K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

4 tháng 3 2015

<=> A =\(\frac{-\left(X^2-2X+2013\right)}{X^2}\)(x khác o)

<=>A = \(\frac{-\left(x-1\right)^2-2012}{x^2}\)

ta có (x-1)2 >= 0  V x thuộc R

<=> -(x-1)2 =< 0

<=> -(x-1)2 - 2012 =<-2012

mà x2 >= 0  x thuộc R

<=> \(\frac{-\left(\left(x-1\right)^2-2012\right)}{x^2}\)=< -2012

<=> MAX A = -2012 khi và chỉ khi (x - 1)2 = 0 và x2 khác 0

                                               <=> x = 1 (thỏa mãn x)

KL (tự làm)  

23 tháng 10 2018

Bài 1 :

a) \(A=\left(x-3\right)^2-\left(x-5\right)\left(x+5\right)\)

\(A=x^2-6x+9-x^2+25\)

\(A=34-6x\)

b) \(B=2\left(x+y\right)\left(x-y\right)+\left(x+y\right)^2+\left(x-y\right)^2\)

Dễ thấy đây là HĐT thứ 1

\(B=\left(x+y+x-y\right)^2\)

\(B=\left(2x\right)^2\)

\(B=4x^2\)

Bài 2 :

a) \(2x\left(x+5\right)-x^2-5x=0\)

\(2x\left(x+5\right)-x\left(x+5\right)=0\)

\(\left(x+5\right)\left(2x-2\right)=0\)

\(2\left(x+5\right)\left(x-1\right)=0\)

\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x+5=0\\x-1=0\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=-5\\x=1\end{cases}}}\)

b) \(4x\left(x-2013\right)-x+2013=0\)

\(4x\left(x-2013\right)-\left(x-2013\right)=0\)

\(\left(x-2013\right)\left(4x-1\right)=0\)

\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x-2013=0\\4x-1=0\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=2013\\x=\frac{1}{4}\end{cases}}}\)

22 tháng 9 2019

\(x^2y^2+y^2z^2+z^2x^2=xyz\Rightarrow\frac{xy}{z}+\frac{yz}{x}+\frac{zx}{y}=1;dat:\frac{xy}{z}=j;\frac{yz}{x}=k;\frac{zx}{y}=l\)

\(P=x+y+z=\sqrt{jl}+\sqrt{lk}+\sqrt{ik}\)

\(\le\frac{2\left(j+k+l\right)}{2}=j+k+l=1\);\(\Leftrightarrow x=y=z=\frac{1}{3}\)

31 tháng 8 2017

a) x4+x3+2x2+x+1=(x4+x3+x2)+(x2+x+1)=x2(x2+x+1)+(x2+x+1)=(x2+x+1)(x2+1)

b)a3+b3+c3-3abc=a3+3ab(a+b)+b3+c3 -(3ab(a+b)+3abc)=(a+b)3+c3-3ab(a+b+c)

=(a+b+c)((a+b)2-(a+b)c+c2)-3ab(a+b+c)=(a+b+c)(a2+2ab+b2-ac-ab+c2-3ab)=(a+b+c)(a2+b2+c2-ab-ac-bc)

c)Đặt x-y=a;y-z=b;z-x=c

a+b+c=x-y-z+z-x=o

đưa về như bài b

d)nhóm 2 hạng tử đầu lại và 2hangj tử sau lại để 2 hạng tử sau ở trong ngoặc sau đó áp dụng hằng đẳng thức dề tính sau đó dặt nhân tử chung

e)x2(y-z)+y2(z-x)+z2(x-y)=x2(y-z)-y2((y-z)+(x-y))+z2(x-y)

=x2(y-z)-y2(y-z)-y2(x-y)+z2(x-y)=(y-z)(x2-y2)-(x-y)(y2-z2)=(y-z)(x2-2y2+xy+xz+yz)

I don't now 

sorry 

...................

nha

27 tháng 7 2018

b)  \(\left(3x-2\right)\left(x+1\right)^2\left(3x+8\right)=-16\)

\(\Leftrightarrow\)\(\left(3x-2\right)\left(3x+3\right)^2\left(3x+8\right)+144=0\)

Đặt:  \(3x+3=a\)pt trở thành:

\(\left(a-5\right)a^2\left(a+5\right)+144=0\)

\(\Leftrightarrow\)\(a^4-25a^2+144=0\)

\(\Leftrightarrow\)\(\left(a-4\right)\left(a-3\right)\left(a+3\right)\left(a+4\right)=0\)

đến đây bạn tìm a rồi tính x

c)  \(\left(4x-5\right)\left(2x-3\right)\left(x-1\right)=9\)

\(\Leftrightarrow\)\(\left(4x-5\right)\left(4x-6\right)\left(4x-4\right)-72=0\)

Đặt   \(4x-5=a\)pt trở thành:

\(a\left(a-1\right)\left(a+1\right)-72=0\)

\(\Leftrightarrow\)\(a^3-a-72=0\)

p/s: ktra lại đề

d)  \(\left(2x^2+x-2013\right)^2+4\left(x^2-5x-2012\right)^2=4\left(2x^2+x-2013\right)\left(x^2-5x-2012\right)\)

\(\Leftrightarrow\)\(\left(2x^2+x-2013\right)^2+4\left(x^2-5x-2012\right)^2-4\left(2x^2+x-2013\right)\left(x^2-5x-2012\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\)\(\left[\left(2x^2+x-2013\right)-2\left(x^2-5x-2012\right)\right]^2=0\)

\(\Leftrightarrow\)\(\left(11x+2011\right)^2=0\)

đến đây làm nốt