Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Em chú ý quan sát từ ngữ tác giả dùng để miêu tả màu sắc, mùi vị của cốm và hồng trong quá trình đọc văn bản.
- Những hình ảnh sử dụng biện pháp tu từ nhân hóa:
+ Mặt trời "trốn".
+ Cây :khoác tấm áo nâu".
+ "Áo" trời xanh ngắt.
+ Se sẻ "giấu tiếng hát", "núp sâu trong mái nhà".
+ "Chị" ong chăm chỉ.
+ Màn sương "ôm dáng mẹ".
+ Khói lên trời "đung đưa".
- Những hình ảnh sử dụng biện pháp tu từ so sánh:
+ Sương mờ - bảng lảng.
+ Chiếc áo choàng màu đỏ - đốm nắng đang trôi.
- Những hình ảnh sử dụng biện pháp tu từ ẩn dụ:
+ Chợ xa, chiếc áo choàng - hình ảnh người mẹ
+ Giọt nắng hồng.
Câu 1:
Văn học nghệ thuật là gì, xưa nay người ta định nghĩa nhiều rồi. Nay ta cũng đã biết nghệ thuật là thứ mà con người cho là tuyệt tác. Trong kho tàng văn học cũng đã có rất nhiều nghệ thuật gọi là kiệt tác. Đặc biệt là tác phẩm 'Chiếc lá cuối cùng' của tác giả nước ngoài.
Câu nghi vấn không dùng để hỏi: Văn học nghệ thuật là gì, xưa nay người ta định nghĩa nhiều rồi
Tác dụng: trường hợp này không dùng để hỏi mà để nêu tiền đề
Câu 2 : câu nghi vấn : Em mua quyển sách Tiếng Anh này à ?
Câu cầu khiến: Em làm ơn hãy mua quyển sách Tiếng Anh này
Câu phủ định: Em không mua quyển sách Tiếng Anh này
Câu 3: Hai dòng thơ đầu trong đoạn trích: dùng để nhấn mạnh sự thưa thớt của cảnh quan và chú tiều , lác đác của căn nhà
Hai dòng thơ sau trong đoạn trích: dùng để nhấn mạnh sự nhớ nước thương nhà của bà Huyện Thanh Quan
Answer:
a. Nội dung: Hương vị cốm khi được thưởng thức đúng cách
b. Phương thức biểu đạt chính: Miêu tả
c. - Khi thưởng thức cốm cần đánh thức giác quan:
+ Khứu giác (mũi: cảm nhận hương cốm), cái mùi thơm phức của lúa mới, của hoa cỏ dại ven bờ, mùi hơi ngát của sen già
+ Vị giác (miệng: cảm nhận vị cốm), chất ngọt của cốm, cái dịu dàng, thanh đạm của loại thảo mộc
+ Thị giác (mắt: màu của cốm), màu xanh của cốm
d. - Bốn món ăn đặc sản của tỉnh Nam Định:
+ Phở bò Nam Định
+ Nem nắm Giao Thủy
+ Bánh cuốn Làng Kênh
+ Bánh gia Nam Định
- Đặt câu: Đến Nam Định mà không thưởng thức phở bò đặc trưng nơi đây hay bánh gai nguyên vị truyền thống thì hẳn là quá phí.
Trong bài thơ này, tác giả đã sử dụng vần chân theo các dạng:
- Vần chân (gieo ở các tiếng cuối các dòng thơ): đâu – nâu, ngắt – hát, nhà – hoa, ngõ – mờ - nhỏ , lửa – đưa – cửa, đầy – tay,...
- Vần lưng (gieo ở các tiếng giữa các dòng thơ): giấu – sâu, trong – cóng, đang – choàng,…
Để làm bài một thơ bốn chữ hoặc năm chữ, ta cần chú ý những yếu tố sau:
- Bài thơ gồm có các dòng thơ bốn chữ hoặc năm chữ.
- Bài thơ cần có nhịp (2/2 nếu là thơ bốn chứ hoặc 2/2, 3/2 nếu là thơ năm chữ), vần thơ (vần gần nhau hoặc giống nhau).
- Bài thơ cần thể hiện được ý nghĩa của bài, có hình ảnh, mạch cảm xúc và xoay quanh một chủ đề.
- Bài thơ cần sử dụng một số biện pháp tu từ: so sánh, nhân hóa, ẩn dụ,...
Vì nếu không sử dụng biện pháp nhân hóa, so sánh thì câu thơ sẽ trở nên thiếu tính gợi hình gợi cảm để người đọc hình dung liên tưởng và cảm nhận được thơ. Đồng thời, câu thơ sẽ không tả được sự vật, hiện tượng một cách hấp dẫn nếu không thổi hồn vào nó bằng các biện pháp tu từ.
Những từ tác giả dùng để miêu tả màu sắc, mùi vị của cốm và hồng : tôn lẫn nhau,thanh khiết, giản dị, chói lọi, ngọt lừ, màu sắc tương phản,vương giả...