\(\)\(x^2+y^2-2xy\ge x+y-1\)
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

17 tháng 3 2017

Lớp 8 một phát ra luôn:

lớp 7 hơi phức tạp:

\(\Leftrightarrow x^2+y^2-xy-x-y+1\ge0\)

\(\Leftrightarrow2x^2+2y^2-2xy-2x-2y+2\ge0\)

\(\Leftrightarrow\left(x^2-xy\right)+\left(y^2-xy\right)+\left(x^2-x\right)+\left(y^2-y\right)-\left(x-1\right)-\left(y-1\right)\ge0\)

\(\Leftrightarrow\left[x\left(x-y\right)+y\left(y-x\right)\right]+\left[x\left(x-1\right)-\left(x-1\right)\right]+\left[y\left(y-1\right)-\left(y-1\right)\right]\ge0\)\(\Leftrightarrow\left[\left(x-y\right)\left(x-y\right)\right]+\left[\left(x-1\right)\left(x-1\right)\right]+\left[\left(y-1\right)\left(y-1\right)\right]\ge0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-y\right)^2+\left(x-1\right)^2+\left(y-1\right)^2\ge0\) đẳng thức khi x=y =1.

Mọi phép biến đổi là tương đương => đccm

đẳng thức khi x=y =1.

2 tháng 2 2017

có cho số dương hay j ko

2 tháng 5 2020

\(\left(7x-3x^2y+\frac{1}{2}\right)-N=2xy-3x^2y+\frac{1}{3}x-2\)

\(N=\left(7x-3x^2y+\frac{1}{2}\right)-\left(2xy-3x^2y+\frac{1}{3}x-2\right)\)

\(N=7x-3x^2y+\frac{1}{2}-2xy+3x^2y-\frac{1}{3}x+2\)

\(N=\left(7-\frac{1}{3}\right)x+\left(3x^2y-3x^2y\right)-2xy+\left(\frac{1}{2}+2\right)\)

\(N=\frac{20}{3}x+0-2xy+\frac{5}{2}\)

\(N=\frac{20}{3}x-2xy+\frac{5}{2}\)

Thay x = -1 ; y = 1/2 vào N ta được :

\(N=\frac{20}{3}\left(-1\right)-2\left(-1\right)\cdot\frac{1}{2}+\frac{5}{2}\)

\(N=\frac{-20}{3}-\left(-1\right)+\frac{5}{2}\)

\(N=\frac{-20}{3}+1+\frac{5}{2}\)

\(N=\frac{-19}{6}\)

Vậy giá trị của N = -19/6 khi x = -1 ; y = 1/2

27 tháng 11 2020

Bài 1 : 

\(A=x^2-2xy^2+y^4=\left(x-y^2\right)^2=-\left(y^2-x\right)^2\)

Mà \(B=-\left(y^2-x\right)^2\)

Nên ta có : đpcm 

27 tháng 11 2020

Bài 2 

Đặt \(\left(x+1\right)\left(x-2\right)\left(2x-1\right)=0\)

TH1 : x = -1

TH2 : x = 2

TH3 : x = 1/2 

Bài 4 : 

a, \(\left(2x+3\right)\left(5-x\right)=0\Leftrightarrow x=-\frac{3}{2};5\)

b, \(\left(x-\frac{1}{2}\right)\left(3x+1\right)\left(2-x\right)=0\Leftrightarrow x=\frac{1}{2};-\frac{1}{3};2\)

c, \(x^2+2x=0\Leftrightarrow x\left(x+2\right)=0\Leftrightarrow x=0;-2\)

d, \(x^2-x=0\Leftrightarrow x\left(x-1\right)=0\Leftrightarrow x=0;1\)

AH
Akai Haruma
Giáo viên
2 tháng 5 2019

Lời giải:

\(A=-x(\frac{3}{4}x^2y)(\frac{-1}{3}x^3y^2)=(\frac{3}{4}.\frac{-1}{3}).(-x.x^2.x^3)(y.y^2)\)

\(=\frac{-1}{4}.(-x^6).y^3=\frac{1}{4}x^6y^3\)

Bậc của $A$: \(6+3=9\)

19 tháng 3 2021

Ta có : \(Q=x^2-2xy+y^2=x^2-xy-xy+y^2=x\left(x-y\right)-y\left(x-y\right)\)

\(=\left(x-y\right)\left(x-y\right)=\left(x-y\right)^2\ge0\forall x;y\)

Vậy ta có đpcm 

26 tháng 4 2020

3H là mình nộp rồi ạ ai đi qua giúp mình với mình gấp lắm ạkhocroi

26 tháng 4 2020

GIÚP MÌNH VỚI MÌNH ĐANG RẤT LÀ GẤP Ạ HUHUUUUUkhocroi

21 tháng 11 2016

Giải:
Đặt \(\frac{x}{a}=\frac{y}{b}=\frac{z}{c}=k\)

\(\Rightarrow x=ak,y=bk,z=ck\)

Ta có:

\(\left(x+y+z\right)^2=\left(ak+bk+ck\right)^2=\left[k\left(a+b+c\right)\right]^2=\left(k.1\right)^2=k^2\) (1)

\(x^2+y^2+z^2=\left(ak\right)^2+\left(bk\right)^2+\left(ck\right)^2=a^2.k^2+b^2.k^2+c^2.k^2=\left(a^2+b^2+c^2\right).k^2=1.k^2=k^2\left(2\right)\)

Từ (1) và (2) \(\Rightarrow\left(x+y+z\right)^2=x^2+y^2+z^2\left(đpcm\right)\)

21 tháng 11 2016

ban giải giúp mình bà kia nha

6 tháng 6 2019

Từ \(0\le x\le y\le1\) và \(2x+y\le2\Rightarrow2x^2+xy\le2x\)(nhân cả 2 vế với \(x\ge0\))

                                                                  \(\left(y-x\right)y\le y-x\)(nhân cả 2 vế của \(0\le y\le1\)với \(y-x\ge0\)(do \(x\le y\))

Cộng từng vế ta có : 

\(2x^2+xy+\left(y-x\right)y\le2x+y-x\)

\(\Leftrightarrow2x^2+y^2\le x+y\)

\(\Leftrightarrow\left(2x^2+y^2\right)^2\le\left(x+y\right)^2\)

Mặt khác \(\left(x+y\right)^2=\left(\frac{1}{\sqrt{2}}.\sqrt{2}x+1.y\right)^2\le\left(\frac{1}{2}+1\right)\left(2x^2+y^2\right)\)(bất đẳng thức Bunhiacopxki)

\(\Rightarrow\left(2x^2+y^2\right)^2\le\frac{3}{2}\left(2x^2+y^2\right).\)

\(\Leftrightarrow2x^2+y^2\le\frac{3}{2}.\)(đpcm)

Chúc học tốt 

bn chưa bít làm nhé mk chưa hok tới bài đó mà

12366