K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

11 tháng 11 2019

Ta có : 2 + 22 + 23 + 24 + 25 + 26 + 27 + 28 + 29 + 210 + 211 + 212 + ... + 231 + 232 + 233 + 234 + 235 + 236

= (2 + 22 + 23 + 24 + 25 + 26) + (27 + 28 + 29 + 210 + 211 + 212) + ... + (231 + 232 + 233 + 234 + 235 + 236)

= (2 + 22 + 23 + 24 + 25 + 26) + 26.(2 + 22 + 23 + 24 + 25 + 26) + .... + 230.(2 + 22 + 23 + 24 + 25 + 26)

= (2 + 22 + 23 + 24 + 25 + 26).(1 + 26 + ... + 230)

=  126.(1 + 26 + ... + 230)

= 21.6.(1 + 26 + ... + 230\(⋮\)21

=> 2 + 22 + 23 + 24 + ... + 235 + 236 \(⋮\)21 (đpcm)

4 tháng 4 2017

B=n(n4-4n2+4)-n3 = n5-4n3+4n-n3=n5-5n3+4n=n(n4-5n2+4)=n(n4-n2-4n2+4)=n[n2(n2-1)-4(n2-1)]=n(n2-1)(n2-4)=n(n-1)(n-2)(n+1)(n+2)

=> B=(n-2)(n-1).n(n+1)(n+2)

Nhận thấy, các số (n-2); (n-1); n; (n+1) và (n+2) là 5 số tự nhiên liên tiếp nên ít nhất phải có 2 số là số chẵn và 1 số phải có tận cùng là 5 hoặc 0

=> Số tận cùng của B là 0

=> B chia hết cho 10 với mọi n thuộc Z

4 tháng 4 2017

cảm ơn bạn nhiều

19 tháng 8 2016

a/ (4n - 2)(4n + 8) = 2(2n - 1)4(n + 2)= 8(2n - 1)(n+2) cái này chia hết cho 8

19 tháng 8 2016

b/ 2n(2n + 6) = 4n(n+3) chia hết cho 4

1 tháng 7 2019

Bài 1 :

\(a,\)\(\left(x-4\right)^2-36=0\)\(\Rightarrow\left(x-4-6\right)\left(x-4+6\right)=0\)

\(\Rightarrow\left(x-10\right)\left(x-2\right)=0\)\(\Rightarrow x\in\left\{10;2\right\}\)

\(b,\)\(\left(x+8\right)^2=121\)\(\Rightarrow\left(x+8\right)^2-11^2=0\)

\(\Rightarrow\left(x+8+11\right)\left(x+8-11\right)=0\)\(\Rightarrow\left(x+19\right)\left(x-3\right)=0\)\(\Rightarrow x\in\left\{-19;3\right\}\)

\(c,x^2+8x+16=0\)\(\Rightarrow\left(x+4\right)^2=0\)

\(\Rightarrow x+4=0\)\(\Leftrightarrow x=-4\)

\(d,4x^2-12x=-9\)\(\Rightarrow4x^2-12x+9=0\)

\(\Rightarrow\left(2x-3\right)^2=0\)\(\Rightarrow2x-3=0\)\(\Rightarrow x=\frac{3}{2}\)

1 tháng 7 2019

Bài 1 a) (x-4)^2 -36=0

=>  (x-4)^2 = 36

=> x-4 = 6

=> x= 10

b) (x+8)^2 = 121

=> x+8 = 11

=> x=3

c) x^2 + 8x +16=0

=> (x+4)^2 =0

=> x+ 4 =0 => x= -4

d) 4x^2 - 12x= -9

=> 4x^2 -12x+9=0

=> ( 2x-3)^2=0

=> 2x-3 =0

=> x= 3/2

18 tháng 7 2018

a) 2n^3 + 2n^2 - 2n^3 - 2n^2 + 6n = 6n chia hết 6

b) 3n - 2n^2 - ( n + 4n^2 - 1 - 4n ) - 1 

= 3n - 2n^2 - n - 4n^2 + 1 + 4n -1

= 6n - 6n^2 chia hết 6

c) m^3 + 8 - m^3 + m^2 - 9 - m^2 - 18

= - 19

18 tháng 7 2018

Bài 1:

\(2n^2\left(n+1\right)-2n\left(n^2+n-3\right)\)

\(=2n\left(n^2+n-n^2-n+3\right)\)

\(=6n\)\(⋮\)\(6\)
Bài 2:

\(n\left(3-2n\right)-\left(n-1\right)\left(1+4n\right)-1\)

\(=3n-2n^2-\left(n+4n^2-1-4n\right)-1\)

\(=6n-6n^2=6\left(n-n^2\right)\)\(⋮\)\(6\)

Bài 3:

\(\left(m^2-2m+4\right)\left(m+2\right)-m^3+\left(m+3\right)\left(m-3\right)-m^2-18\)

\(=m^3+8-m^3+m^2-9-m^2-18\)

\(=-19\)

\(\Rightarrow\)đpcm

Bài 3:

a) Ta có: \(\left(3n-1\right)^2-4\)

\(=\left(3n-1-2\right)\left(3n-1+2\right)\)

\(=\left(3n-3\right)\left(3n+1\right)\)

\(=3\cdot\left(n-1\right)\cdot\left(3n+1\right)⋮3\forall n\in N\)(đpcm)

b) Ta có: \(100-\left(7n+3\right)^2\)

\(=\left[10-\left(7n+3\right)\right]\left[10+\left(7n+3\right)\right]\)

\(=\left(10-7n-3\right)\left(10+7n+3\right)\)

\(=\left(7-7n\right)\left(13+7n\right)\)

\(=7\cdot\left(1-n\right)\cdot\left(13+7n\right)⋮7\forall n\in N\)(đpcm)

c) Ta có: \(\left(3n+1\right)^2-25\)

\(=\left(3n+1-5\right)\left(3n+1+5\right)\)

\(=\left(3n-4\right)\left(3n+6\right)\)

\(=3\cdot\left(3n-4\right)\cdot\left(n+2\right)⋮3\forall n\in N\)(đpcm)

d) Ta có: \(\left(4n+1\right)^2-9\)

\(=\left(4n+1-3\right)\left(4n+1+3\right)\)

\(=\left(4n-2\right)\left(4n+4\right)\)

\(=2\cdot\left(2n-1\right)\cdot4\cdot\left(n+1\right)\)

\(=8\cdot\left(2n-1\right)\cdot\left(n+1\right)⋮8\forall n\in N\)(đpcm)

Bài 1: 

a: \(\Leftrightarrow4x\left(x^2-9\right)=0\)

=>x(x-3)(x+3)=0

hay \(x\in\left\{0;3;-3\right\}\)

b: \(\Leftrightarrow\left(3x-5-x-1\right)\left(3x-5+x+1\right)=0\)

=>(2x-6)(4x-4)=0

=>x=1 hoặc x=3

c: \(\Leftrightarrow\left(5x-4-7x\right)\left(5x-4+7x\right)=0\)

=>(-2x-4)(12x-4)=0

=>x=1/3 hoặc x=-2