Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\frac{1}{1+a^2}+\frac{1}{1+b^2}\ge\frac{2}{ab+1}\)
\(\Leftrightarrow\frac{1}{a^2+1}-\frac{1}{ab+1}+\frac{1}{b^2+1}-\frac{1}{ab+1}\ge0\)
\(\Leftrightarrow\frac{ab+1-a^2-1}{\left(a^2+1\right)\left(ab+1\right)}+\frac{ab+1-b^2-1}{\left(b^2+1\right)\left(ab+1\right)}\ge0\)
\(\Leftrightarrow\frac{\left(ab-a^2\right)\left(b^2+1\right)+\left(ab-b^2\right)\left(a^2+1\right)}{\left(a^2+1\right)\left(b^2+1\right)\left(ab+1\right)}\ge0\)
\(\Leftrightarrow\frac{-a\left(b^2+1\right)\left(a-b\right)+b\left(a-b\right)\left(a^2+1\right)}{\left(a^2+1\right)\left(b^2+1\right)\left(ab+1\right)}\ge0\)
\(\Leftrightarrow\frac{\left(a-b\right)\left(-ab^2-a+a^2b+b\right)}{\left(a^2+1\right)\left(b^2+1\right)\left(ab+1\right)}\ge0\)
\(\Leftrightarrow\frac{\left(a-b\right)\left[ab\left(a-b\right)-\left(a-b\right)\right]}{\left(a^2+1\right)\left(b^2+1\right)\left(ab+1\right)}\ge0\)
\(\Leftrightarrow\frac{\left(a-b\right)^2\left(ab-1\right)}{\left(a^2+1\right)\left(b^2+1\right)\left(ab+1\right)}\ge0\)( luôn đúng )
Dấu "=" xảy ra \(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}a-b=0\\ab-1=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}a=b\\ab=1\end{matrix}\right.\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\frac{1}{1+a}+\frac{1}{1+b}\ge\frac{2}{1+\sqrt{ab}}\Leftrightarrow\frac{1}{1+a}+\frac{1}{1+b}-\frac{2}{1+\sqrt{ab}}\ge0\)
\(\Leftrightarrow\left(\frac{1}{a+1}-\frac{1}{1+\sqrt{ab}}\right)+\left(\frac{1}{b+1}-\frac{1}{1+\sqrt{ab}}\right)\ge0\)
\(\Leftrightarrow\frac{\sqrt{ab}-a}{\left(a+1\right)\left(1+\sqrt{ab}\right)}+\frac{\sqrt{ab}-b}{\left(b+1\right)\left(1+\sqrt{ab}\right)}\ge0\)
\(\Leftrightarrow\frac{\sqrt{a}\left(\sqrt{b}-\sqrt{a}\right)}{\left(a+1\right)\left(1+\sqrt{ab}\right)}+\frac{\sqrt{b}\left(\sqrt{a}-\sqrt{b}\right)}{\left(b+1\right)\left(1+\sqrt{ab}\right)}\ge0\)
\(\Leftrightarrow\frac{-\sqrt{a}\left(\sqrt{a}-\sqrt{b}\right)\left(b+1\right)+\sqrt{b}\left(\sqrt{a}-\sqrt{b}\right)\left(a+1\right)}{\left(a+1\right)\left(b+1\right)\left(1+\sqrt{ab}\right)}\ge0\)
\(\Leftrightarrow\frac{\left(\sqrt{a}-\sqrt{b}\right)\left(a\sqrt{b}+\sqrt{b}-b\sqrt{a}-\sqrt{a}\right)}{\left(a+1\right)\left(b+1\right)\left(1+\sqrt{ab}\right)}\ge0\)
\(\Leftrightarrow\frac{\left(\sqrt{a}-\sqrt{b}\right)^2\left(\sqrt{ab}-1\right)}{\left(a+1\right)\left(b+1\right)\left(1+\sqrt{ab}\right)}\ge0\)(đúng với \(ab\ge1\))
Vậy \(\frac{1}{1+a}+\frac{1}{1+b}\ge\frac{2}{1+\sqrt{ab}}\)
Đẳng thức xảy ra khi a = b
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Dễ thấy: \(a^2+b^2+c^2\ge ab+bc+ca\). Mà \(a^2+b^2+c^2\le3\) nên \(ab+bc+ca\le3\)
Áp dụng BĐT Schwarz cho 2 bộ số: (1;1;1) và (1+ab;1+bc;1+ca) ta có:
\(\frac{1}{1+ab}+\frac{1}{1+bc}+\frac{1}{1+ca}\ge\frac{9}{3+ab+bc+ca}\ge\frac{9}{3+3}=\frac{3}{2}\)(Do \(ab+bc+ca\le3\))
=> ĐPCM. Dấu "=" xảy ra <=> a=b=c=1.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Giả sử\(\frac{1}{a^2+1}+\frac{1}{b^2+1}\ge\frac{2}{ab+1}\)
\(\Leftrightarrow\left(\frac{1}{x^2+1}-\frac{1}{xy+1}\right)+\left(\frac{1}{1+y^2}-\frac{1}{xy+1}\right)\ge0\)
\(\Leftrightarrow\frac{1+xy-1-x^2}{\left(1+x^2\right)\left(xy+1\right)}+\frac{1+xy-1-y^2}{\left(1+y^2\right)\left(xy+1\right)}\ge0\)
\(\Leftrightarrow\frac{x\left(y-x\right)}{\left(1+x^2\right)\left(xy+1\right)}+\frac{y\left(x-y\right)}{\left(1+y^2\right)\left(xy+1\right)}\ge0\)
\(\Leftrightarrow\frac{x\left(y-x\right)\left(1+y^2\right)+y\left(x-y\right)\left(1+x^2\right)}{\left(1+x^2\right)\left(1+y^2\right)\left(xy+1\right)}\ge0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-y\right)\left[-x\left(1+y^2\right)+y\left(1+x^2\right)\right]\ge0\) Do x;y>1
\(\Leftrightarrow\left(x-y\right)^2\left(xy-1\right)\ge0\) (BĐT đúng do x;y>1)
Vậy............
