K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

NV
14 tháng 1 2024

TH1: \(x+y+z+t=0\)

\(P=\left(1+\dfrac{x+y}{z+t}\right)^{2023}+\left(1+\dfrac{y+z}{x+t}\right)^{2023}+\left(1+\dfrac{z+t}{x+y}\right)^{2023}+\left(1+\dfrac{t+x}{y+z}\right)^{2023}\)

\(=\left(\dfrac{x+y+z+t}{z+t}\right)^{2023}+\left(\dfrac{x+y+z+t}{x+t}\right)^{2023}+\left(\dfrac{x+y+z+t}{x+y}\right)^{2023}+\left(\dfrac{x+y+z+t}{y+z}\right)^{2023}\)

\(=0+0+0+0=0\) là số nguyên (thỏa mãn)

TH2: \(x+y+z+t\ne0\), áp dụng t/c dãy tỉ số bằng nhau ta có:

\(\dfrac{x}{2023x+y+z+t}=\dfrac{y}{x+2023y+z+t}=\dfrac{z}{x+y+2023z+t}+\dfrac{t}{x+y+z+2023t}\)

\(=\dfrac{x+y+z+t}{\left(2023x+y+z+t\right)+\left(x+2023y+z+t\right)+\left(x+y+2023z+t\right)+\left(x+y+z+2023t\right)}\)

\(=\dfrac{x+y+z+t}{2026\left(x+y+z+t\right)}=\dfrac{1}{2026}\)

\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}\dfrac{x}{2023x+y+z+t}=\dfrac{1}{2026}\\\dfrac{y}{x+2023y+z+t}=\dfrac{1}{2026}\\\dfrac{z}{x+y+2023z+t}=\dfrac{1}{2026}\\\dfrac{t}{x+y+z+2023t}=\dfrac{1}{2026}\end{matrix}\right.\)

\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}2026x=2023x+y+z+t\\2026y=x+2023y+z+t\\2026z=x+y+2023z+t\\2026t=x+y+z+2023t\end{matrix}\right.\)

\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}4x=x+y+z+t\\4y=x+y+z+t\\4z=x+y+z+t\\4t=x+y+z+t\end{matrix}\right.\)

\(\Rightarrow4x=4y=4z=4t\) (vì đều bằng \(x+y+z+t\))

\(\Rightarrow x=y=z=t\)

Do đó:

\(P=\left(1+\dfrac{x+x}{x+x}\right)^{2023}+\left(1+\dfrac{x+x}{x+x}\right)^{2023}+\left(1+\dfrac{x+x}{x+x}\right)^{2023}+\left(1+\dfrac{x+x}{x+x}\right)^{2023}\)

\(=2^{2023}+2^{2023}+2^{2023}+2^{2023}\)

\(=4.2^{2023}=2^{2025}\in Z\)

NV
14 tháng 1 2024

Em kiểm tra lại đề, 2 ngoặc cuối bị giống nhau, chắc em ghi nhầm

NV
13 tháng 1 2024

Chứng minh biểu thức thế nào em?

13 tháng 1 2024

e vt thiếu , biểu thức có giá trị nguyên ạ

26 tháng 11 2016

Bài 1: áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta được:

(a+b-c)/c=(b+c-a)/a=(c+a-b)/b=(a+b-c+b+c-a+c+a-b)/(a+b+c)=(a+b+c)/(a+b+c0=1

Do đó: (a+b+c)/c=1 suy ra a+b+c=c suy ra a+b=c-c=0 nên a=b (1)

(b+c-a)/a=1 suy ra b+c-a=a suy ra a+c-a=a (b=a) suy ra c=a (2) Từ (1) và(2) ta có: a=b=c

Suy ra:P= (1+b/a).(1+c/b).(1+a/c)=(1+a/a).(1+a/a).(1+a/a)=(1+1).(1+1).(1+1)=2.2.2=8

Bài 2: bạn cũng áp dụng tính chất dãy tỉ bằng nhau rồi xét giống bài 1 là ra

3 tháng 7 2017

15 - 7 + 3 + 1 = 12 

a: \(F=x^3y^2z-xy^2z^3\)

Khi x=3; y=-2; z=1 thì \(F=3^3\cdot\left(-2\right)^2\cdot1-3\cdot\left(-2\right)^2\cdot1^3=27\cdot4-3\cdot4=96\)

c: x=-y; y=2z

nên x=-2z

Thay x=-2z; y=2z vào F=-1/8, ta được:

\(\left(-2z\right)^3\cdot\left(2z\right)^2\cdot z-\left(-2z\right)\cdot\left(2z\right)^2\cdot z^3=\dfrac{-1}{8}\)

=>\(-8z^3\cdot4z^2\cdot z+2z\cdot4z^2\cdot z^3=\dfrac{-1}{8}\)

\(\Leftrightarrow-24z^6=\dfrac{-1}{8}\)

\(\Leftrightarrow z^6=\dfrac{1}{192}\)

hay \(z=\pm\dfrac{1}{2\sqrt{3}}\)

22 tháng 11 2019

\(\frac{x-1}{3}=\frac{2y-1}{4}=\frac{z+2}{5}=\frac{y+t+3}{6}\)\(=\frac{x-1+2y-1+z+2-y-t-3}{3+4+5-6}\)

\(=\frac{x+y+z-t-3}{6}=\frac{1-3}{6}=-\frac{1}{3}\)

=> \(x-1=-1;2y-1=-\frac{4}{3};z+2=-\frac{5}{3};y+t+3=-2\)

=> \(x=0;y=-\frac{1}{6};z=-\frac{11}{3};t=-\frac{29}{6}\)

22 tháng 11 2019

Ta có x + y + z - t = 1

=> x + y + z = 1 + t

Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau ta có : 

\(\frac{x-1}{3}=\frac{2y-1}{4}=\frac{z+2}{5}=\frac{y+t+3}{6}=\frac{x-1+2y-1+z+2-y-t-3}{3+4+5-6}=\frac{-2}{6}=\frac{-1}{3}\)

=> x = 0 ; y = -1/6 ; z = -11/3 ; t = - 5/6 

6 tháng 12 2017

Ta có: \(\frac{x}{15}=\frac{y}{7}=\frac{z}{3}=\frac{t}{1}\) \(=\frac{x-y+z-t}{15-7+3-1}=\frac{10}{10}=1\)

=>x:15=1 =>x=15

    y:7=1=>y=7

    z:3=1=>z=3

    t:1=1=>t=1

24 tháng 12 2017

Theo đề \(x:y:z:t=15:7:3:1\)

\(\Leftrightarrow\frac{x}{15}=\frac{y}{7}=\frac{z}{3}=\frac{t}{1}\)và \(x-y+z-t=10\)

Áo dụng TC dãy tỉ số bằng nhau, ta có

\(\frac{x}{15}=\frac{y}{7}=\frac{z}{3}=\frac{t}{1}=\frac{x-y+z-t}{15-7+3-1}=\frac{10}{10}=1\)

Vậy \(x=1.15=15\)

\(y=1.7=7\)

\(z=1.3=3\)

\(t=1.1=1\)

Vậy \(\left(x;y;z;t\right)=\left(15;7;3;1\right)\)