Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Từ kết quả bài toán suy ngược ra thôi
Muốn giải thích thì cứ phá 2 vế ra rồi so sánh là tìm ra cách tách biểu thức
Câu 4 mình ko biết giải quyết kiểu lớp 9 (mặc dù chắc chắn là biểu thức sẽ được biến đổi như vầy)
Đó là kiểu trình bày của lớp 11 hoặc 12 để bạn tham khảo thôi
\(\sqrt{4a+1}-2\sqrt{a}=\frac{4a+1-4a}{\sqrt{4a+1}+2\sqrt{a}}=\frac{1}{\sqrt{4a+1}+2\sqrt{a}}\)
\(\sqrt{4b+1}-2\sqrt{b}=\frac{1}{\sqrt{4b+1}+2\sqrt{b}}\)
Mà \(a>b\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}\sqrt{4a+1}>\sqrt{4b+1}\\2\sqrt{a}>2\sqrt{b}\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow\sqrt{4a+1}+2\sqrt{a}>\sqrt{4b+1}+2\sqrt{b}\)
\(\Rightarrow\frac{1}{\sqrt{4a+1}+2\sqrt{a}}< \frac{1}{\sqrt{4b+1}+2\sqrt{b}}\)
\(\Rightarrow\sqrt{4a+1}-2\sqrt{a}< \sqrt{4b+1}-2\sqrt{b}\)
a)\(\left(\sqrt{12}+\sqrt{75}+\sqrt{27}\right)\div\sqrt{15}=\left(2\sqrt{3}+5\sqrt{3}+3\sqrt{3}\right)\div\sqrt{3}\sqrt{5}=10\sqrt{3}\div\sqrt{3}\sqrt{5}=\sqrt{2}\sqrt{5}\div\sqrt{5}=\sqrt{2}\)b)\(\sqrt{252}-\sqrt{700}+\sqrt{1008}-\sqrt{448}=\sqrt{4}\sqrt{9}\sqrt{7}-\sqrt{100}\sqrt{7}+\sqrt{16}\sqrt{9}\sqrt{7}-\sqrt{64}\sqrt{7}=2\cdot3\cdot\sqrt{7}-10\cdot\sqrt{7}+4\cdot3\cdot\sqrt{7}-8\sqrt{7}=6\sqrt{7}-10\sqrt{7}+12\sqrt{7}-8\sqrt{7}=0\)
c)\(\sqrt{27^2-23^2}+\sqrt{37^2-35^2}=\sqrt{\left(27-23\right)\left(27+23\right)}+\sqrt{\left(37-35\right)\left(37+35\right)}=\sqrt{4\cdot50}\cdot\sqrt{2\cdot72}=\sqrt{4\cdot50\cdot2\cdot72}=\sqrt{2^2\cdot2\cdot25\cdot2\cdot36\cdot2}=\sqrt{16}\cdot\sqrt{25}\cdot\sqrt{36}=4\cdot5\cdot6=120\)
d)\(\left(\sqrt{\dfrac{1}{7}}+\sqrt{\dfrac{16}{7}}+\sqrt{\dfrac{9}{7}}\right)\div\sqrt{7}=\left(\dfrac{1}{\sqrt{7}}+\dfrac{4}{\sqrt{7}}+\dfrac{3}{\sqrt{7}}\right)\cdot\dfrac{1}{\sqrt{7}}=\dfrac{7}{\sqrt{7}}\cdot\dfrac{1}{\sqrt{7}}=1\)
\(A=\dfrac{2}{x^2-y^2}\cdot\sqrt{\dfrac{3x^2+6xy+3y^2}{4}}=\dfrac{2}{x^2-y^2}\cdot\sqrt{\dfrac{3\left(x^2++2xy+y^2\right)}{4}}=\dfrac{2}{x^2-y^2}\cdot\sqrt{\dfrac{3\left(x-y\right)^2}{4}}=\dfrac{2}{\left(x-y\right)\left(x+y\right)}\cdot\dfrac{\sqrt{3}\left(x-y\right)}{2}=\dfrac{\sqrt{3}}{x+y}\)
\(B=\dfrac{1}{2a-1}\cdot\sqrt{5a^4\left(1-4a+4a^2\right)}=\dfrac{1}{2a-1}\cdot\sqrt{5a^4\left(2a-1\right)^2}=\dfrac{1}{2a-1}\cdot\sqrt{5}a^2\left(2a-1\right)=\sqrt{5}\cdot a^2\)
Em thử nha!Sai thì thôi:((
\(A=\left|m+1\right|+\left|m-1\right|=\left|m+1\right|+\left|1-m\right|\ge\left|m+1+1-m\right|=2\)
Dấu"=" xảy ra khi \(\left(m+1\right)\left(1-m\right)\ge0\Leftrightarrow-m^2+1\Leftrightarrow-1\le m\le1\)
\(B=\sqrt{\left(2a\right)^2-2.2a.1+1}+\sqrt{4a^2-2.2a.3+9}\)
\(=\left|2a-1\right|+\left|2a-3\right|=\left|2a-1\right|+\left|3-2a\right|\ge2\)
Dấu "=" xảy ra khi...
