\(\sqrt{9-4\sqrt{5}}\)\(-\sqrt{5=-2}\)
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

8 tháng 7 2021

\(a,\sqrt{9-4\sqrt{5}}-\sqrt{5}=-2\)

\(\sqrt{\sqrt{5}^2-4\sqrt{5}+2^2}-\sqrt{5}\)

\(\sqrt{\left(\sqrt{5}-2\right)^2}-\sqrt{5}\)

\(\sqrt{5}-2-\sqrt{5}=-2< =>ĐPCM\)

\(b,\left(4-\sqrt{7}\right)^2=16-8\sqrt{7}+7=23-8\sqrt{7}=VP\)

\(< =>ĐPCM\)

\(c,\sqrt{11-2\sqrt{10}}-\sqrt{10}\)

\(\sqrt{\sqrt{10}^2-2\sqrt{10}+1}-\sqrt{10}\)

\(\sqrt{\left(\sqrt{10}-1\right)^2}-\sqrt{10}=\sqrt{10}-1-\sqrt{10}\)

\(=-1,=>ĐPCM\)

\(d,\sqrt{\sqrt{3}^2+2\sqrt{3}+1}-\sqrt{\sqrt{3}^2-2\sqrt{3}+1}\)

\(\sqrt{\left(\sqrt{3}+1\right)^2}-\sqrt{\left(\sqrt{3}-1\right)^2}\)

\(\sqrt{3}+1-\sqrt{3}+1=2\)

31 tháng 7 2017

https://hoc24.vn/hoi-dap/question/407636.html

\(M=\sqrt{4+\sqrt{5\sqrt{3}+5\sqrt{48-10\sqrt{7+4\sqrt{3}}}}}\)

\(=\sqrt{4+\sqrt{5\sqrt{3}+5\sqrt{48-10\sqrt{\left(2+\sqrt{3}\right)^2}}}}\)

\(=\sqrt{4+\sqrt{5\sqrt{3}+5\sqrt{48-20-10\sqrt{3}}}}\)

\(=\sqrt{4+\sqrt{5\sqrt{3}+5\sqrt{\left(5-\sqrt{3}\right)^2}}}\)

\(=\sqrt{4+\sqrt{5\sqrt{3}+25-5\sqrt{3}}}\)

\(=\sqrt{4+5}\)

= 9

~ ~ ~ ~ ~

\(M=\sqrt{6+2\sqrt{2}\sqrt{3-\sqrt{\sqrt{2}+\sqrt{12}+\sqrt{18-8\sqrt{2}}}}}\)

\(=\sqrt{6+2\sqrt{2}\sqrt{3-\sqrt{\sqrt{2}+\sqrt{12}+\sqrt{\left(4-\sqrt{2}\right)^2}}}}\)

\(=\sqrt{6+2\sqrt{2}\sqrt{3-\sqrt{\sqrt{2}+2\sqrt{3}+4-\sqrt{2}}}}\)

\(=\sqrt{6+2\sqrt{2}\sqrt{3-\sqrt{\left(\sqrt{3}+1\right)^2}}}\)

\(=\sqrt{6+2\sqrt{2}\sqrt{3-\sqrt{3}-1}}\)

\(=\sqrt{6+2\sqrt{4-2\sqrt{3}}}\)

\(=\sqrt{6+2\sqrt{\left(\sqrt{3}-1\right)^2}}\)

\(=\sqrt{6+2\sqrt{3}-2}\)

\(=\sqrt{\left(\sqrt{3}+1\right)^2}\)

\(=\sqrt{3}+1\)

31 tháng 7 2017

\(M=\sqrt{\sqrt{5}-\sqrt{3-\sqrt{29-12\sqrt{5}}}}\)

\(=\sqrt{\sqrt{5}-\sqrt{3-\sqrt{\left(2\sqrt{5}-3\right)^2}}}\)

\(=\sqrt{\sqrt{5}-\sqrt{3-2\sqrt{5}+3}}\)

\(=\sqrt{\sqrt{5}-\sqrt{\left(\sqrt{5}-1\right)^2}}\)

\(=\sqrt{\sqrt{5}-\sqrt{5}+1}\)

= 1

1: Chứng minh

a) Ta có: \(VT=11+6\sqrt{2}\)

\(=9+2\cdot3\cdot\sqrt{2}+2\)

\(=\left(3+\sqrt{2}\right)^2=VP\)(đpcm)

b) Ta có: \(VP=\left(\sqrt{7}-1\right)^2\)

