Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Xét hiệu của $14.(2x-5y)-(5x-y)$
$=28x-70y-5x+y$
$=23x-69y$
$=23.(x-3y)$
Mà $23 \vdots 23$ nên $23(x-3y) \vdots 23$
suy ra $14.(2x-5y)-(5x-y) \vdots 23$
Lại có: $2x-5y \vdots 23$ nên $14(2x-5y) \vdots 23$
Từ điều trên suy ra $5x-y \vdots 23 (đpcm)$
Ví dụ tương tự chứng minh $x-2y \vdots 37$ thì $35x-70y \vdots 37$
a) Xét 3(x + 4y) = 3x + 12y = (3x + 5y) + 7y
Nếu 3x + 5y chia hết cho 7 thì (3x + 5y) + 7y chia hết cho 7 tức 3(x + 4y) chia hết cho 7, mà (3;7) = 1. Nên x + 4y chia hết cho 7
Điều ngược lại đúng. Bạn tự lập luận nhé!
b) Xét 9(2x + 3y) = 18x + 27y = 2(9x + 5y) + 17y. Rồi lập luận tương tự câu a) nhé!
- Làm thì làm cho hết đi cậu ơi , Giúp người ta thì giúp đến nơi đến chốn chứ bạn ? :)
Từ bài ra,ta có:x phải thỏa mãn chia hết cho 15;10;5 và 91<x<152.Vậy x=120;150
+ Nếu \(n⋮3\Rightarrow5n⋮3\Rightarrow5n+6⋮3\Rightarrow\left(n+2\right)\left(2n+5\right)\left(5n+6\right)⋮3\)
+ Nếu n chia 3 dư 1 \(\Rightarrow n+2⋮3\Rightarrow\left(n+2\right)\left(2n+5\right)\left(5n+6\right)⋮3\)
+ Nếu n chia 3 dư 2 \(\Rightarrow n+1⋮3\Rightarrow2n+2⋮3\Rightarrow2n+2+3=2n+5⋮3\Rightarrow\left(n+2\right)\left(2n+5\right)\left(5n+6\right)⋮3\)
\(\Rightarrow\left(n+2\right)\left(2n+5\right)\left(5n+6\right)⋮3\forall n\in N\)
\(2x-5y⋮23\Rightarrow14\left(2x-5y\right)=28x-70y⋮23\)
\(23x-23y⋮23\)
\(\Rightarrow28x-70y-\left(23x-23y\right)=5x-47y⋮23\)
\(5x-47y=\left(5x-y\right)-46y\) mà \(46y⋮23\Rightarrow5x-y⋮23\)