Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
1: \(=\dfrac{\sqrt{8+2\sqrt{7}}+\sqrt{8-2\sqrt{7}}}{\sqrt{2}}\)
\(=\dfrac{\sqrt{7}+1+\sqrt{7}-1}{\sqrt{2}}=\dfrac{2\sqrt{7}}{\sqrt{2}}=\sqrt{14}\)
3: \(=\sqrt{6+2\sqrt{2\cdot\sqrt{3-\sqrt{3}-1}}}\)
\(=\sqrt{6+2\sqrt{2\cdot\sqrt{2-\sqrt{3}}}}\)
\(=\sqrt{6+2\sqrt{\sqrt{2}\left(\sqrt{3}-1\right)}}\)
\(=\sqrt{6+2\sqrt{\sqrt{6}-\sqrt{2}}}\)
a/ \(A=\frac{30\left(\sqrt{6}-1\right)}{5}+\frac{2\left(\sqrt{6}+2\right)}{2}-\frac{6\left(3+\sqrt{6}\right)}{3}=6\sqrt{6}-6+\sqrt{6}+2-6-2\sqrt{6}\)
\(A=5\sqrt{6}-10\)
\(B=\sqrt{17-6\sqrt{2}+\sqrt{8+4\sqrt{2}+1}}\)
\(B=\sqrt{17-6\sqrt{2}+\sqrt{\left(2\sqrt{2}+1\right)^2}}=\sqrt{18-4\sqrt{2}}\)
Đến đây ko rút gọn được nữa, nhưng nếu đề là:
\(B=\sqrt{17+6\sqrt{2}+\sqrt{8+4\sqrt{2}+1}}=\sqrt{18+8\sqrt{2}}=4+\sqrt{2}\)
c/
\(C=\sqrt{8-2\sqrt{7}}+\sqrt{8+2\sqrt{7}}=\sqrt{\left(\sqrt{7}-1\right)^2}+\sqrt{\left(\sqrt{7}+1\right)^2}\)
\(C=\sqrt{7}-1+\sqrt{7}+1=2\sqrt{7}\)
\(D=\sqrt{a-2\sqrt{a}+1}-\sqrt{a-8\sqrt{a}+16}\)
\(D=\sqrt{\left(\sqrt{a}-1\right)^2}-\sqrt{\left(4-\sqrt{a}\right)^2}=\sqrt{a}-1-\left(4-\sqrt{a}\right)=2\sqrt{a}-5\)
\(E=\sqrt{a-2+2\sqrt{a-2}+1}+\sqrt{a-2-2\sqrt{a-2}+1}\) (\(a\ge2\))
\(E=\sqrt{\left(\sqrt{a-2}+1\right)^2}+\sqrt{\left(\sqrt{a-2}-1\right)^2}\)
\(E=\sqrt{a-2}+1+\left|\sqrt{a-2}-1\right|\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}E=2\sqrt{a-2}\left(a\ge3\right)\\E=2\left(2\le a\le3\right)\end{matrix}\right.\)
\(F=\sqrt[3]{10+6\sqrt{3}}-\sqrt{3}=\sqrt[3]{1+3.1.\sqrt{3}+3.1.\sqrt{3}^2+\sqrt{3}^3}-\sqrt{3}\)
\(F=\sqrt[3]{\left(1+\sqrt{3}\right)^3}-\sqrt{3}=1+\sqrt{3}-\sqrt{3}=1\)
\(G=\sqrt[3]{7+5\sqrt{2}}+\sqrt[3]{7-5\sqrt{2}}\Rightarrow G^3=\left(\sqrt[3]{7+5\sqrt{2}}+\sqrt[3]{7-5\sqrt{2}}\right)^3\)
\(\Rightarrow G^3=14+3\left(\sqrt[3]{7+5\sqrt{2}}+\sqrt[3]{7-5\sqrt{2}}\right)\left(\sqrt[3]{49-50}\right)\)
\(\Rightarrow G^3=14-3G\Rightarrow G^3+3G-14=0\)
\(\Rightarrow G=2\)
e) \(E=A-\sqrt{2}\)
\(A=\sqrt{4+\sqrt{7}}-\sqrt{4-\sqrt{7}}\)
\(A^2=8-2\sqrt{16-7}=8-6=2\)
\(A>0=>A=\sqrt{2}\)
\(E=A-\sqrt{2}=0\)
a)\(\left(\sqrt{10}+\sqrt{2}\right)\left(6-2\sqrt{5}\right)\sqrt{3+\sqrt{5}}\)
=\(\left(6\sqrt{10}+6\sqrt{2}-10\sqrt{2}-2\sqrt{10}\right)\sqrt{3+\sqrt{5}}\)
=\(\left(4\sqrt{10}-4\sqrt{2}\right)\sqrt{3+\sqrt{5}}=\left(4\sqrt{10}-4\sqrt{2}\right)\dfrac{\sqrt{5}+1}{2}\)
=\(\dfrac{20\sqrt{2}+4\sqrt{10}-4\sqrt{10}-4\sqrt{2}}{2}\)
=\(\dfrac{16\sqrt{2}}{2}=8\sqrt{2}\)
