\(\sqrt{53+12\sqrt{10}}-\sqrt{47-6\sqrt{10}}=3\sqrt{2}\)<...">
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

12 tháng 1 2020

\(\sqrt{53+12\sqrt{10}}-\sqrt{47-6\sqrt{10}}=\sqrt{45+2.3\sqrt{5}.2\sqrt{2}+8}-\)\(\sqrt{45-2.3\sqrt{5}.\sqrt{2}+2}\)

\(=\sqrt{\left(3\sqrt{5}+2\sqrt{2}\right)^2}-\sqrt{\left(3\sqrt{5}-\sqrt{2}\right)^2}\) \(=\left|3\sqrt{5}+2\sqrt{2}\right|-\left|3\sqrt{5}-\sqrt{2}\right|\) \(=3\sqrt{5}+2\sqrt{2}-\left(3\sqrt{5}-\sqrt{2}\right)=3\sqrt{2}\)

5 tháng 8 2018

a) \(\sqrt{6+2\sqrt{5}}+\sqrt{6-2\sqrt{5}}=\sqrt{1+2\sqrt{5}+\left(\sqrt{5}\right)^2}+\sqrt{1-2\sqrt{5}+\left(\sqrt{5}\right)^2}\)\(=\sqrt{\left(1+\sqrt{5}\right)^2}+\sqrt{\left(1-\sqrt{5}\right)^2}=1+\sqrt{5}-\left(1-\sqrt{5}\right)=1+\sqrt{5}-1+\sqrt{5}=2\sqrt{5}\)

5 tháng 8 2018

a)  \(\sqrt{6+2\sqrt{5}}+\sqrt{6-2\sqrt{5}}\)

\(=\sqrt{\left(\sqrt{5}+1\right)^2}+\sqrt{\left(\sqrt{5}-1\right)^2}\)

\(=\sqrt{5}+1+\sqrt{5}-1=2\sqrt{5}\)

b) \(\sqrt{13+4\sqrt{10}}+\sqrt{13-4\sqrt{10}}\)

\(=\sqrt{\left(2\sqrt{2}+\sqrt{5}\right)^2}+\sqrt{\left(2\sqrt{2}-\sqrt{5}\right)^2}\)

\(=2\sqrt{2}+\sqrt{5}+2\sqrt{2}-\sqrt{5}=4\sqrt{2}\)

c) \(\sqrt{8\sqrt{3}}-2\sqrt{25\sqrt{12}}+4\sqrt{\sqrt{192}}\)

\(=2\sqrt{2\sqrt{3}}-10\sqrt{2\sqrt{3}}+8\sqrt{2\sqrt{3}}=0\)

29 tháng 8 2019

giải ra chưa chỉ mình với

5 tháng 9 2015

Bạn áp dụng hằng đẳng thức (a+b+c)^2= a^2+b^2+c^2+2(ab+ac+bc)

18 tháng 9 2016

\(\sqrt{6+\sqrt{24}+\sqrt{12}+\sqrt{8}}=\sqrt{3+2+1+\sqrt{2^2.2.3}+\sqrt{2^2.3}+\sqrt{2^2.2}}\)

\(=\sqrt{\left(\sqrt{3}\right)^2+\left(\sqrt{2}\right)^2+1^2+2\sqrt{3}.\sqrt{2}+2\sqrt{3}.1+2\sqrt{2}.1}=\sqrt{\left(\sqrt{3}+\sqrt{2}+1\right)^2}\)

(áp dụng hằng đẳng thức (a + b + c)2 = a2 + b2 + c2 + 2ab + 2ac + 2bc)

\(=\sqrt{3}+\sqrt{2}+1\)

26 tháng 10 2017

Biến đổi vế trái

\(\left(3+\sqrt{5}\right).\left(\sqrt{10}-\sqrt{2}\right).\sqrt{3-\sqrt{5}}\)=\(\left(\sqrt{3+\sqrt{5}}\right)^2.\sqrt{3-\sqrt{5}}.\left(\sqrt{10}-\sqrt{2}\right)\)

=\(\sqrt{\left(3+\sqrt{5}\right)\left(3-\sqrt{5}\right)}.\sqrt{3+\sqrt{5}}.\left(\sqrt{10}-\sqrt{2}\right)\)

\(=\sqrt{4}.\sqrt{3+\sqrt{5}}.\left(\sqrt{10}-\sqrt{2}\right)\)

\(=2\sqrt{10\left(3+\sqrt{5}\right)}-2\sqrt{2\left(3+\sqrt{5}\right)}\)

\(=2\sqrt{30+10\sqrt{5}}-2\sqrt{6+2\sqrt{5}}\)

\(=2\sqrt{\left(5+\sqrt{5}\right)^2}-2\sqrt{\left(\sqrt{5}+1\right)^2}\)

\(=2\left(5+\sqrt{5}\right)-2\left(\sqrt{5}+1\right)\)

\(=10+2\sqrt{5}-2\sqrt{5}-2=8\)

Sau khi biến đổi ta thấy vế trái bằng vế phải. Vậy đẳng thức đã được chứng minh

19 tháng 7 2020

a. Sửa đề: \(\left(3+\sqrt{5}\right)\left(\sqrt{10}-\sqrt{2}\right)\sqrt{3-\sqrt{5}}=8\)

biến đổi vế trái :
ta có :\(\left(3+\sqrt{5}\right)\left(\sqrt{10}+\sqrt{2}\right)\sqrt{3-\sqrt{5}}\)

=\(\sqrt{3+\sqrt{5}}.\sqrt{3+\sqrt{5}}.\left(\sqrt{10}-\sqrt{2}\right).\sqrt{3-\sqrt{5}}\)

=\(\sqrt{3^2-\left(\sqrt{5}\right)^2}.\sqrt{3+\sqrt{5}}.\left(\sqrt{10}-\sqrt{2}\right)\)

=2(\(\sqrt{30+10\sqrt{5}}-\sqrt{6+2\sqrt{5}}\))

=2(\(\sqrt{5}+5-\sqrt{5}-1\))

=2.4=8=VP
=> đpcm

b. Đặt vế trái là A
ta có \(A^2=\sqrt{2}+1-2\sqrt{\left(\sqrt{2}+1\right)\left(\sqrt{2}-1\right)}+\sqrt{2}-1\)

=\(2\sqrt{2}-2\)

=2\(\left(\sqrt{2}-1\right)\)

=> A=\(\sqrt{2\left(\sqrt{2}-1\right)}\)

vậy VT=VP =>đpcm

a: \(=\left(2\sqrt{2}-5\sqrt{2}+2\sqrt{5}\right)\cdot\sqrt{5}\cdot\left(\dfrac{3}{10}\sqrt{10}+10\right)\)

\(=\left(-3\sqrt{2}+2\sqrt{5}\right)\cdot\sqrt{5}\cdot\left(\dfrac{3}{10}\sqrt{10}+10\right)\)

\(=\left(-3\sqrt{10}+10\right)\left(\dfrac{3}{10}\sqrt{10}+10\right)\)

\(=-9-30\sqrt{10}+3\sqrt{10}+100=91-27\sqrt{10}\)

b: \(=\left(-4\sqrt{3}+2\sqrt{6}\right)\cdot\sqrt{6}\cdot\left(\dfrac{5}{2}\sqrt{2}+12\right)\)

\(=\left(-4\sqrt{3}+2\sqrt{6}\right)\cdot\left(5\sqrt{3}+12\sqrt{6}\right)\)

\(=-60-144\sqrt{2}+30\sqrt{2}+144\)

\(=84-114\sqrt{2}\)