Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
bài 1 ta có x+y+z=0 suy ra y+z=-x
(-x)2=x2=(y+z)2=y2+2yz+z2
suy ra
\(\frac{1}{y^2+z^2-x^2}=\frac{1}{-2yz}\)
tương tự ta có \(\frac{1}{-2yz}+\frac{1}{-2xy}+\frac{1}{-2xz}=\frac{-1}{2}\left(\frac{x+z+y}{xyz}\right)=\frac{-1}{2}\left(\frac{0}{xyz}\right)\)
bài 2 bạn ghi đề không rõ ràng nên mình không giải
Tại sao lại \(\frac{1}{y^2+z^2-x^2}\)=\(\frac{1}{-2yz}\)
\(\frac{x+y}{z}+\frac{y+z}{x}+\frac{z+x}{y}=\frac{x+y+z}{z}-1+\frac{x+y+z}{y}-1+\frac{x+y+z}{x}-1\)
\(=\left(x+y+z\right)\left(\frac{1}{x}+\frac{1}{y}+\frac{1}{z}\right)-3=0-3=-3\)
\(\frac{1}{x}+\frac{1}{y}+\frac{1}{z}=0\)=> (x+y+z)\(\left(\frac{1}{x}+\frac{1}{y}+\frac{1}{z}\right)\)=0
=> \(\frac{y+z}{x}+\frac{x+z}{y}+\frac{x+y}{z}+3=0\)
=> \(\frac{y+z}{x}+\frac{x+z}{y}+\frac{x+y}{z}=-3\)
1) VT= \(\frac{1}{1+x+xy}+\frac{x}{x+xy+1}+\frac{xyz}{xyz+z+zx}\)
\(=\frac{1}{1+x+xy}+\frac{xy}{1+x+xy}+\frac{xyz}{z\left(x+xy+1\right)}\)
\(=\frac{1}{1+x+xy}+\frac{x}{1+x+xy}+\frac{xy}{1+x+xy}\)
\(=\frac{1+x+xy}{1+x+xy}=1\)
Bài 2 giả thiết trên tử làm mell gì có bình phương, nếu có thì tính làm gì nữa :D, kết quả là 2016(x+y+z)
Sửa đề : \(\frac{1}{x}+\frac{1}{y}+\frac{1}{z}=\frac{1}{2019}\)
Thay \(2019=x+y+z\)ta có :
\(\frac{1}{x}+\frac{1}{y}+\frac{1}{z}=\frac{1}{x+y+z}\)
\(\Leftrightarrow\frac{1}{x}+\frac{1}{y}=\frac{1}{x+y+z}-\frac{1}{z}\)
\(\Leftrightarrow\frac{y}{xy}+\frac{x}{xy}=\frac{z}{z\left(x+y+z\right)}-\frac{x+y+z}{z\left(x+y+z\right)}\)
\(\Leftrightarrow\frac{x+y}{xy}=\frac{z-x-y-z}{z\left(x+y+z\right)}\)
\(\Leftrightarrow\frac{x+y}{xy}=\frac{-\left(x+y\right)}{z\left(x+y+z\right)}\)
\(\Leftrightarrow z\left(x+y\right)\left(x+y+z\right)=-xy\left(x+y\right)\)
\(\Leftrightarrow z\left(x+y\right)\left(x+y+z\right)+xy\left(x+y\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+y\right)\left[z\left(x+y+z\right)+xy\right]=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+y\right)\left(xz+yz+z^2+xy\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+y\right)\left[z\left(x+z\right)+y\left(x+z\right)\right]=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+y\right)\left(x+z\right)\left(y+z\right)=0\)
( mình chỉ xét 1 t/h, các t/h còn lại hoàn toàn tương tự )
TH1 : \(x+y=0\)
\(\Leftrightarrow x=-y\)(1)
Thay (1) vào A ta có :
\(A=\frac{1}{-y^{2019}}+\frac{1}{y^{2019}}+\frac{1}{z^{2019}}\)
\(A=\frac{1}{z^{2019}}\)
Mặt khác : \(x+y+z=2019\)
Thay (1) vào đẳng thức trên ta được : \(-y+y+z=2019\)
\(\Leftrightarrow z=2019\)
Thay z vào A ta được : \(A=\frac{1}{2019^{2019}}\)
Nhanh vậy ta:
chơi khác kiểu không trùng ai hết.
