^{2n}-1\)

\(=2\left(2^{2n}\right)^2-2^{2n}-1=A\)

Đặt \(2^{2n}=t\)

\(\Rightarrow A=2t^2-t-1=\left(2t+1\right)\left(t-1\right)\)

\(=\left(2.2^{2n}+1\right)\left(2^{2n}-1\right)\)

\(=\left(2^{2n+1}+1\right)\left(2^{2n}-1\right)=\left(2+1\right)\left(2^{2n}-2^{2n-1}+...+1\right)\left(2+1\right)\left(2^{2n-1}+...-1\right)\)

\(=9.B\)

Vậy \(A⋮9\)

15 tháng 4 2020

Cảm ơn bạn nhiều nhee

19 tháng 9 2016

a) (4n+3)^2-25=(4n+3+5)(4n-3+5)=(4n+8)(4n-2)=16n^2-8n+32n-16

Vì 16n^2 chia hết cho 8;8n chia hết cho 8;32n chia hết cho 8;16 chia hết cho 8

=>16n^2-8n+32n-16 chia hết cho 8

b)(2n+3)^2-9

=(2n+3-3)(2n+3+3)

=2n(2n+6)=4n^2+12n

Vì 4n^2 chia hết cho 4,12n chia hết cho 4=>4n^2+12n chia hết cho 4

30 tháng 11 2017

1. Phải là \((a+b+c)^{\color{red}{2}}=3(ab+bc+ac)\) chứ nhỉ?
VD: Với \(a=b=c=1\) thì \((a+b+c)^3=27\ne 3(ab+bc+ac)=9\) !!!

30 tháng 11 2017

Mình chép nhầm đề đáng lẽ là mũ 2 nhưng lại chép thành mũ 3 bạn biết giải giải hộ mình với nhé

25 tháng 3 2019

Câu hỏi của Minh Nguyệt - Toán lớp 8 - Học toán với OnlineMath

Bạn tham khảo.

Ta có : \(n^4+2n^3-n^2-2n\)

\(=n^3\left(n+2\right)-n\left(n+2\right)\)

\(=\left(n+2\right)\left(n^3-n\right)\)

\(=n\left(n^2-1\right)\left(n+2\right)\)

\(=\left(n-1\right)n\left(n+1\right)\left(n+2\right)\)

Do : \(\left(n-1\right)n\left(n+1\right)\left(n+2\right)\) là tích của 4 số nguyên liên tiếp nên chia hết cho 24 .

Vậy \(n^4+2n^3-n^2-2n\) chia hết cho 24 ( đpcm )

1 tháng 8 2018

Ta có:

\(n^4+2n^3-n^2-2n\)

\(=n^3\left(n+2\right)-n\left(n+2\right)\)

\(=\left(n+2\right)\left(n^3-n\right)\)

\(=\left(n+2\right)n\left(n^2-1\right)\)

\(=\left(n+2\right)n\left(n+1\right)\left(n-1\right)\)

\(=\left(n-1\right)n\left(n+1\right)\left(n+2\right)\)

\(\left(n-1\right)n\left(n+1\right)\left(n+2\right)⋮24\)

\(\Rightarrow n^4+2n^3-n^2-2n⋮24\)

12 tháng 10 2016

Ta có:

2n3 + 3n2 + 7n

= 2n3 + 2n2 + n2 + n + 6n

= 2n2.(n + 1) + n.(n + 1) + 6n

= (n + 1).(2n2 + n) + 6n

= (n + 1).n.(2n + 1) + 6n

Vì 6n chia hết cho 6 nên ta phải chứng minh (n + 1).n.(2n + 1) chia hết cho 6

  • Vì (n + 1).n là tích 2 số tự nhiên liên tiếp nên (n + 1).n chia hết cho 2 => (n + 1).n.(2n + 1) chia hết cho 2 (1)
  • + Với n = 3k thì n chia hết cho 3 => (n + 1).n.(2n + 1) chia hết cho 3

+ Với n = 3k + 1 thì 2n + 1 = 2.(3k + 1) + 1 = 6k + 2 + 1 = 6k + 3 chia hết cho 3 => (n + 1).n.(2n + 1) chia hết cho 3

+ Với n = 3k + 2 thì n + 1 = 3k + 2 + 1 = 3k + 3 chia hết cho 3 => (n + 1).n.(2n + 1) chia hết cho 3

Như vậy, (n + 1).n.(2n + 1) chia hết cho 3 (2)

Từ (1) và (2), mà (2;3)=1 => (n + 1).n.(2n + 1) chia hết cho 6

=> (n + 1).n.(2n + 1) + 6n chia hết cho 6

=> 2n3 + 3n2 + 7n chia hết cho 6 (đpcm)