K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

28 tháng 4 2018

Gọi d là ƯC(n + 2017; n + 2018)

=> n + 2017 \(⋮\) d và n + 2019 \(⋮\) d

=> (n + 2018) - (n + 2017) \(⋮\) d

=> n + 2018 - n - 2017 \(⋮\) d

=> (n - n) + (2018 - 2017) \(⋮\)d

=> 0 + 1  \(⋮\) d

=> 1 \(⋮\) d

=> d = 1 hoặc d = -1

=> ƯC(n + 2017; n+2018) = -1 hoặc 1

=> n + 2017/n + 2018 là phân số tối giản

28 tháng 4 2018

Gọi ƯCLN(n+2017;n+2018)=d

\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}n+2017⋮d\\n+2018⋮d\end{cases}}\)

\(\Rightarrow n+2017-\left(n+2018\right)⋮d\)

\(\Rightarrow-1⋮d\Rightarrow d\inƯ\left(-1\right)=\left\{1;-1\right\}\)

Mà d là ƯCLN nên d =1

=>n+2017/n+2018 là phân số tối giản.

4 tháng 4 2021

A=2n+22n−4=n+1n−2=1+3n−2A=2n+22n−4=n+1n−2=1+3n−2

Để A là phân số thì (n−2)⋮/3(n−2)⋮̸3 ⇔(n−2)∉U(3)⇔(n−2)∉U(3)

⇔(n−2)∉{−3;−1;1;3}⇔n∉{−1;1;3;5}⇔(n−2)∉{−3;−1;1;3}⇔n∉{−1;1;3;5}

Vậy với n=Zn=Z và n≠{−1;1;3;5}n≠{−1;1;3;5} thì A là phân số

Với n∉{−1;1;3;5}n∉{−1;1;3;5} thì A là số nguyên.

4 tháng 4 2021

cảm ơn @~*Shiro*~ nhé

12 tháng 4 2018

* Ta có : 

\(P=\frac{3a-2017}{2a-1}+\frac{a+2018}{2a-1}\)

\(P=\frac{3a-2017+a+2018}{2a-1}\)

\(P=\frac{4a+1}{2a-1}=\frac{4a-2+3}{2a-1}=\frac{4a-2}{2a-1}+\frac{3}{2a-1}=\frac{2\left(2a-1\right)}{2a-1}+\frac{3}{2a-1}=2+\frac{3}{2a-1}\)

Để P là số nguyên thì \(\frac{3}{2a-1}\) phải là số nguyên hay \(3⋮\left(2a-1\right)\)\(\Rightarrow\)\(\left(2a-1\right)\inƯ\left(3\right)\)

Mà \(Ư\left(3\right)=\left\{1;-1;3;-3\right\}\)

Suy ra : 

\(2a-1\)\(1\)\(-1\)\(3\)\(-3\)
\(a\)\(1\)\(0\)\(2\)\(-1\)

Vậy \(a\in\left\{-1;0;1;2\right\}\) thì P là số nguyên 

Chúc bạn học tốt ~ 

12 tháng 4 2018

\(P=\frac{3a-2017}{2a-1}+\frac{a+2018}{2a-1}\)

\(P=\frac{3a-2017+a+2018}{2a-1}\)

\(P=\frac{4a+1}{2a-1}\)

để \(P\in Z\) thì \(a\in Z\) 

17 tháng 1 2018

Gọi ƯCLN(2n+3.4n+8) là d (d E N)

Ta có: 2n+3 chia hết cho d => 2(2n+3) chia hết cho d => 4n+6 chia hết cho d

          4n+8 chia hết cho d

=> 4n+8-(4n+6) chia hết cho d

=> 4n+8-4n-6 chia hết cho d

=> 2 chia hết cho d

=> d E {1;2}

Vì 2n+3 là số lẻ, 4n+8 là số chẵn => d = 1

=> ƯCLN(2n+3,4n+8)=1

Vậy phân số \(\frac{2n+3}{4n+8}\)  là phân số tối giảm (đpcm)

