K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

28 tháng 10 2023

Ta có

\(10^{18}+10^9+16⋮2\)

\(10^{18}+10^9+16=1000...01000...016\) 

=> Tổng các chữ số \(=1+1+1+6=9⋮3\)

\(\Rightarrow10^{18}+10^9+16⋮3\)

Mà 2 và 3 chỉ chia hết cho 1 và chính nó nên

\(10^{18}+10^9+16⋮2x3=6\)

7 tháng 10 2024

      Đây là toán nâng cao chuyên đề chia hết, cấu trúc thi chuyên, thi học sinh giỏi các cấp. Hôm nay, Olm sẽ hướng dẫn các em giải chi tiết dạng này bằng phương pháp đánh giá như sau:

         Bài 1: CM A = n2 + n + 6 ⋮ 2 

+ TH1: Nếu n là số chẵn ta có: n = 2k (k \(\in\) N)

  Khi đó: A = (2k)2 + 2k + 6 

              A = 4k2 + 2k + 6

             A =  2.(2k2 + k + 3)  ⋮ 2

+ TH2: Nếu n là số lẻ ta có: n2; n đều là số lẻ

         Suy ra n2 + n là chẵn vì tổng của hai số lẻ luôn là số chẵn

            ⇒  A = n2 + n + 6 là số chẵn 

                A = n2 + n + 6 ⋮ 2

+ Từ các lập luận trên ta có: A = n2 + n + 6 ⋮ 2 \(\forall\) n \(\in\) N

       

 

           

             

 

 

7 tháng 10 2024

Đây là dạng toán nâng cao chuyên đề tính chất chia hết của một tổng, cấu trúc thi chuyên, thi học sinh giỏi các cấp. Hôm nay, Olm sẽ hướng dẫn các em giải chi tiết dạng này bằng phương pháp quy nạp toán học như sau:

Bài 2: CM:  A = n3 + 5n ⋮6 ∀ \(n\) \(\in\) N

          Với n = 1 ta có: A = 13 + 1.5 

                A = 1 + 5 = 6 ⋮ 6

          Giả sử A đúng với n = k (k \(\in\) N)

          Khi đó ta có: A  = k3 + 5k ⋮ 6 \(\forall\) k \(\in\) N (1)

          Ta cần chứng minh A = n3 + 5n ⋮ 6 với n = k  + 1

          Tức là ta cần chứng minh: A = (k + 1)3 + 5.(k + 1) ⋮ 6

Thật vậy với n = k + 1 ta có: 

       A = (k  + 1)3 + 5(k + 1) 

      A = (k  +1).(k  + 1)(k + 1) + 5.(k  +1)

     A = (k2 + k + k  +1).(k + 1) + 5k  +5

     A =  [k2 + (k + k) + 1].(k + 1) + 5k + 5

    A = [k2 + 2k + 1].(k + 1) + 5k + 5

   A = k3 + k2 + 2k2 + 2k + k  +1  +5k  +5

   A  = (k3 + 5k) + (k2 + 2k2) + (2k + k) + (1 + 5) 

    A = (k3 + 5k) + 3k2 + 3k + 6

   A = (k3 + 5k) + 3k(k +1) + 6

   k.(k  +1) là tích của hai số liên tiếp nên luôn chia hết cho 2

 ⇒ 3.k.(k + 1) ⋮ 6 (2)

     6 ⋮ 6 (3)

Kết hợp (1); (2) và (3) ta có:

    A = (k3 + 5k) + 3k(k + 1) + 6 ⋮ 6 ∀ k \(\in\) N

Vậy A = n3 + 5n ⋮ 6 \(\forall\) n \(\in\) N (đpcm) 

 

 

      

 

 

 

                  

           

          

 

                 

 

 

 

22 tháng 1 2016

78 . 79 . 710

= 78 . (1+7+72)

= 7 . (1+7+49)

= 78 . 57

vì có một thừa số là 57 nên 7. 57 chia hết cho 57

suy ra 7. 79 . 710 chia hết cho 57

19 tháng 5 2017

Ta có :

\(12^8.9^{12}=\left(2^2.3\right)^8.\left(3^2\right)^{12}\)

              \(=\left(2^2\right)^8.3^8.3^{24}\)

               \(=2^{16}.3^{32}\)

               \(=2^{16}.\left(3^2\right)^{16}\)

                \(=2^{16}.9^{16}\)

                 \(=\left(2.9\right)^{16}=18^{16}\)

Vậy 128 . 912 = 1816

19 tháng 5 2017

cảm ơn nhiều nha

24 tháng 10 2017

Chia hết cho 79 nhé.

28 tháng 3 2017

vì 102011=2011 số 10 nhân với nhau , 10 2012 = 2012 số 10 nhân với nhau 

ta biết nếu muốn abcd chia hết cho 9 thì (a+b+c+d) phải chia hết cho 9

=> 10......000+1000....000000+ 16

=>(1+1+16+0+0+0+0+....0+0+0+0) =18

vì 18 chia hết cho 9 nên (102011+102012+16) chia hết cho 9

28 tháng 3 2017

102011=100..........0                                                                                                                                                                                1002012=100............0                              thay vao                                                                                                                                                                100...........0+100........0+16=1000.....100.......16                                                                                                        suy ra 1+0+0+......+1+0+.......+1+6=9chia hết cho 9 (ĐPCM)

30 tháng 7 2018

+) câu này mk sữa đề chút nha (nếu là \(10^9+10^8+10^7\) thì không chứng minh đc)

ta có : \(A=10^9+10^8+10^7+...+10+1\)

\(=\left(10^9+10^8\right)+\left(10^7+10^6\right)+...+\left(10+1\right)\)

\(=10^8\left(10+1\right)+10^6\left(10+1\right)+...+\left(10+1\right)\)

\(=11\left(10^8+10^6+...+1\right)⋮11\)

\(\Rightarrow\) \(A\) chia hết cho \(11\) (đpcm)

+) ta có \(10^6-5^7=2^6.5^6-5^7=5^6\left(2^6-5\right)=5^6.59⋮59\)

\(\Rightarrow\left(đpcm\right)\)

+) ta có : \(81^7-27^9-9^{13}=\left(3^4\right)^7-\left(3^3\right)^9-\left(3^2\right)^{13}\)

\(=3^{28}-3^{27}-3^{26}=3^{24}\left(3^4-3^3-3^2\right)=3^{24}.45⋮45\)

\(\Rightarrow\left(đpcm\right)\)