\(=7-2\cdot\sqrt{7}\cdot1+1\)

\(=8-2\sqrt{7}=VT\)(đpcm)

c) Ta có: \(VT=\left(5-\sqrt{3}\right)^2\)

\(=25-2\cdot5\cdot\sqrt{3}+3\)

\(=28-10\sqrt{3}=VP\)(đpcm)

d) Ta có: \(VP=\sqrt{4+2\sqrt{3}}-\sqrt{4-2\sqrt{3}}\)

\(=\sqrt{3+2\cdot\sqrt{3}\cdot1+1}-\sqrt{3-2\cdot\sqrt{3}\cdot1+1}\)

\(=\sqrt{\left(\sqrt{3}+1\right)^2}-\sqrt{\left(\sqrt{3}-1\right)^2}\)

\(=\left|\sqrt{3}+1\right|-\left|\sqrt{3}-1\right|\)

\(=\sqrt{3}+1-\left(\sqrt{3}-1\right)\)

\(=\sqrt{3}+1-\sqrt{3}+1\)

\(=2=VT\)(đpcm)

TL
28 tháng 7 2020

thêm dòng này nữa :33

⇔ 11 + \(6\sqrt{2}=11+6\sqrt{2}\left(đpcm\right)\)

25 tháng 8 2017

a) \(9+4\sqrt{5}=4+4\sqrt{5}+5=2^2+2\cdot2\sqrt{5}+\left(\sqrt{5}\right)^2=\left(\sqrt{5}+2\right)^2\left(ĐPCM\right)\)

21 tháng 9 2017

a) \(9+4\sqrt{5}=\left(\sqrt{5}\right)^2+2.\sqrt{5}.2+2^2=\left(\sqrt{5}+2\right)^2\left(đpcm\right)\)

b)\(\sqrt{9-4\sqrt{5}}-\sqrt{5}=\sqrt{\left(\sqrt{5}-2\right)^2}-\sqrt{5}=\sqrt{5}-2-\sqrt{5}=-2\left(đpcm\right)\)

c)\(\left(4-\sqrt{7}\right)^2=16-8\sqrt{7}+7=23-8\sqrt{7}\left(đpcm\right)\)

d)\(\sqrt{23+8\sqrt{7}}-\sqrt{7}=\sqrt{\left(4+\sqrt{7}\right)^2}-\sqrt{7}=4+\sqrt{7}-\sqrt{7}=4\left(đpcm\right)\)

29 tháng 9 2020

1) \(\left(\sqrt{6}-\sqrt{8}\right)\left(\sqrt{6}+\sqrt{8}\right)\)

\(=\left(\sqrt{6}\right)^2-\left(\sqrt{8}\right)^2\)

\(=6-8=-2\)

2) \(\left(3-\sqrt{5}\right)\left(3+\sqrt{5}\right)\)

\(=3^2-\left(\sqrt{5}\right)^2\)

\(=9-5=4\)

29 tháng 9 2020

3) \(\sqrt{7-4\sqrt{3}}+\sqrt{7+4\sqrt{3}}\)

\(=\sqrt{4-4\sqrt{3}+3}+\sqrt{4+4\sqrt{3}+3}\)

\(=\sqrt{\left(2-\sqrt{3}\right)^2}+\sqrt{\left(2+\sqrt{3}\right)^2}\)

\(=2-\sqrt{3}+2+\sqrt{3}=4\)

4) Xét ta thấy: \(2\sqrt{3}=\sqrt{12}< \sqrt{16}=4\)

=> \(2\sqrt{3}-4< 0\) => vô lý không tm đk căn

1: \(=\sqrt{36}=6\)

2: \(=\sqrt{\left(15-9\right)\left(15+9\right)}=\sqrt{24\cdot6}=12\)

3: \(=3\sqrt{5}-1-3\sqrt{5}-1=-2\)

4: \(=3\sqrt{2}+\sqrt{3}-3\sqrt{2}+\sqrt{3}=2\sqrt{3}\)

5: \(=\left(2+\sqrt{5}\right)\left(\sqrt{5}-2\right)=5-4=1\)

AH
Akai Haruma
Giáo viên
21 tháng 8 2019

Bài 1:

a)

\(\sqrt{13-2\sqrt{42}}=\sqrt{6+7-2\sqrt{6.7}}=\sqrt{(\sqrt{7}-\sqrt{6})^2}=|\sqrt{7}-\sqrt{6}|=\sqrt{7}-\sqrt{6}\)

b)