17 tháng 1 2018

Gọi ƯCLN(2n+3.4n+8) là d (d E N)
Ta có: 2n+3 chia hết cho d => 2(2n+3) chia hết cho d => 4n+6 chia hết cho d
          4n+8 chia hết cho d
=> 4n+8-(4n+6) chia hết cho d
=> 4n+8-4n-6 chia hết cho d
=> 2 chia hết cho d
=> d E {1;2}
Vì 2n+3 là số lẻ, 4n+8 là số chẵn => d = 1
=> ƯCLN(2n+3,4n+8)=1
Vậy phân số \(\frac{2n+3}{4n+8}\)  là phân số tối giảm (đpcm)

:D

11 tháng 3 2016

ta có:

   3n/3n+1 

  =1/1

  =1 

  suy ra 3n/3n+1 là phân số tối giản

 Vậy 3n/3n+1 là phân số tối giản

11 tháng 3 2016

sai rồi #mèomimi ơi 

đây nè 

vì 3n và 3n+1 là 2 số nguyên liên tiếp

=>ƯCLN(3n;3n+1)=1

vì phân số tối giản cũng có ƯCLN=1

=>\(\frac{3n}{3n+1}\) là phân số tối giản

18 tháng 6 2019

bài 1

a, \(A=\frac{3}{x-1}\)

Để A thuộc Z suy ra 3 phải chia hết cho x-1

Suy ra x-1 thuộc ước của 3

Suy ra x-1 thuộc tập hợp -3;-1;1;3

Suy ra x tuộc tập hợp -2;0;2;4

"nếu ko thích thì lập bảng" mấy ccaau kia tương tự

18 tháng 6 2019

\(a,\)\(1,\)\(A=\frac{3}{x-1}\)

\(A\in Z\Leftrightarrow\frac{3}{x-1}\in Z\)\(\Rightarrow3\)\(⋮\)\(x-1\)

\(\Leftrightarrow x-1\inƯ_3\)

Mà \(Ư_3=\left\{1;3;-1;-3\right\}\)

\(...........\)

\(2,\)\(B=\frac{x-2}{x+3}\)

\(B\in Z\Leftrightarrow\frac{x-2}{x+3}\in Z\)\(\Rightarrow\frac{x+3-5}{x+3}\in Z\)\(\Rightarrow1-\frac{5}{x+3}\in Z\)

\(\Leftrightarrow\frac{5}{x+3}\in Z\)\(\Rightarrow5\)\(⋮\)\(x+3\)

Mà \(Ư_5=\left\{1;5;-1;-5\right\}\)

\(.....\)

\(3,\)\(C=\frac{x^2-1}{x+1}=\frac{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}{x+1}=x-1\)

\(C\in Z\Leftrightarrow x-1\in Z\)

\(\Rightarrow x\in Z\)

26 tháng 3 2021
Gọi d là UCLN (12n+1;12n+3), d thuộc N sao -->12n+1 = 5(12n+1) = 60n+5chia hết cho d 30n+2=2(30n+2)=60n+4 chia hết cho d ->(60n+5)-(60n+4) chia hết cho d <=> 1 chia hết cho d => d=1=> ps 12n+1/30n+2 tối giản
18 tháng 2 2016

\(\frac{n+5}{n-6}\left(n\in Z;n\ne1\right)\)

C/m n + 5 và n - 6 là 2 số nguyên tố cùng nhau

Gọi d là ước chung lớn nhất của n + 5 và n - 6

=> ( n + 5 ) chia hết cho d

     ( n - 6 ) chia hết cho d

=> ( n + 5 ) - ( n - 6 ) chia hết cho d

Mà ( n + 5 ) - ( n - 6 ) = -1

=> d = - 1 

=> n + 5 và n - 6 là 2 số nguyên tố cùng nhau

=> đpcm

1 tháng 2 2018

cau hoi anh google

1 tháng 2 2018

anh google ko giup đc tui\