1.
a) \(A=\sqrt{1}-4a+4a^2-2a\)
\(A=4a^2-6a+1\)
b) \(B=\frac{5-x}{x^2-10x+25}=\frac{-\left(x-5\right)}{\left(x-5\right)^2}=\frac{-1}{x-5}\)
c) \(C=\sqrt{\left(x-1\right)^2}+\frac{x-1}{\sqrt{x^2-2x+1}}\)
\(C=\left|x-1\right|+\frac{x-1}{\sqrt{\left(x-1\right)^2}}=\left|x-1\right|+\frac{x-1}{\left|x-1\right|}\)
+) Xét \(x-1>0\Leftrightarrow x>1\)ta có \(C=x-1+\frac{x-1}{x-1}=x-1+1=x\)
+) Xét \(x-1< 0\Leftrightarrow x< 1\)ta có \(C=1-x+\frac{x-1}{1-x}=1-x-1=-x\)
2.
a) \(\sqrt{2-\sqrt{3}}\cdot\sqrt{2+\sqrt{3}}\)
\(=\sqrt{\left(2-\sqrt{3}\right)\left(2+\sqrt{3}\right)}\)
\(=\sqrt{4-3}=1\)
b) \(\sqrt{3\sqrt{2}-2\sqrt{3}}\cdot\sqrt{3\sqrt{2}+2\sqrt{3}}\)
\(=\sqrt{\left(3\sqrt{2}-2\sqrt{3}\right)\left(3\sqrt{2}+2\sqrt{3}\right)}\)
\(=\sqrt{\left(3\sqrt{2}\right)^2-\left(2\sqrt{3}\right)^2}\)
\(=\sqrt{18-12}=\sqrt{6}\)
c) Sửa luôn đề \(\sqrt{13-4\sqrt{3}}+\sqrt{7+4\sqrt{3}}\)
\(=\sqrt{\left(2\sqrt{3}\right)^2-2\cdot2\sqrt{3}\cdot1+1}+\sqrt{2^2+2\cdot2\cdot\sqrt{3}+3}\)
\(=\sqrt{\left(2\sqrt{3}-1\right)^2}+\sqrt{\left(2+\sqrt{3}\right)^2}\)
\(=\left|2\sqrt{3}-1\right|+\left|2+\sqrt{3}\right|\)
\(=2\sqrt{3}-1+2+\sqrt{3}\)
\(=3\sqrt{3}+1\)
\(a.A=\dfrac{2}{x^2-y^2}.\sqrt{\dfrac{3x^2+6xy+3y^2}{4}}=\dfrac{2}{\left(x-y\right)\left(x+y\right)}.\dfrac{\left(x+y\right)\sqrt{3}}{2}=\dfrac{\sqrt{3}}{x-y}\) ( x # y )
\(b.\dfrac{1}{2x-1}.\sqrt{5a^4\left(1-4x+4a^2\right)}=\dfrac{1}{2a-1}.\left(2a-1\right)a^2\sqrt{5}=a^2\sqrt{5}\) ( a # \(\dfrac{1}{2}\) )