\(\frac{1}{y+z}+\frac{1}{z +x}+\frac{1}{x+y}=\frac{1}{2018}\)

...">
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

29 tháng 6 2016

\(M=\frac{z}{x+y}+\frac{x}{y+z}+\frac{y}{z+x}=\frac{z}{x+y}+1+\frac{x}{y+z}+1+\frac{y}{z+x}+1-3..\)

      = \(\frac{x+y+z}{x+y}+\frac{x+y+z}{y+z}+\frac{x+y+z}{z+x}-3.\)

     = \(\left(x+y+z\right).\left(\frac{1}{x+y}+\frac{1}{y+z}+\frac{1}{z+x}\right)-3.\)

    = \(2010.\frac{1}{2018}-3=\frac{-2022}{1009}.\)

29 tháng 6 2016

Ta có:\(\frac{1}{y+z}+\frac{1}{z+x}+\frac{1}{x+y}=\frac{1}{2018}\)

Nhân cả hai vế với (x+y+z) ta có:

\(\frac{x+y+z}{y+z}+\frac{x+y+z}{z+x}+\frac{x+y+z}{x+y}=\frac{x+y+z}{2018}\)

\(\Rightarrow1+\frac{x}{y+z}+1+\frac{y}{z+x}+1+\frac{z}{x+y}=\frac{2010}{2018}\)

\(\Rightarrow3+M=\frac{1005}{1009}\)

\(\Rightarrow M=\frac{1005}{1009}-3\)

\(\Rightarrow M=\frac{-2022}{1009}\)

3 tháng 3 2018

Theo đề bài để tồn tại phân số: \(\frac{1}{x+y+z}\) ta có: \(x+y+z\ne0\)

Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có:

\(\frac{y+z+1}{x}=\frac{x+z+2}{y}=\frac{x+y-3}{z}=\frac{2\left(x+y+z\right)}{x+y+z}=2\)

\(\Rightarrow\frac{1}{x+y+z}=2\Leftrightarrow x+y+z=\frac{1}{2}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x+y=\frac{1}{2}-z\\y+z=\frac{1}{2}-x\\z+x=\frac{1}{2}-y\end{cases}}\)

Thay vào đề bài ta có: \(\frac{\frac{1}{2}-x+1}{x}=\frac{\frac{1}{2}-y+2}{y}=\frac{\frac{1}{2}-z-3}{z}=2\)

Dễ dàng tìm được x;y;z rồi thay vào b thức

6 tháng 4 2018

?????? tớ không biết nhưng k cho mình nha

\(A=\left(1+\frac{x}{y}\right)\left(1+\frac{y}{z}\right)\left(1+\frac{z}{x}\right)\)\(=\left(\frac{x+y}{y}\right)\left(\frac{y+z}{z}\right)\left(\frac{z+x}{x}\right)\)

Xét 2 TH

+> Nếu \(x+y+z=0\)

=> \(\hept{\begin{cases}x+y=-z\\y+z=-x\\x+z=-y\end{cases}}\)

=> \(A=\left(-\frac{z}{y}\right)\left(-\frac{x}{z}\right)\left(-\frac{y}{x}\right)=-1\)


+> Nếu \(x+y+z\ne0\)

\(\frac{x+y+2013z}{z}=\frac{y+z+2013x}{x}=\frac{x+z+2013y}{y}\)

=> \(\frac{x+y}{z}+2013=\frac{y+z}{x}+2013=\frac{z+x}{y}+2013\)

=>\(\frac{x+y}{z}=\frac{y+z}{x}=\frac{z+x}{y}\)\(=\frac{x+y+y+z+z+x}{x+y+z}=2\)

=> \(\hept{\begin{cases}x+y=2z\\y+z=2x\\z+x=2y\end{cases}}\)

=> A = 2.2.2=8

8 tháng 11 2019

Ta có :

\(A=\frac{x+y+2013z}{z}=\frac{y+z+2013x}{x}=\frac{x+z+2013}{y}\)

\(\Leftrightarrow A=\frac{x+y}{z}+2013=\frac{y+z}{x}+2013=\frac{x+z}{y}+2013=2015\)( Chỗ này áp dụng Tc của dãy tỉ số bằng nhau là ra )

\(\Leftrightarrow\frac{x+y}{z}=\frac{y+z}{x}=\frac{x+z}{y}=2\)

\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x+y=2z\\y+z=2x\\x+z=2y\end{cases}}\)

Thay vào ta có :

\(\left(1+\frac{x}{y}\right)\left(1+\frac{y}{z}\right)\left(1+\frac{z}{x}\right)\)

\(=\left(\frac{x+y}{y}\right)\left(\frac{y+z}{z}\right)\left(\frac{x+z}{x}\right)\)

\(=\frac{2z.2x.2y}{xyz}=\frac{8xyz}{xyz}=8\)

Vậy ...........

