Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a.
\(\dfrac{1}{2}\left(x+1\right)+\dfrac{1}{4}\left(x+3\right)=3-\dfrac{1}{3}\left(x+2\right)\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{x+1}{2}+\dfrac{x+3}{4}=3-\dfrac{x+2}{3}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{\left(x+1\right).6}{12}+\dfrac{\left(x+3\right).3}{12}=\dfrac{36}{12}-\dfrac{\left(x+2\right).4}{12}\)
\(\Leftrightarrow6x+6+3x+9=36-4x-8\)
\(\Leftrightarrow9x+15=28-4x\)
\(\Leftrightarrow9x+4x=28-15\)
\(\Leftrightarrow13x=13\)
\(\Leftrightarrow x=1\)
a) \(\dfrac{1}{2}\left(x+1\right)+\dfrac{1}{4}\left(x+3\right)=3-\dfrac{1}{3}\left(x+2\right)\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{6\left(x+1\right)+3\left(x+3\right)}{12}=\dfrac{36-4\left(x+2\right)}{12}\)
\(\Leftrightarrow6\left(x+1\right)+3\left(x+3\right)=36-4\left(x+2\right)\)
\(\Leftrightarrow6x+6+3x+9=36-4x-8\)
\(\Leftrightarrow9x+15=-4x+28\)
\(\Leftrightarrow9x+4x=28-15\)
\(\Leftrightarrow13x=13\)
\(\Leftrightarrow x=1\)
Vậy ................................
Gửi lại nha, bài cũ bị sai mấy chỗ:
Ta có: a2 + b2 = c2 + d2
=>a2-c2=d2-b2
=>(a-c)(a+c)=(d-b)(d+b) (1)
Lại có: a + b = c + d
=>a-c=d-b
Nếu a=c => b=d hiển nhiên biểu thức:
a2014 + b2014 = c2014 + d2014 đúng.
Nếu ac> => b>d
=>a-c=d-b >0
Khi đó biểu thức (1) trở thành:
a+c=b+d (a-c, d-b khác 0 nên ta có thể đơn giản)
mà: a + b = c + d
cộng hai biểu thức theo vế ta được:
2a+b+c=b+c+2d
=>2a=2d
=>a=d
=>b=c
Vì a=d và b=c nên biểu thức a2014 + b2014 = c2014 + d2014 đúng.
Lời giải:
Áp dụng BĐT AM-GM:
\(a^{2014}+\underbrace{1+1+....+1}_{1006}\geq 1007\sqrt[1007]{a^{2014}}=1007a^2\)
\(\Leftrightarrow a^{2014}+1006\geq 1007a^2\)
\(\Rightarrow a^{2014}+2013\geq 1007(a^2+1)\)
\(\Rightarrow \frac{a^{2014}+2013}{b^2+1}\geq \frac{1007(a^2+1)}{b^2+1}\). Hoàn toàn TT với các phân thức còn lại và cộng theo vế:
\(A\geq 1007\left(\frac{a^2+1}{b^2+1}+\frac{b^2+1}{c^2+1}+\frac{c^2+1}{a^2+1}\right)\)
\(\geq 1007.3\sqrt[3]{\frac{(a^2+1)(b^2+1)(c^2+1)}{(b^2+1)(c^2+1)(a^2+1)}}=3021\) (theo AM-GM)
Vậy \(A_{\min}=3021\Leftrightarrow a=b=c=1\)
Lời giải:
Đặt $(a^{1007}, b^{1007}, c^{1007})=(x,y,z)$
Khi đó, ĐKĐB tương đương với:
$x^2+y^2+z^2=xy+yz+xz$
$\Leftrightarrow 2x^2+2y^2+2z^2=2xy+2yz+2xz$
$\Leftrightarrow (x^2-2xy+y^2)+(y^2-2yz+z^2)+(z^2-2zx+x^2)=0$
$\Leftrightarrow (x-y)^2+(y-z)^2+(z-x)^2=0$
Ta thấy $(x-y)^2, (y-z)^2, (z-x)^2\geq 0$ với mọi $x,y,z$
Do đó để tổng của chúng bằng $0$ thì $(x-y)^2=(y-z)^2=(z-x)^2=0$
$\Rightarrow x=y=z$
$\Leftrightarrow a^{1007}=b^{1007}=c^{1007}$
$\Leftrightarrow a=b=c$
Khi đó:
$A=0^{2014}+0^{2015}+0^{2016}=0$
\(\text{Có }:\left(\dfrac{2015-2014}{2015+2014}\right)^2=\dfrac{\left(2015-2014\right)^2}{2015^2+2\cdot2015\cdot2014+2014^2}\\ \dfrac{2015^2-2014^2}{2015^2+2014^2}=\dfrac{\left(2015-2014\right)\left(2015+2014\right)}{2015^2+2014^2}\)
\(\text{Do }2015-2014< 2015+2014\\ \Rightarrow\left(2015-2014\right)^2< \left(2015+2014\right)\left(2015-2014\right)\\ \Rightarrow\dfrac{\left(2015-2014\right)^2}{2015^2+2\cdot2015\cdot2014+2014^2}< \dfrac{\left(2015+2014\right)\left(2015-2014\right)}{2015^2+2\cdot2015\cdot2014+2014^2}\)
\(\text{Mà }2015^2+2\cdot2015\cdot2014+2014^2>2015^2+2014^2\\ \Rightarrow\dfrac{\left(2015+2014\right)\left(2015-2014\right)}{2015^2+2\cdot2015\cdot2014+2014^2}< \dfrac{\left(2015+2014\right)\left(2015-2014\right)}{2015^2+2014^2}\left(2\right)\)
Từ \(\left(1\right)\) và \(\left(2\right)\Rightarrow\dfrac{\left(2015-2014\right)^2}{2015^2+2\cdot2015\cdot2014+2014^2}< \dfrac{\left(2015+2014\right)\left(2015-2014\right)}{2015^2+2014^2}\)
\(\Rightarrow\left(\dfrac{2015-2014}{\left(2015+2014\right)}\right)^2< \dfrac{2015^2-2014^2}{2015^2+2014^2}\)
Từ \(\dfrac{a}{d}=\dfrac{c}{d}\Rightarrow\dfrac{a}{c}=\dfrac{b}{d}=\dfrac{a-b}{c-d}\Rightarrow\left(\dfrac{a}{c}\right)^{2014}=\left(\dfrac{b}{d}\right)^{2014}=\left(\dfrac{a-b}{c-d}\right)^{2014}\left(1\right)\)
Từ \(\dfrac{a}{b}=\dfrac{c}{d}\Rightarrow\dfrac{a}{c}=\dfrac{b}{d}\Rightarrow\left(\dfrac{a}{c}\right)^{2014}=\left(\dfrac{b}{d}\right)^{2014}=\dfrac{a^{2014}+b^{2014}}{c^{2014}+d^{2014}}\left(2\right)\)
Từ (1) và (2) suy ra \(\dfrac{a^{2014}+b^{2014}}{c^{2014}+d^{2014}}=\left(\dfrac{a-b}{c-d}\right)^{2014}\)