![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a)Đặt \(E_n=n^3+3n^2+5n\)
- Với n=1 thì E1=9 chia hết 3
- Giả sử En đúng với \(n=k\ge1\) nghĩa là:
\(E_k=k^3+3k^2+5k\) chia hết 3 (giả thiết quy nạp)
- Ta phải chứng minh Ek+1 chia hết 3,tức là:
Ek+1=(k+1)3+3(k+1)2+5(k+1) chia hết 3
Thật vậy:
Ek+1=(k+1)3+3(k+1)2+5(k+1)
=k3+3k2+5k+3k2+9k+9=Ek+3(k2+3k+3)
Theo giả thiết quy nạp thì Ek chia hết 3
ngoài ra 3(k2+3k+3) chia hết 3 nên Ek chia hết 3
=>Ek chia hết 3 với mọi \(n\in N\)*
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
=3^n.9+3^n.3+2^n.8+2^n.4
=3^n[9+3]+2^n[8+4]
=3^n.12+2^n.12chia hết cho 6[vị 12 chia hết cho 6]
b,=12^8.9^12
=2^16.3^8.3^24
=2+16.3^32
18^16=2^16.3^32
suy ra bằng nhau
\(12^8.9^{12}=4^8.3^8.9^{12}=2^{16}.9^4.9^{12}==2^{16}.9^{16}=\left(2.9\right)^{16}=18^{16}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(A=3^{n+3}+2^{n+3}+3^{n+1}+2^{n+2}\)
\(A=3^n.3^3+2^n.2^3+3^n.3+2^n2^2\)
\(A=3^n.27+2^n.8+3^n.3+2^n.4\)
\(A=3^n.30+2^n.12\)
\(A=6\left(3^n.5+2^n.2\right)\)chia hết cho 6
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(3^{n+2}-2^{n+2}+3^n-2^n=\left(3^{n+2}+3^n\right)-\left(2^{n+2}+2^n\right)=\left(3^n.3^2+3^n\right)-\left(2^n.2^2+2^n\right)\)
\(=\left[3^n.\left(3^2+1\right)\right]-\left[2^n.\left(2^2+1\right)\right]=\left(3^n.10\right)-\left(2^{n-1}.2.5\right)=\left(3^n.10\right)-\left(2^{n-1}.10\right)\)
Do: 3n . 10 chia hết cho 10 và 2n - 1 . 10 chia hết cho 10
=> ( 3n . 10 ) - ( 2n - 1 . 10 ) chia hết cho 10 => 3n + 2 - 2n + 2 + 3n - 2n chia hết cho 10
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
b)
a=3n+1+3n-1=3n(3+1)-1=3n*4-1
Để a chia hết cho 7 thì aEB(7)={1;7;14;28;35;...}
=>{3n*4}E{2;8;15;29;36;...}
=>3nE{9;...} => nE{3;...}
b=2*3n+1-3n+1=3n*(6-1)+1=3n*5+1
Để b chia hết cho 7 thì bEB(7)={1;7;14;28;35;...}
=>{3N*5}E{0;6;13;27;34;...}
=>3NE{0;...}
=>NE{0;...}
=>đpcm(cj ko chắc cách cm này)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(A=1+3+3^2+3^3+...+3^{3n}+3^{3n+1}+3^{3n+2}\)
\(A=1.\left(1+3+9+\right)+3^3.\left(1+3+9\right)+3^6.\left(1+3+9\right)+...+3^{3n}.\left(1+3+9\right)\)
\(A=1.13+3^3.13+3^6.13+....+3^n.13\)
\(A=13.\left(1+3^3+3^6+...+3^{3n}\right)\)⋮ \(13\)
Vậy \(A\) ⋮ \(13\) ∀ \(n\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài 1:
\(A=-\left|x-\dfrac{7}{2}\right|+\dfrac{1}{2}\le\dfrac{1}{2}\forall x\)
Dấu '=' xảy ra khi x=7/2
Bài 2:
a: \(A=2^{21}-2^{18}=2^{18}\cdot\left(2^3-1\right)=2^{17}\cdot14⋮14\)
b: \(B=2^6\cdot5^6-5^6\cdot5=5^6\cdot59⋮59\)
c: \(C=5^n\cdot25+5^n\cdot5+5^n=5^n\cdot31⋮31\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
làm câu đầu nhé.
7^6+7^5-7^4=7^4* 7^2 + 7^4* 7^1 -7^4 * 1
=7^4 * (7^2+7^1-1(
= 7^4 * ( 49+7-1(
=7^4* 55
suy ra chia hết cho 55
các câu còn lại tương tự nhé bạn
bạn có thể làm rõ hơn được ko