chuyển vế qua biến đổi tương đương tách 2/1+ab ra là 1/1+ab +1/1+ab
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Từ giả thiết ta có \(1+c^2=ab+bc+ac+c^2=\left(a+c\right)\left(b+c\right)\) ; \(1+a^2=ab+bc+ac+a^2=\left(a+b\right)\left(a+c\right)\)
\(1+b^2=ab+bc+ac+b^2=\left(b+a\right)\left(b+c\right)\)
Suy ra \(\frac{a+b}{1+c^2}+\frac{b+c}{1+a^2}+\frac{c+a}{1+b^2}=\frac{a+b}{\left(c+a\right)\left(c+b\right)}+\frac{b+c}{\left(a+b\right)\left(a+c\right)}+\frac{c+a}{\left(b+a\right)\left(b+c\right)}\)
\(=\frac{\left(a+b\right)^2}{\left(a+b\right)\left(b+c\right)\left(c+a\right)}+\frac{\left(b+c\right)^2}{\left(a+b\right)\left(b+c\right)\left(c+a\right)}+\frac{\left(c+a\right)^2}{\left(a+b\right)\left(b+c\right)\left(c+a\right)}\)
Theo BĐT Cauchy , ta có : \(\frac{\left(a+b\right)^2}{\left(a+b\right)\left(b+c\right)\left(c+a\right)}\ge\frac{27\left(a+b\right)^2}{\left(a+b+b+c+c+a\right)^3}=\frac{27\left(a+b\right)^2}{8\left(a+b+c\right)^3}\)
Tương tự : \(\frac{\left(b+c\right)^2}{\left(a+b\right)\left(b+c\right)\left(c+a\right)}\ge\frac{27\left(b+c\right)^2}{8\left(a+b+c\right)^3}\) ; \(\frac{\left(c+a\right)^2}{\left(a+b\right)\left(b+c\right)\left(c+a\right)}\ge\frac{27\left(c+a\right)^2}{8\left(a+b+c\right)^3}\)
\(\Rightarrow\frac{\left(a+b\right)^2+\left(b+c\right)^2+\left(c+a\right)^2}{\left(a+b\right)\left(b+c\right)\left(c+a\right)}\ge\frac{9}{8\left(a+b+c\right)^3}.3\left[\left(a+b\right)^2+\left(b+c\right)^2+\left(c+a\right)^2\right]\)
\(\ge\frac{9}{8\left(a+b+c\right)^3}.\left[\left(a+b\right)+\left(b+c\right)+\left(c+a\right)\right]^2\) (Áp dụng BĐT Bunhiacopxki)
\(=\frac{9.4\left(a+b+c\right)^2}{8\left(a+b+c\right)^3}=\frac{9}{2\left(a+b+c\right)}\) (đpcm)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
mấy bài cơ bản nên cũng dễ, mk có thể giải hết cho bn vs 1 đk : bn đăng từng câu 1 thôi nhé !
bài 3 có thể lên gg tìm kỹ thuật AM-GM (cosi) ngược dấu
bài 8 c/m bđt phụ 5b3-a3/ab+3b2 </ 2b-a ( biến đổi tương đương)
những câu còn lại 1 nửa dùng bđt AM-GM , 1 nửa phân tích nhân tử ròi dựa vào điều kiện
(1 + a^2 ) + 1/(1+b^2) \(\ge\) 2/( 1+ab)
<=> (1+ b^2)(1+ab) + (1+a^2)(1 +ab) \(\ge\) 2(1+a^2)(1+ b^2)
<=>1 + b^2 +ab + ab^3 + 1 +a^2 +ab + a^3b - 2(1 +a^2 +b^2 +a^2b^2) \(\ge\) 0
<=> ab(a^2 - 2ab +b^2) - (a^2 +2ab +b^2) \(\ge\) 0
<=> (ab -1)(a-b)^2 \(\ge\) 0
Điều này hiển nhiên đúng do ab \(\ge\) 1; (a-b)^2 \(\ge\) 0
Dấu "=" khi và chỉ khi a =b =1