b)\(\sqrt{3+\sqrt{5}}-\sqrt{3-\sqrt{5}}-\sqrt{2}\)
=\(\dfrac{\sqrt{5}+1-\sqrt{5}+1-2}{\sqrt{2}}=0\)
c)\(\sqrt{3,5-\sqrt{6}}+\sqrt{3,5+\sqrt{6}}\)
=\(\dfrac{\sqrt{6}-1+\sqrt{6}+1}{\sqrt{2}}=2\sqrt{3}\)
d)\(\sqrt{4-\sqrt{7}}-\sqrt{4+\sqrt{7}}+\sqrt{7}\)
=\(\dfrac{\sqrt{7}-1-\sqrt{7}-1+\sqrt{14}}{\sqrt{2}}=\sqrt{7}-1\)
e)\(\sqrt{4+\sqrt{7}}-\sqrt{4-\sqrt{7}}-\sqrt{2}\)
=\(\dfrac{\sqrt{7}+1-\sqrt{7}+1-2}{\sqrt{2}}=0\)
a)
\((2\sqrt{5}-\sqrt{7})(2\sqrt{5}+\sqrt{7})=(2\sqrt{5})^2-(\sqrt{7})^2=13\)
b)
\((\sqrt{5-2\sqrt{6}}+\sqrt{2})\sqrt{3}=(\sqrt{2+3-2\sqrt{2.3}}+\sqrt{2})\sqrt{3}\)
\(=(\sqrt{(\sqrt{3}-\sqrt{2})^2}+\sqrt{2})\sqrt{3}=(\sqrt{3}-\sqrt{2}+\sqrt{2})\sqrt{3}=\sqrt{3}.\sqrt{3}=3\)
c)
\(\sqrt{7-4\sqrt{3}}+\sqrt{7+4\sqrt{3}}=\sqrt{2^2+3-2.2\sqrt{3}}+\sqrt{2^2+3+2.2\sqrt{3}}\)
\(=\sqrt{(2-\sqrt{3})^2}+\sqrt{(2+\sqrt{3})^2}=2-\sqrt{3}+2+\sqrt{3}=4\)
d)
\(\sqrt{15-6\sqrt{6}}+\sqrt{33-12\sqrt{6}}=\sqrt{3^2+6-2.3\sqrt{6}}+\sqrt{9+24-2\sqrt{9.24}}\)
\(=\sqrt{(3-\sqrt{6})^2}+\sqrt{(\sqrt{24}-3)^2}=3-\sqrt{6}+\sqrt{24}-3\)
\(=\sqrt{6}\)
e)
\(\sqrt{3+\sqrt{5}}+\sqrt{3-\sqrt{5}}=\sqrt{\frac{6+2\sqrt{5}}{2}}+\sqrt{\frac{6-2\sqrt{5}}{2}}\)
\(=\sqrt{\frac{5+1+2\sqrt{5.1}}{2}}+\sqrt{\frac{5+1-2\sqrt{5.1}}{2}}=\sqrt{\frac{(\sqrt{5}+1)^2}{2}}+\sqrt{\frac{(\sqrt{5}-1)^2}{2}}\)
\(=\frac{\sqrt{5}+1}{\sqrt{2}}+\frac{\sqrt{5}-1}{\sqrt{2}}=\sqrt{10}\)
g)
\(\sqrt{8-2\sqrt{15}}-\sqrt{23-4\sqrt{15}}=\sqrt{3+5-2\sqrt{3.5}}-\sqrt{20+3-2\sqrt{20.3}}\)
\(=\sqrt{(\sqrt{5}-\sqrt{3})^2}-\sqrt{(\sqrt{20}-\sqrt{3})^2}\)
\(=\sqrt{5}-\sqrt{3}-(\sqrt{20}-\sqrt{3})=\sqrt{5}-\sqrt{20}=-\sqrt{5}\)
Áp dụng hằng đẳng thức \(\left(x-y\right)\left(x+y\right)=x^2-y^2\) và tính chất \(\sqrt{x}\cdot\sqrt{y}=\sqrt{xy}\)ta nhận được
\(b=\sqrt{3+\sqrt{6+\sqrt{7+\sqrt{2}}}}\cdot\sqrt{3-\sqrt{6+\sqrt{7+\sqrt{2}}}}\)
\(=\sqrt{\left(3+\sqrt{6+\sqrt{7+\sqrt{2}}}\right)\left(3-\sqrt{6+\sqrt{7+\sqrt{2}}}\right)}\)
\(=\sqrt{3^2-\left(6+\sqrt{7+\sqrt{2}}\right)}=\sqrt{3-\sqrt{7+\sqrt{2}}.}\)
Do đó \(b=\sqrt{3-\sqrt{7+\sqrt{2}}}.\) Suy ra
\(a\cdot b=\sqrt{2+\sqrt{2}}\cdot\sqrt{3+\sqrt{7+\sqrt{2}}}\cdot\sqrt{3-\sqrt{7+\sqrt{2}}}\)
\(=\sqrt{2+\sqrt{2}}\sqrt{\left(3+\sqrt{7+\sqrt{2}}\right)\left(3-\sqrt{7+\sqrt{2}}\right)}\)
\(=\sqrt{2+\sqrt{2}}\sqrt{3^2-\left(7+\sqrt{2}\right)}\)
\(=\sqrt{2+\sqrt{2}}\sqrt{2-\sqrt{2}}=\sqrt{\left(2+\sqrt{2}\right)\left(2-\sqrt{2}\right)}=\sqrt{2^2-2}=\sqrt{2}.\)
Vậy \(a\cdot b=\sqrt{2}.\)