Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Í em mới lớp 7 thôi hả
Vậy mà giỏi đến mức được làm công tác viên òi
Tức là chị là chị của công tác viên hí hí
~ lớp 8 ~
Lớp 7 nhưng chịu quá nhiều tai tiếng ạ,vs như lúc đó ko thuộc hằng đẳng thức bình phương của một tổng,làm xàm thế là...
P/s: Bài toán này khá hay đó !!
Ta có : \(a\left(\frac{1}{b}+\frac{1}{c}\right)=b\left(\frac{1}{a}+\frac{1}{c}\right)=c\left(\frac{1}{a}+\frac{1}{b}\right)\)
\(\Leftrightarrow\frac{a^2c+a^2b}{abc}=\frac{b^2c+ab^2}{abc}=\frac{c^2b+c^2a}{abc}\)
Mà : \(a,b,c>0\)
\(\Rightarrow a^2c+a^2b=b^2c+ab^2=c^2b+c^2a\)
+) Xét : \(a^2c+a^2b=b^2c+ab^2\)
\(\Leftrightarrow ab\left(a-b\right)+c\left(a^2-b^2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(a-b\right)\left(ab+ca+cb\right)=0\)
\(\Leftrightarrow a-b=0\Leftrightarrow a=b\) (1)
( Do \(a,b,c>0\Rightarrow ab+ca+cb>0\) )
+) Xét \(b^2c+ab^2=c^2b+c^2a\)
\(\Leftrightarrow bc\left(b-c\right)+a\left(b^2-c^2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(b-c\right)\left(bc+ab+ac\right)=0\)
\(\Leftrightarrow b-c=0\Leftrightarrow b=c\)(2)
( Do \(a,b,c>0\Rightarrow ab+ca+cb>0\) )
Từ (1) và (2) \(\Rightarrow a=b=c\) (đpcm)
Bài 2:
a) \(\left|x+1\right|+\left|x+2\right|+\left|x+4\right|+\left|x+5\right|-6x=0\)
\(\Rightarrow\left|x+1\right|+\left|x+2\right|+\left|x+4\right|+\left|x+5\right|=6x\)
Ta có: \(\left|x+1\right|\ge0;\left|x+2\right|\ge0;\left|x+4\right|\ge0;\left|x+5\right|\ge0\)
\(\Rightarrow\left|x+1\right|+\left|x+2\right|+\left|x+4\right|+\left|x+5\right|\ge0\)
\(\Rightarrow6x\ge0\)
\(\Rightarrow x\ge0\)
\(\Rightarrow\left|x+1\right|+\left|x+2\right|+\left|x+4\right|+\left|x+5\right|=x+1+x+2+x+4+x+5=6x\)
\(\Rightarrow4x+12=6x\)
\(\Rightarrow2x=12\)
\(\Rightarrow x=6\)
Vậy x = 6
b) Giải:
Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có:
\(\frac{x-2}{2}=\frac{y-3}{3}=\frac{z-3}{4}=\frac{2y-6}{6}=\frac{3z-9}{12}=\frac{x-2-2y+6+3z-9}{2-6+12}=\frac{\left(x-2y+3z\right)-\left(2-6+9\right)}{8}\)
\(=\frac{14-5}{8}=\frac{9}{8}\)
+) \(\frac{x-2}{2}=\frac{9}{8}\Rightarrow x-2=\frac{9}{4}\Rightarrow x=\frac{17}{4}\)
+) \(\frac{y-3}{3}=\frac{9}{8}\Rightarrow y-3=\frac{27}{8}\Rightarrow y=\frac{51}{8}\)
+) \(\frac{z-3}{4}=\frac{9}{8}\Rightarrow z-3=\frac{9}{2}\Rightarrow z=\frac{15}{2}\)
Vậy ...
c) \(5^x+5^{x+1}+5^{x+2}=3875\)
\(\Rightarrow5^x+5^x.5+5^x.5^2=3875\)
\(\Rightarrow5^x.\left(1+5+5^2\right)=3875\)
\(\Rightarrow5^x.31=3875\)
\(\Rightarrow5^x=125\)
\(\Rightarrow5^x=5^3\)
\(\Rightarrow x=3\)
Vậy x = 3
\(\left|x-3\right|+\left|x+2\right|=7\)
-TH: \(x< -2\) thì ta được phương trình :
\(3-x+-x-2=7\)
\(\Leftrightarrow-2x=6\)
\(\Leftrightarrow x=-3\left(c\right)\)
-TH: \(-2\le x< 3\) thì ta được phương trình:
\(3-x+x+2=7\)
\(\Leftrightarrow5=7\)(vô lí nên loại)
-TH: \(x\ge3\) thì ta được phương trình:
\(x-3+x+2=7\)
\(\Leftrightarrow2x=8\)
\(\Leftrightarrow x=4\left(c\right)\)
Vậy nghiệm của phương trình là \(S=\left\{-3;4\right\}\)
3a)Ta xét:
-TH: \(x< 0\) thì \(x-2< 0\) và \(x-3< 0\)
\(\Rightarrow x\left(x-2\right)\left(x-3\right)< 0\left(l\right)\)
-TH: \(0< x< 2\) thì \(x>0\), \(x-2< 0\) và \(x-3< 0\)
\(\Rightarrow x\left(x-2\right)\left(x-3\right)>0\left(c\right)\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x>0\\x-2< 0\\x-3< 0\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x>0\\x< 2\\x< 3\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow0< x< 2\)
-TH: \(2< x< 3\) thì \(x>0\), \(x-2>0\) và \(x-3< 0\)
\(\Rightarrow x\left(x-2\right)\left(x-3\right)< 0\left(l\right)\)
-TH: \(x>3\) thì \(x>0\), \(x-2>0\) và \(x-3>0\)
\(\Rightarrow x\left(x-2\right)\left(x-3\right)>0\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x>0\\x-2>0\\x-3>0\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x>0\\x>2\\x>3\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow x>3\)
Vậy nghiệm của phương trình là 0<x<2 và x>3
b)Dựa vào câu a ta có:
-TH: \(x< 0\) thì \(x-2< 0\) và \(x-3< 0\)
\(\Rightarrow x\left(x-2\right)\left(x-3\right)< 0\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x< 0\\x< 2\\x< 3\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow x< 0\)
-TH:\(2< x< 3\) thì \(x>0\), \(x-2>0\), \(x-3< 0\)
\(\Rightarrow x\left(x-2\right)\left(x-3\right)< 0\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x>0\\x>2\\x< 3\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow2< x< 3\)
Vậy nghiệm của phương trình là x<0 và 2<x<3
Không biết có đúng không nữa