26 tháng 10 2017

Bexiu2k5 là tên đăng nhập -.-

26 tháng 10 2017

Lời giải:

Ta có:

\(P=\left(1+\frac{x}{y}\right)\left(1+\frac{y}{z}\right)\left(1+\frac{z}{x}\right)=\frac{\left(x+z\right).\left(y+x\right).\left(z+y\right)}{xyz}\)

+) Nếu .\(x+y+z\ne0\)

Theo tính chất của dãy tỉ số bằng nhau ta có:
\(\frac{y+z-x}{x}=\frac{z+x-y}{y}=\frac{x+y-z}{z}\)

\(=\frac{\left(y+z-x\right)+\left(z+x-y\right)+\left(x+y-z\right)}{x+y+z}=\frac{x+y+z}{x+y+z}=1\)

\(..............\)
 

3 tháng 1 2018

Ta có: \(\frac{x+y-z}{z}=\frac{y+z-x}{x}=\frac{z+x-y}{y}=\frac{x+y-z+y+z-x+z+x-y}{x+y+z}=\frac{x+y+z}{x+y+z}=1\)

\(\Rightarrow\)\(\hept{\begin{cases}x=y+z-x\\y=z+x-y\\z=x+y-z\end{cases}}\)(1)

Thế (1) vào M ta được:

\(M=\left(\frac{z+x-y}{x}+1\right)\left(\frac{y+z-x}{z}+1\right)\left(\frac{x+y-z}{y}+1\right)\)

\(M=\left(\frac{z+x-y+y+z-x}{x}\right)\left(\frac{y+z-x+x+y-z}{z}\right)\left(\frac{x+y-z+z+x-y}{y}\right)\)

\(M=\frac{2x\cdot2y\cdot2z}{xyz}=\frac{8xyz}{xyz}=8\)

25 tháng 10 2019

Hình như

25 tháng 10 2019

Ap dụng tính chất tỉ lệ thức ta có

\(\frac{y+z-x}{x}=\frac{z+x-y}{y}=\frac{x+y-z}{z}=\frac{y+z-x+z+x-y+x+y-z}{x+y+z}=\frac{x+y+z}{x+y+z}=1\)

Nên ta có

\(1+\frac{x}{y}=\left(1+\frac{y+z-x}{y}\right)=\frac{2z}{y}\)

\(1+\frac{y}{z}=1+\frac{y}{z}=\frac{2x}{z}\)

\(1+\frac{z}{x}=\frac{2y}{x}\)

Chỗ này mình làm hơi tắt nên tự hiệu nhé

\(\Rightarrow\frac{2z}{y}\cdot\frac{2y}{x}\cdot\frac{2x}{z}=\frac{8xyz}{xyz}=8\)

4 tháng 11 2016

Áp dụng tính chất của dãy tỉ số = nhau ta có:

\(\frac{y+z-x}{x}=\frac{z+x-y}{y}=\frac{x+y-z}{z}=\frac{\left(y+z-x\right)+\left(z+x-y\right)+\left(x+y-z\right)}{x+y+z}=\frac{x+y+z}{x+y+z}\) (1)

Xét 1 trường hợp:

  • TH1: x + y + z = 0 \(\Rightarrow\begin{cases}x+y=-z\\y+z=-x\\z+x=-y\end{cases}\)

Ta có: \(\left(1+\frac{x}{y}\right)\left(1+\frac{y}{z}\right)\left(1+\frac{z}{x}\right)=\frac{x+y}{y}.\frac{y+z}{z}.\frac{z+x}{x}=\frac{-z}{y}.\frac{-x}{z}.\frac{-y}{x}=-1\)

  • TH2: \(x+y+z\ne0\)

Từ (1) \(\Rightarrow\frac{y+z-x}{x}=\frac{z+x-y}{y}=\frac{x+y-z}{z}=\frac{x+y+z}{x+y+z}=1\)

\(\Rightarrow\begin{cases}y+z-x=x\\z+x-y=y\\x+y-z=z\end{cases}\)\(\Rightarrow\begin{cases}y+z=2x\\z+x=2y\\x+y=2z\end{cases}\)

Ta có: \(\left(1+\frac{x}{y}\right)\left(1+\frac{y}{z}\right)\left(1+\frac{z}{x}\right)=\frac{x+y}{y}.\frac{y+z}{z}.\frac{x+z}{x}=\frac{2z}{y}.\frac{2x}{z}.\frac{2y}{x}=2^3=8\)

 

\(x-y-z=0\)

nên \(\left\{{}\begin{matrix}x=y+z\\y=x-z\\z=x-y\end{matrix}\right.\)

\(B=\dfrac{x-z}{x}\cdot\dfrac{y-x}{y}\cdot\dfrac{z+y}{z}=\dfrac{y}{x}\cdot\dfrac{-z}{y}\cdot\dfrac{x}{z}=-1\)