Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
d. \(=\left(\frac{1}{\sqrt{a}+1}-\frac{2}{\left(\sqrt{a}+1\right)^2}\right).\frac{\sqrt{a-1}\left(a-1\right)}{a-1-2\sqrt{a-1}}=\frac{\sqrt{a}-1}{\left(\sqrt{a}+1\right)^2}.\frac{\sqrt{a-1}\left(a-1\right)}{a-1-2\sqrt{a-1}}=\frac{\sqrt{a-1}\left(\sqrt{a}-1\right)^2}{\left(\sqrt{a}+1\right)\left(a-1-2\sqrt{a-1}\right)}\)
mk chỉ lm đc tới đêy thui ak ^^
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Lời giải:
Yêu cầu 1:
\(\frac{5+3\sqrt{5}}{\sqrt{5}}+\frac{3+\sqrt{3}}{\sqrt{3}+1}-(\sqrt{5}+3)=\frac{\sqrt{5}(\sqrt{5}+3)}{\sqrt{5}}+\frac{\sqrt{3}(\sqrt{3}+1)}{\sqrt{3}+1}-(\sqrt{5}+3)\)
\(=\sqrt{5}+3+\sqrt{3}-(\sqrt{5}+3)=\sqrt{3}\) (đpcm)
---------
Yêu cầu 2:
\(P=a-\frac{\sqrt{a}+\sqrt{a-1}-\sqrt{a}+\sqrt{a-1}}{(\sqrt{a}-\sqrt{a-1})(\sqrt{a}+\sqrt{a-1})}=a-\frac{2\sqrt{a-1}}{a-(a-1)}=a-2\sqrt{a-1}\)
\(=(a-1)-2\sqrt{a-1}+1=(\sqrt{a-1}-1)^2\geq 0\) với mọi $a\geq 1$
Ta có đpcm.
Sửa đề: \(\left(\frac{2a+1}{\sqrt{a^3}-1}-\frac{\sqrt{a}}{a+\sqrt{a}+1}\right)\left(\frac{1+\sqrt{a^3}}{1+\sqrt{a}}-\sqrt{a}\right)=\sqrt{a}-1\)
+) ĐK: \(\left\{{}\begin{matrix}a\ge0\\a\ne1\end{matrix}\right.\)
+) \(VT=\left(\frac{2a+1}{\left(\sqrt{a}-1\right)\left(a+\sqrt{a}+1\right)}-\frac{\sqrt{a}}{a+\sqrt{a}+1}\right)\left(\frac{1+\sqrt{a^3}}{1+\sqrt{a}}-\sqrt{a}\right)\)
\(=\frac{2a+1-a+\sqrt{a}}{\left(\sqrt{a}-1\right)\left(a+\sqrt{a}+1\right)}\left(\frac{\left(1-\sqrt{a}+a\right)\left(\sqrt{a}+1\right)}{1+\sqrt{a}}-\sqrt{a}\right)\)
\(=\frac{a+\sqrt{a}+1}{\left(\sqrt{a}-1\right)\left(a+\sqrt{a}+1\right)}\left(a-2\sqrt{a}+1\right)\)
\(=\frac{1}{\sqrt{a}-1}\left(\sqrt{a}-1\right)^2\)
\(=\sqrt{a}-1=VP\)
Vậy biểu thức đã được chứng minh.