\(\sqrt{46+6\sqrt{5}}=\sqrt{46+2\sqrt{45}}=\sqrt{45+1+2\sqrt{45.1}}=\sqrt{(\sqrt{45}+1)^2}=\sqrt{45}+1\)

\(=3\sqrt{5}+1\)

c)

\(\sqrt{12-3\sqrt{15}}=\sqrt{\frac{24-6\sqrt{15}}{2}}=\sqrt{\frac{24-2\sqrt{135}}{2}}=\sqrt{\frac{15+9-2\sqrt{15.9}}{2}}\)

\(=\sqrt{\frac{(\sqrt{15}-\sqrt{9})^2}{2}}=\frac{\sqrt{15}-\sqrt{9}}{\sqrt{2}}=\frac{\sqrt{15}-3}{\sqrt{2}}\)

d)

\(\sqrt{11+\sqrt{96}}=\sqrt{11+2\sqrt{24}}=\sqrt{8+3+2\sqrt{8.3}}\)

\(=\sqrt{(\sqrt{8}+\sqrt{3})^2}=\sqrt{8}+\sqrt{3}\)

AH
Akai Haruma
Giáo viên
17 tháng 8 2019

Bài 1:

a)

\(\sqrt{13-2\sqrt{42}}=\sqrt{6+7-2\sqrt{6.7}}=\sqrt{(\sqrt{7}-\sqrt{6})^2}=|\sqrt{7}-\sqrt{6}|=\sqrt{7}-\sqrt{6}\)

b)

\(\sqrt{46+6\sqrt{5}}=\sqrt{46+2\sqrt{45}}=\sqrt{45+1+2\sqrt{45.1}}=\sqrt{(\sqrt{45}+1)^2}=\sqrt{45}+1\)

\(=3\sqrt{5}+1\)

c)

\(\sqrt{12-3\sqrt{15}}=\sqrt{\frac{24-6\sqrt{15}}{2}}=\sqrt{\frac{24-2\sqrt{135}}{2}}=\sqrt{\frac{15+9-2\sqrt{15.9}}{2}}\)

\(=\sqrt{\frac{(\sqrt{15}-\sqrt{9})^2}{2}}=\frac{\sqrt{15}-\sqrt{9}}{\sqrt{2}}=\frac{\sqrt{15}-3}{\sqrt{2}}\)

d)

\(\sqrt{11+\sqrt{96}}=\sqrt{11+2\sqrt{24}}=\sqrt{8+3+2\sqrt{8.3}}\)

\(=\sqrt{(\sqrt{8}+\sqrt{3})^2}=\sqrt{8}+\sqrt{3}\)

27 tháng 7 2017

b) \(\sqrt{4+\sqrt{15}}+\sqrt{4-\sqrt{15}}-2\sqrt{3-\sqrt{5}}\)

\(=\dfrac{\sqrt{8+2\sqrt{15}}}{\sqrt{2}}+\dfrac{\sqrt{8-2\sqrt{15}}}{\sqrt{2}}-\sqrt{2}.\sqrt{6-2\sqrt{5}}\)

\(=\dfrac{\sqrt{\left(\sqrt{5}+\sqrt{3}\right)^2}}{\sqrt{2}}+\dfrac{\sqrt{\left(\sqrt{5}-\sqrt{3}\right)^2}}{\sqrt{2}}-\sqrt{2}.\sqrt{\left(\sqrt{5}-1\right)^2}\)

\(=\dfrac{\sqrt{5}+\sqrt{3}}{\sqrt{2}}+\dfrac{\sqrt{5}-\sqrt{3}}{\sqrt{2}}-\sqrt{2}.\left(\sqrt{5}-1\right)\)

\(=\dfrac{\left(\sqrt{5}+\sqrt{3}\right)+\left(\sqrt{5}-\sqrt{3}\right)}{\sqrt{2}}-\sqrt{10}+\sqrt{2}\)

\(=\dfrac{\sqrt{5}+\sqrt{3}+\sqrt{5}-\sqrt{3}}{\sqrt{2}}-\sqrt{10}+\sqrt{2}=\dfrac{2\sqrt{5}}{\sqrt{2}}-\sqrt{10}+\sqrt{2}\)

