K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

8 tháng 3 2018

Ta có : 

\(3^{n+4}+3^{n+3}+3^{n+2}+3^{n+1}\)

\(=\)\(3^n.3^4+3^n.3^3+3^n.3^2+3^n.3\)

\(=\)\(3^n\left(3^4+3^3+3^2+3\right)\)

\(=\)\(3^n.\left(81+27+9+3\right)\)

\(=\)\(3^n.120\)

\(=\)\(3^n.10.12\) chia hết cho \(12\)

Vậy \(3^{n+4}+3^{n+3}+3^{n+2}+3^{n+1}\) chia hết cho \(12\) với mọi \(n\inℕ\)

8 tháng 3 2018

3n + 4 + 3n + 3 + 3n + 2 + 3n + 1 

= 3n .34 + 3n . 33 + 3n . 32 + 3n . 31

= 3n . (34 + 33 + 32 + 31)

= 3n. 120 

= 3n . 12 . 10 \(⋮\)12

Vậy 3n + 4 + 3n + 3 + 3n + 2 + 3n + 1 \(⋮\)12

18 tháng 9 2019

b. Câu hỏi của Hàn Vũ Nhi - Toán lớp 8 - Học toán với OnlineMath

27 tháng 10 2016

3n+3 + 3n+1 + 2n+3 + 2n+2

= 3n+1(9 + 1 ) + 2n+3 + 2n+2 chia hết 2

3n+3 + 3n+1 + 2n+3 + 2n+2

= 3n+1 + 3n+3 + 2n+2 ( 2+1 )  chia hết 3

27 tháng 10 2016

3 n + 3  + 3 n + 1  + 2 n + 3  + 2 n + 2

= 3 n ( 3 3 + 3 ) + 2 n ( 2 3 + 2 2 )

= 3 n . 30 + 2 n . 12

= 3 n . 5 . 6 + 2 n . 2 . 6

= 6 ( 3 n . 5 + 2 n . 2 )

Vì 6 chia hết cho 6

=> 6 ( 3 n . 5 + 2 n . 2 ) chia hết cho 6

Vậy 3 n + 3  + 3 n + 1  + 2 n + 3  + 2 n + 2 chia hết cho 6

15 tháng 4 2015

\(\in\) N* suy ra :

Trường hợp 1: n là số chẵn => n=2k. Ta có:

            32k+3+32k+2+22k+3+22k+2 = 32.3k+3+32.3k+2+22.2k+2 = 3.(3+1+3+1)+3k+3k+2.(1+2+1)+2k

chia hết cho 6.

 Trường hợp 2; b là số lẻ => n=2k+1. Ta có: (tương tự)

18 tháng 4 2015

3n+2+2n+3+3n+2n+1 = (3n+2 + 3n ) + (2n+3 + 2n+1) = 3n. (32 + 1) + 2n. (23 + 21) = 10.3n + 10. 2n

= 10. (3n + 2n) chia hết cho 10

=> đpcm

23 tháng 1 2019

Đề sai 100%

Thử n=0 là biết

Bài 2: 

Vì n là số tự nhiên lẻ nên \(n=2k+1\left(k\in N\right)\)

1: 

\(n^2+4n+3\)

\(=n^2+3n+n+3\)

\(=\left(n+3\right)\left(n+1\right)\)

\(=\left(2k+1+3\right)\left(2k+1+1\right)\)

\(=\left(2k+4\right)\left(2k+2\right)\)

\(=4\left(k+1\right)\left(k+2\right)\)

Vì k+1;k+2 là hai số nguyên liên tiếp 

nên \(\left(k+1\right)\left(k+2\right)⋮2\)

=>\(4\left(k+1\right)\left(k+2\right)⋮8\)

hay \(n^2+4n+3⋮8\)

2: \(n^3+3n^2-n-3\)

\(=n^2\left(n+3\right)-\left(n+3\right)\)

\(=\left(n+3\right)\left(n^2-1\right)\)

\(=\left(n+3\right)\left(n-1\right)\left(n+1\right)\)

\(=\left(2k+1+3\right)\left(2k+1-1\right)\left(2k+1+1\right)\)

\(=2k\left(2k+2\right)\left(2k+4\right)\)

\(=8k\left(k+1\right)\left(k+2\right)\)

Vì k;k+1;k+2 là ba số nguyên liên tiếp

nên \(k\left(k+1\right)\left(k+2\right)⋮3!\)

=>\(k\left(k+1\right)\left(k+2\right)⋮6\)

=>\(8k\left(k+1\right)\left(k+2\right)⋮48\)

hay \(n^3+3n^2-n-3⋮48\)