Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
ta có :
n chia hết cho n
để n + 5 chia hết cho n khi : 5 chia hết cho n.
=>n U(5) = {1, 5}
Vậy : n = 1, 5
bài 2 : n + 10 chia hết cho n + 2
ta có : n + 10 = (n + 2) + 8
n + 2 chia hết cho n + 2
để (n + 2) + 8 chia hết cho n + 2 khi : 8 chia hết cho n + 2.
=>n + 2 U(8) = {1, 2, 4, 8}
Nếu : n + 2 = 1 (loại).
Nếu : n + 2 = 2 => n = 0
Nếu : n + 2 = 4 => n = 2
Nếu : n + 2 = 8 => n = 6
Vậy : n = 0, 2, 6
Ta có ;
5n - 1 = 5n-1 x 5 -1 = 5n-1 x 4
Vậy 5n – 1 chia hết cho 4
a) Nếu n = 5k => n(n+5) = 5k.(5k + 5) = 25k(k+1) chia hết cho 25
Nếu n = 5k +1 => n(n + 5) = (5k + 1).(5k+6) = 5k.5k + 5k.6 + 1.5k + 6 = (25k2 + 35k) + 6 không chia hết cho 5
Nếu n = 5k + 2 => n(n + 5) = (5k + 2)(5k + 7) = (25k2 + 35k + 10k) + 14 không chia hết cho 5
Nếu n = 5k + 3 => n(n + 5) = (5k + 3)(5k + 8) = (25k2 + 55k) + 24 không chia hết cho 5
Nếu n = 5k + 4 => n(n + 5) = (5k + 4).(5k + 9) = (25k2 + 45k + 20k) + 36 không chia hết cho 5
Vậy với mọi n thì n(n+5) hoặc chia hết cho 25 hoặc không chia hết cho 5
b,c tương tự:
n2 + n + 1 = n.(n+1) + 1.
Vì n.(n+1) là tích hai số tự nhiên liên tiếp, trong 2 số liên tiếp luôn luôn có 1 số chẵn => n.(n+1) là số chẵn, cộng thêm 1 sẽ là số lẻ => n.(n+1) + 1 là số lẻ, không chia hết cho 2.
Để chứng minh n.(n+1) + 1 không chia hết cho 5 ta thấy hai số n và n+1 có thể có các chữ số tận cùng sau:
n tận cùng là 0, 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 9; tương ứng số tận cùng của n+ 1 như sau:
n+ 1 tận cùng là 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 9, 0
=> tích của n.(n+1) tận cùng là:
0, 2, 6, 2, 0, 0, 2, 6, 2, 0
Hay là n.(n+1) tận cùng là 0, 2, 6
=> n.(n+1) +1 tận cùng là: 1, 3, 7 không chia hết cho 5
a)\(n^2+n+1=n.\left(n+1\right)+1\)
Mà n.(n+1) là chẵn vì chia hết cho 2 nên cộng 1 là lẻ nên ko chia hết cho 4.
b)Em xét chữ số tận cùng:
Chúc học tốt^^
Với n = 0 thì 50 - 1 = 1 - 1 = 0, chia hết cho 4.
Với n = 1 thì 51 - 1 = 5 - 1 = 4, chia hết cho 4.
Với n \(\ge\) 2 thì 5n tận cùng là 25 nên 5n - 1 tận cùng là 24, chia hết cho 4.
Vậy 5n - 1 chia hết cho 4 với mọi số tự nhiên n.
n là lẻ => lẻ2 + lẻ + 1 = số lẻ
n chẵn => chẵn2 +lẻ = số lẻ
=> n2 + n +1 không chia hết cho 4 với mọi n là STN
\(5^n-1=\left(5-1\right)\left(5^{n-1}+5^{n-2}+....+1\right)\)
\(=4\left(5^{n-1}+5^{n-2}....+1\right)\)
\(\Rightarrow5^n-1⋮4\)