Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
gọi a là ước chung lớn nhất của 2n+1 và 3n+2
do đó a phải là ước của \(2\left(3n+2\right)-3\left(2n+1\right)=1\) do đó a=1
hay 2n+1 và 3n+2 là hai số nguyên tố cùng nhau.
b.gọi b là ước chung lớn nhất của 2n+3 và 4n+5
do đó b phải là ước của \(2\left(2n+3\right)-\left(4n+5\right)=1\)do đó b=1
hay 2n+3 và 4n+5 là hai số nguyên tố cùng nhau
Gọi ƯCLN của 2n+1 và 4n+6 là d (d thuộc N sao)
=> 2n+1 và 4n+6 đều chia hết cho d
=> 2.(2n+1) và 4n+6 đều chia hết cho d
=> 4n+2 và 4n+6 đều chia hết cho d
=> 4n+6-4n-2 chia hết cho d hay 4 chia hết cho d
Mà 2n+1 lẻ nên d lẻ => d =1 ( vì d thuộc N sao)
=> 2n+1 và 4n+6 là 2 số nguyên tố cùng nhau (ĐPCM)
a)nếu 2n+1 và 3n+2 là các số nguyên tố cùng nhau thì chúng phải có ƯCLN =1
giả sử ƯCLN(2n+1,3n+2)=d
=>2n+1 chia hết cho d , 3n+2 chia hết cho d
=>3(2n+1)chia hết cho d , 2(3n+2)chia hết cho d
=>6n+3 chia hết cho d, 6n +4 chia hết cho d
=>(6n+4) - (6n+3) chia hết cho d
=>6n+4-6n-3=1 chia hết cho d
=>d=1
vậy ƯCLN(2n+1,3n+2)=1 (đpcm)
đpcm là điều phải chứng minh
Câu a) thôi, câu b) chị chưa nghĩ được!
+) 2 số lẻ liên tiếp có dạng là 2n + 1 và 2n + 3 ( n thuộc N )
+) Đặt d thuộc ƯC ( 2n + 1; 2n + 3 ) ( d thuộc N* )
=> 2n + 1 chia hết cho d
2n + 3 chia hết cho d
Vậy ( 2n + 3 ) - ( 2n + 1 ) chia hết cho d
<=> 2 chia hết cho d
=> d thuộc Ư ( 2 )
=> d thuộc {1; 2}
Nhưng d là số lẻ => d ≠ 2 => d = 1
Vậy 2 số lẻ liên tiếp là 2 số nguyên tố cùng nhau.
vì 2n+1 \(⋮\)2n+1
=>2(2n+1)\(⋮\)2n+1
=>4n+2\(⋮\)2n+1
gọi UCLN(4n+1;4n+2)=d
=> 4n+2-4n+1\(⋮\)d
=>1\(⋮\)d
=> d \(\in\left\{\pm1\right\}\)
vậy 4n+1 và 2n+1 là 2 số nguyên tố cùng nhau