K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

15 tháng 7 2015

 

a_)3n+2 - 2n+2 +3n - 2n 

 =(3n+2+3n)+(-2n+2-2n)

=(3n.32+3n.1)+(-2n.22-2n+1)

=3n.(9+1)-2n.(4+1)

=3n.10-2n.5

ta có 3n.10 chia hết cho 10 và 2n.5 chia hết cho 10( vì có thừa số 2 và 5)

=> 3n+2 - 2n+2 +3n - 2n chia hết cho 10.

 

 

 

13 tháng 2 2016

á thế còn câu b thì sao pn mik cug cần

 

17 tháng 11 2015

M=3n.33+3n.3+2n.23+2n.22

   =3n(33+3)+2n(23+22)

   =3m.30+3n.12

   =6(3m.5+3n.2) chia hết cho 6

Vậy M chia hết cho 6 

    

18 tháng 4 2015

3n+2+2n+3+3n+2n+1 = (3n+2 + 3n ) + (2n+3 + 2n+1) = 3n. (32 + 1) + 2n. (23 + 21) = 10.3n + 10. 2n

= 10. (3n + 2n) chia hết cho 10

=> đpcm

8 tháng 2 2017

Lời giải 1 :

Xét trường hợp n chẵn :

12 + 22 + 32 + … + n2 = (12 + 32 + 52 + … + (n – 1)2) + (22 + 42 + 62 + … + n2)

= [(n – 1).n.(n + 1) + n.(n + 1).(n + 2)]/6

= n.(n + 1).(n -1 + n + 2)/6 = n.(n + 1).(2n + 1)/6

Tương tự với trường hợp n lẻ, ta có

12 + 22 + 32 + … + n2 = (12 + 32 + 52 + … + n 2) + (22 + 42 + 62 + … + (n – 1)2)

=  n(n + 1)(n + 2)/6 + (n – 1)n(n + 1)/6

= n(n + 1)(n + 2 + n – 1)/6

= n(n + 1)( 2n + 1) /6  ( ®pcm)

Lêi gi¶i 2 :

S = 1² + 2² + 3² + 4² +…+  n²

S = 1.1 + 2.2 + 3.3 +4.4 + … + n.n  = 1.(2-1) + 2(3-1) + 3(4-1) + 4(5-1) + …n[(n+1)-1]

   = 1.2 – 1+ 2.3 – 2 + 3.4 – 3 + 4.5 – 4 +…+ n(n + 1 ) – n 

   =  1.2 + 2.3 + 3.4 + 4.5 + …+ n( n + 1 ) – ( 1 + 2 + 3 +4 + … + n )

   =     -   = n( n + 1 ). ) = n( n + 1) 

Vậy  S =

Tham khảo nha!

11 tháng 3 2017

3n+3+3n+1+2n+3+2n+2

=3n<32+3>+2n<22+2>

=3n*12+2n*6

=6<2*3n+2n> chia hết cho 6

=>3n+3+3n+1+2n+3+2n+2 chia hết cho 6