câu 1
\(P=\frac{1}{x^2}+\frac{1}{y^2}=\frac{y^2+x^2}{\left(xy\right)^2}=\frac{20}{\left(xy\right)^2}\)(1)
Ta lại có:
\(\left(x-y\right)^2\ge0\Rightarrow x^2+y^2\ge2xy\Rightarrow xy\le\frac{20}{2}=10\)(2) Đẳng thức khi x=y
Từ (1) và (2) \(\Rightarrow P_{min}=\frac{20}{100}=\frac{1}{5}\) Khi x=y=\(\sqrt{10}\)
câu 2: Không cần đk (x+y+z)=1
\(\frac{x}{y+z}+\frac{y}{z+x}+\frac{z}{x+y}=1\) (1) =>Dk \(\hept{\begin{cases}x+z\ne0\\y+z\ne0\\x+y\ne0\end{cases}\Rightarrow\left(x+y+z\right)\ne0}\)
Nhân hai vế (1) với (x+y+z khác 0)
\(\Leftrightarrow\left(\frac{x}{y+z}+\frac{y}{z+x}+\frac{z}{x+y}\right)\left(x+y+z\right)=1.\left(x+y+z\right)\)
\(\Leftrightarrow\left(\frac{x^2}{y+z}+\frac{y^2}{z+x}+\frac{z^2}{x+y}\right)+\left(x+y+z\right)=\left(x+y+z\right)\)
\(\Rightarrow\left(\frac{x^2}{y+z}+\frac{y^2}{z+x}+\frac{z^2}{x+y}\right)=0\)
Câu 1:
Áp dụng BĐT \(\frac{1}{a}+\frac{1}{b}\ge\frac{4}{a+b}\) ta có:
\(P=\frac{1}{x^2}+\frac{1}{y^2}\ge\frac{4}{x^2+y^2}=\frac{4}{20}=\frac{1}{5}\)
Dấu "=" xảy ra khi \(\hept{\begin{cases}x,y>0\\x^2+y^2=20\\x=y\end{cases}}\Rightarrow x=y=\sqrt{10}\)
Vậy MinP=\(\frac{1}{5}\Leftrightarrow x=y=\sqrt{10}\)
Câu 2:
Từ \(x+y+z=1\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=1-\left(y+z\right)\\y=1-\left(x+z\right)\\z=1-\left(x+y\right)\end{cases}}\).Thay vào ta có
\(\frac{x^2}{y+z}+\frac{y^2}{x+z}+\frac{z^2}{x+y}=\frac{x\left[1-\left(y+z\right)\right]}{y+z}+\frac{y\left[1-\left(x+z\right)\right]}{x+z}+\frac{z\left[1-\left(x+y\right)\right]}{x+y}\)
\(=\frac{x-x\left(y+z\right)}{y+z}+\frac{y-y\left(x+z\right)}{x+z}+\frac{z-z\left(x+y\right)}{x+y}\)
\(=\frac{x}{y+z}-\frac{x\left(y+z\right)}{y+z}+\frac{y}{x+z}-\frac{y\left(x+z\right)}{x+z}+\frac{z}{x+y}-\frac{z\left(x+y\right)}{x+y}\)
\(=\frac{x}{y+z}-x+\frac{y}{x+z}-y+\frac{z}{x+y}-z\)
\(=\left(\frac{x}{y+z}+\frac{y}{x+z}+\frac{z}{x+y}\right)-\left(x+y+z\right)=1-1=0\)
bạn kéo xuống dưới xem bài của bạn Quang Huy Thịnh đi nãy mik vừa giải một bài tương tự như zị
\(\frac{1}{x}+\frac{1}{y}+\frac{1}{z}=0\Leftrightarrow\frac{yz}{xyz}+\frac{xz}{xyz}+\frac{xy}{xyz}=0\)
\(\Leftrightarrow\frac{yz+xz+xy}{xyz}=0\Leftrightarrow yz+xz+xy=0\)
\(A=\frac{x+y}{z}+\frac{x+z}{y}+\frac{y+z}{x}=\frac{xy\left(x+y\right)}{xyz}+\frac{xz\left(x+z\right)}{xyz}+\frac{yz\left(y+z\right)}{xyz}\)
\(=\frac{x^2y+xy^2}{xyz}+\frac{x^2z+xz^2}{xyz}+\frac{y^2z+yz^2}{xyz}=\frac{x^2y+xy^2+x^2z+xz^2+y^2z+yz^2}{xyz}\)
\(=\frac{\left(x^2y+x^2z+xyz\right)+\left(xy^2+y^2z+xyz\right)+\left(xz^2+yz^2+xyz\right)-3xyz}{xyz}\)
\(=\frac{x\left(xy+xz+yz\right)+y\left(xy+yz+xz\right)+z\left(xz+yz+xy\right)-3xyz}{xyz}\)
\(=\frac{\left(x+y+z\right)\left(xz+yz+xy\right)-3xyz}{xyz}=\frac{\left(x+y+z\right).0-3xyz}{xyz}=\frac{-3xyz}{xyz}-3\)
Ta có x + y + z = 0
=> x + y = -z
y + z = -x
x + z = -y
Khi đó Q = \(\left(1+\frac{x}{y}\right)\left(1+\frac{y}{z}\right)\left(1+\frac{z}{x}\right)=\frac{x+y}{y}.\frac{y+z}{z}.\frac{z+x}{x}=\frac{-z}{y}.\frac{-x}{y}.\frac{.-y}{x}=-1\)
Vậy khi x + y + z = 0 thì Q = -1
ta có
\(Q=\frac{x+y}{y}.\frac{y+z}{z}.\frac{x+z}{x}=\frac{-z}{y}.\frac{-x}{z}.\frac{-y}{x}=-1\)