\(=\sqrt{10}-\sqrt{10}+\sqrt{2}=\sqrt{2}\)

e) \(C=\sqrt{\sqrt{5}-\sqrt{3-\sqrt{29-12\sqrt{5}}}}\) \(C=\sqrt{\sqrt{5}-\sqrt{3-\sqrt{\left(2\sqrt{5}-3\right)^2}}}\)

\(C=\sqrt{\sqrt{5}-\sqrt{3-2\sqrt{5}+3}}\)

\(C=\sqrt{\sqrt{5}-\sqrt{6-2\sqrt{5}}}=\sqrt{\sqrt{5}-\sqrt{\left(\sqrt{5}-1\right)^2}}\)

\(C=\sqrt{\sqrt{5}-\sqrt{5}+1}=\sqrt{1}=1\)

câu a ; f chưa nghỉ ra

27 tháng 7 2017

co giup mk nha

16 tháng 6 2018

a)\(\left(4\sqrt{2}+\sqrt{30}\right)\left(\sqrt{5}-\sqrt{3}\right)\sqrt{4-\sqrt{15}}\)

\(=\left(4\sqrt{10}-4\sqrt{6}+\sqrt{150}-\sqrt{90}\right)\sqrt{4-\sqrt{15}}\)

\(=\left(4\sqrt{10}-4\sqrt{6}+5\sqrt{6}-3\sqrt{10}\right)\sqrt{4-\sqrt{15}}\)

\(=\left(\sqrt{10}-\sqrt{6}\right)\sqrt{4-\sqrt{15}}\)

\(=\sqrt{10\left(4-\sqrt{15}\right)}+\sqrt{6\left(4-\sqrt{15}\right)}\)

\(=\sqrt{40-10\sqrt{15}}+\sqrt{24-6\sqrt{15}}\)

\(=\sqrt{\left(5-\sqrt{15}\right)^2}+\sqrt{\left(3-\sqrt{15}\right)^2}\)

\(=5-\sqrt{15}+\sqrt{15}-3\)

\(=2\)

b) \(2\left(\sqrt{10}-\sqrt{2}\right)\left(4+\sqrt{6-2\sqrt{5}}\right)\)

\(=\left(2\sqrt{10}-2\sqrt{2}\right)\left(4+\sqrt{\left(1-\sqrt{5}\right)^2}\right)\)

\(=\left(2\sqrt{10}-2\sqrt{2}\right)\left(4+\sqrt{5}-1\right)\)

\(=\left(2\sqrt{10}-2\sqrt{2}\right)\left(3+\sqrt{5}\right)\)

\(=6\sqrt{10}+2\sqrt{50}-6\sqrt{2}-2\sqrt{10}\)

\(=6\sqrt{10}+10\sqrt{2}-6\sqrt{2}-2\sqrt{10}\)

\(=4\sqrt{10}+4\sqrt{2}\)

c) \(\left(\sqrt{7}+\sqrt{14}\right)\sqrt{9-2\sqrt{14}}\)

\(=\left(\sqrt{7}+\sqrt{14}\right)\sqrt{\left(\sqrt{2}-\sqrt{7}\right)^2}\)

\(=\left(\sqrt{7}+\sqrt{14}\right)\left(\sqrt{7}-\sqrt{2}\right)\)

\(=7\sqrt{7}-7\sqrt{2}+\sqrt{98}-\sqrt{28}\)

\(=7\sqrt{7}-7\sqrt{2}+7\sqrt{2}-2\sqrt{7}\)

\(=5\sqrt{7}\)

16 tháng 6 2018

d) \(\sqrt{\dfrac{289+4\sqrt{72}}{16}}\)

\(=\sqrt{\dfrac{289+42\sqrt{2}}{16}}\)

\(=\dfrac{\sqrt{289+42\sqrt{2}}}{\sqrt{4^2}}\)

\(=\dfrac{\sqrt{\left(1+12\sqrt{2}\right)^2}}{4}\)

\(=\dfrac{1+12\sqrt{2}}{4}\)

e) \(\left(\sqrt{21}+7\right)\sqrt{10-2\sqrt{21}}\)

\(=\left(\sqrt{21}+\sqrt{7}\right)\sqrt{\left(\sqrt{3}-\sqrt{7}\right)^2}\)

\(=\left(\sqrt{21}+\sqrt{7}\right)\left(\sqrt{7}-\sqrt{3}\right)\)

\(=\sqrt{147}-\sqrt{63}+7-\sqrt{21}\)

\(=7\sqrt{3}-\sqrt{63}+7-\sqrt{21}\)

f) bạn xem đề lại nhé