K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

24 tháng 4 2017

a) ta có 

xluôn lớn hơn hoặc bằng 0

2008>0 

suy ra x2+2008>0

suy ra đa thức này không có nghiệm

b)\(x^2+2x+2=x^2+2x+1+1=\left(x+1\right)^2+1>0\)

suy ra đa thức này không có nghiệm

c) khôg biết thông cảm nha!

9 tháng 3 2018

a/ \(-x^2-4x-8=0\)

\(\Leftrightarrow-x^2-2x-2x-8=0\)

\(\Leftrightarrow-\left[x^2+2x+2x+8\right]=0\)

\(\Leftrightarrow-\left[x\left(x+2\right)+2\left(x+2\right)+4\right]=0\)

\(\Leftrightarrow-\left[\left(x+2\right)\left(x+2\right)+4\right]=0\)

\(\Leftrightarrow-\left[\left(x+2\right)^2+4\right]=0\)

Với mọi x ta có :

\(+,\left(x+2\right)^2\ge0\)

\(+,4>0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+2\right)^2+4>0\)

\(\Leftrightarrow-\left[\left(x+2\right)^2+4\right]< 0\)

\(\Leftrightarrow-x^2-4x-8\) vô nghiệm

b/ \(2x^2+4x+7=0\)

\(\Leftrightarrow2x^2+2x+2x+7=0\)

\(\Leftrightarrow2\left(x^2+x+x+\dfrac{7}{2}\right)=0\)

\(\Leftrightarrow2\left[x\left(x+1\right)+\left(x+1\right)+\dfrac{5}{2}\right]=0\)

\(\Leftrightarrow2\left[\left(x+1\right)^2+\dfrac{5}{2}\right]=0\)

\(\Leftrightarrow2\left(x+1\right)^2+5=0\)

Với mọi x ta có :

\(2\left(x+1\right)^2\ge0\)

\(5>0\)

\(\Leftrightarrow2\left(x+1\right)^2+5>0\)

\(\Leftrightarrow2x^2+4x+7\) vô nghiệm

1 tháng 5 2018

vì bất kì số nào có mũ chẵn đều lớn hơn hoặc = 0 nên (x+1)4+(x-2)2 lớn hơn 0 vậy đa thức P(x) ko có nghiệm 

học tốt

1 tháng 5 2018

Tớ đang phân vân rằng

Nếu cả hai đều bằng 0 thì lm cách nào để chứng minh nó vô nghiệm 

15 tháng 3 2019

\(a.x^2-x+1=0\)

\(x^2-x+1=0\)

\(x+1=0\)

\(x=-1\)

Vì \(x^2-x+1\ge0\)

=>Đa thức f(x) \(x^2-x+1\) không có nghiệm

\(b.x^2-2x+3\)

\(\left(x^2-2x+1\right)+2\)

\(\left(x-1\right)^2+2\)

\(\left(x-1\right)^2+2\ge0+2=2>0\)

Vậy g(x) vô nghiệm

Không chắc

15 tháng 3 2019

x2 - x + 1 = 0 suy ra x + 1 =0 .Hay đấy!

a) \(f\left(x\right)=x^2-x+1=\left(x^2-x+\frac{1}{4}\right)+\frac{3}{4}=\left(x-\frac{1}{2}\right)^2+\frac{3}{4}\ge\frac{3}{4}>0\forall x\)

Vậy đa thức vô nghiệm

b) \(g\left(x\right)=x^2-2x+3=\left(x^2-2x+1\right)+2=\left(x-1\right)^2+2\ge2>0\forall x\)

Vậy đa thức vô nghiệm (đpcm)

12 tháng 6 2017

1) a) 9x+2x-x=0

11x-x=0

10x=0

x=0

b) 25-9x=0

9x=25

x=25/9

2) \(x^2+x^4+1=x^4+x^2+1=x^4+2x^2-x^2+1\)

\(=\left(x^4+2x^2+1\right)-x^2=\left(x^2+1\right)^2-x^2=0\)

\(\Rightarrow\left(x^2+1\right)^2=0;x^2=0\)

mà \(x^2+1>0\)nên \(\Rightarrow\)phương trình vô nghiệm

12 tháng 6 2017

1)

a) Ta có :

9x + 2x - x = 0

( 9 + 2 - 1 )x = 0

10x = 0

x = 0 : 10

x = 0

Vậy x = 0 là nghiệm của đa thức 9x + 2x - x

b) Ta có :

25 - 9x = 0

9x = 25

x = 25 ; 9

x = 25/9

Vậy x = 25/9 là nghiệm của đa thức 25 - 9x

2. Ta có :

Vì x2 luôn > 0 với mọi giá trị của x

x4 luôn lớn hơn 0 với mọi giá trị x

1 > 0

Vậy x2 + x4 + 1 > với mọi giá trị x

Hay da thức x2 + x4 + 1 vô nghiệm

20 tháng 5 2021

a) Cho x2-1=0
            x2=1
            x= 1  hoặc -1

b)Cho P(x)=0
          -x2 + 4x - 5 = 0
          -x2 + 4x = 5
          -x   . x + 4x = 5
          x(-x+4) = 5

TH1: x= 5
TH2: -x+4 = 5
         -x= 1
          x=-1
xong bạn thay số rồi kết luận nhá

20 tháng 5 2021

a,\(x^2-1=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-1=0\\x+1=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=1\\x=-1\end{cases}}}\)

KL:...

b,\(P\left(x\right)=-x^2+4x-5\)

\(=-\left(x^2-4x+5\right)\)

\(=-\left(x^2-4x+4+1\right)\)

\(=-\left[\left(x-2\right)^2+1\right]\le1\forall x\)

\(\Rightarrow VN\)

23 tháng 4 2020

a, 2x^2 + 5x = 0

=> x(2x + 5)  = 0

=> x = 0 hoặc 2x + 5 = 0

=> x = 0 hoặc x = -5/2

b. x^2 - 1 = 0

=> (x - 1)(x + 1) = 0

=> x - 1 = 0 hoặc x + 1 = 0

=> x = 1 hoặc x - -1

5 tháng 10 2016

Thay x = 0 vào x . P(x + 2 ) = ( x2 - 9 )P(x) ta có:
   0.P( 0 + 2 ) = (4 - 9). P(0) suy ra 5. P(0) = 0 hay P(0) = 0. Vậy x = 0 là nghiệm của đa thức.
Thay x = 3 vào x . P(x + 2 ) = ( x2 - 9 )P(x) ta có:
   3.P(5) = (9 - 9 ).P(3) suy ra P(5 ) = 0 . Vậy x = 5 là nghiệm của đa thức P(x).
Tương tự với x = - 3 ta có:
-3. P(-1) = (9 - 9). P(-3) suy ra P(-1) = 0. Vậy x = -1 cũng là nghiệm của đa thức P(x).
Vậy đa thức P(x) có ít nhất 3 nghiệm là: 0; 5; -1.
b, Giả sử P(x) có nghiệm nguyên là a. Khi đó sẽ có đa thức g(x) để: P(x) = g(x) (x - a).
    P(1) = (1-a).g(1) là một số lẻ suy ra 1- a là số lẻ .Vậy a chẵn.
   P(0) = a  .g(0) là một số lẻ , suy ra a là số chẵn.
a không thể vừa là số lẻ, vừa là số chẵn. Ta có mâu thuẫn. 
Vậy ta có ĐPCM.
  

11 tháng 4 2018

Bùi Thị Vân ơi, khúc đầu câu a) là thay x=0 vài x.P(x+2) = (x^2-9) P(x) mà bạn thay bị sai thì phải.Bạn xem lại giúp mình