K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

12 tháng 7 2018

Ta xét hiệu:

\(\left(x+y\right)^2-\left(x-y\right)^2\)

\(=\left(x+y-x+y\right)\left(x+y+x-y\right)\)

\(=4xy=4\cdot14=56\)

Mặt khác: 

\(\left(x+y\right)^2=81\)

\(\Rightarrow\left(x-y\right)^2=81-56=25\)

\(\Rightarrow x-y=5\)

b) Dễ tìm mà

1 tháng 7 2017

a)\(\left(x+y\right)^2=x^2+2xy+y^2=81\Leftrightarrow x^2+y^2=81-2xy=81-2.14=53\) 

b,c làm  tương tự như ý a

  

1 tháng 8 2016

a/  (x + y)2 = 92 = 81 = x2 + 2xy + y2 = x2 + 28 + y => x2 + y2 = 53

x2 - 2xy + y2 = 53 - 28 = 25 =  (x - y)2  =>  x - y = 5

b/ x3 + y3 = (x + y) (x2 - xy + y2) = 9 (53 - 14) = 351

15 tháng 7 2016

a)Chia 2 vế cho xy#0 ta có:

\(\frac{1}{x}+\frac{1}{y}=\frac{9}{14}=\frac{7+2}{7\cdot2}=\frac{1}{2}+\frac{1}{7}\)

\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=2\\y=7\end{cases}va\hept{\begin{cases}x=7\\y=2\end{cases}}}\).

  • Với x=2;y=7 =>x-y=2-7=-5
  • Với x=7;y=2 =>x-y=7-5=5.

Vậy giá trị biểu thức x-y là ±5

b)vì x=2;y=7 và x=7;y=2

=>x+y=y+x=x2+y2=22+72=4+49=53

c)tương tự phần b

=>x3+y3=23+73=8+343=351

19 tháng 8 2020

Bài 1: 

a) (x+y)2=92=81

=> x2+2xy+y2=81

=> x2+2.14+y2=81

=> x2+y2=53

=> x2-2xy+y2=81-2.14=25

=> (x-y)2=25

=> x-y=5 hoặc x-y=-5

b) Câu a đã tính được x2+y2=53

c) Ta có: x3+y3=(x+y)(x2-xy+y2)=9(53-14)=9.39=351

Bài 2: 

Ta có: \(x^2+2xy+y^2-4x-4y+1=\left(x+y\right)^2-4\left(x+y\right)+1\)

Mà x+y=1

\(\Rightarrow1^2-4.1+1=-2\)

Bài 3: 

Ta có: (x+y)3=x3+3x2y+3xy2+y3 

= x3+y3+3xy(x+y)

Mà x+y=1 => (x+y)3=x3+y3+3xy=13=1

Bài 4: 

Ta có: \(\left(x+y\right)^2=4^2=16\)

\(\Rightarrow x^2+2xy+y^2=16\Rightarrow10+2xy=16\)

\(\Rightarrow2xy=6\Rightarrow xy=3\)

Lại có: \(x^3+y^3=\left(x+y\right)\left(x^2-xy+y^2\right)=4.\left(10-3\right)\)

\(=4.7=28\)

Bài 5: 

Ta có: \(x^3-y^3-3xy=\left(x-y\right)\left(x^2+xy+y^2\right)-3xy\)

\(=1\left(x^2+xy+y^2\right)-3xy=x^2+xy+y^2-3xy\)

\(=x^2-2xy+y^2=\left(x-y\right)^2=1\)

Mấy bài này đầu hè làm hết rồi:))

19 tháng 8 2020

Bài 1:

a) \(xy=14\Rightarrow x=\frac{14}{y}\)

Thay vào: \(\frac{14}{y}+y=9\)

\(\Leftrightarrow y^2+14-9y=0\)

\(\Leftrightarrow\left(y-2\right)\left(y-7\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}y=2\\y=7\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=7\\x=2\end{cases}}\)

+ Nếu: \(\hept{\begin{cases}x=7\\y=2\end{cases}}\Rightarrow x-y=5\)

+ Nếu: \(\hept{\begin{cases}x=2\\y=7\end{cases}}\Rightarrow x-y=-5\)

b) Ta có: \(x+y=9\)

\(\Leftrightarrow\left(x+y\right)^2=81\)

\(\Leftrightarrow x^2+2xy+y^2=81\)

\(\Rightarrow x^2+y^2=81-2xy=81-2.14=53\)

c) Ta có: \(x+y=9\)

\(\Leftrightarrow\left(x+y\right)^3=9^3\)

\(\Leftrightarrow x^3+3x^2y+3xy^2+y^3=729\)

\(\Leftrightarrow x^3+y^3=729-3xy\left(x+y\right)=729-3.14.9=351\)

24 tháng 6 2015

 a) x + y = 9 và xy = 14 
=>x = 9 - y 
(9 - y)y = 14 
Từ đó giải ra x = 2 và y = 7 hoặc ngược lại. 
b) x^2 + y^2 = 2^2 + 7^2 = 4 + 49 = 54 

2 tháng 12 2017
có câu trả lời nào dễ hỉu hơn ko
16 tháng 9 2020

a) Ta có x + y = 25

=> (x + y)2 = 625

=> x2 + y2 + 2xy = 625

=> x2 + y2 + 10 = 625

=> x2 +y2 = 615

b) Ta có x + y = 3

=> (x + y)3 = 27

=> x3 + 3x2y + 3xy2 + y3 = 27

=> x3 + y3 + 3xy(x + y) = 27

=> x3 + y3 + 9xy = 27 

Lại có x + y = 3

=> (x + y)2 = 9

=> x2 + y2 + 2xy = 9

=> 2xy = 4

=> xy = 2

Khi đó x3 + y3 + 9xy + 27

=> x3 + y3 + 18 = 27

=> x3 + y3 = 9

c) Ta có x - y = 5

=> (x - y)2 = 25

=> x2 + y2 - 2xy = 25

=> 2xy = -10

=> xy = -5

Khi đó : x3 - y3 = (x - y)(x2 + xy + y2) = 5(15 - 5) = 5.10 = 50

16 tháng 9 2020

Bài 4.

a) x2 + y2 = x2 + 2xy + y2 - 2xy

= ( x2 + 2xy + y2 ) - 2xy

= ( x + y )2 - 2xy

= 252 - 2.136

= 625 - 272

= 353

b) x + y = 3

⇔ ( x + y )2 = 9

⇔ x2 + 2xy + y2 = 9

⇔ 5 + 2xy = 9 ( gt x2 + y2 = 5 )

⇔ 2xy = 4

⇔ xy = 2

x3 + y3 = x3 + 3x2y + 3xy2 + y3 - 3x2y - 3xy2

= ( x3 + 3x2y + 3xy2 + y3 ) - ( 3x2y + 3xy2 )

= ( x + y )3 - 3xy( x + y )

= 33 - 3.2.3

= 27 - 18

= 9 

14 tháng 7 2017

a. Có \(x+y=2\Rightarrow x^2+2xy+y^2=4\Rightarrow x^2+y^2=4-2.\left(-3\right)=10\)

\(x^4+y^4=\left(x^2\right)^2+\left(y^2\right)^2=\left(x^2+y^2\right)^2-2x^2y^2\)

\(=10^2-2.\left(-3\right)^2=82\)

b. Ta có \(x+y=1\Rightarrow x^2+y^2=1-2xy\)

 \(x^3+y^3+3xy=\left(x+y\right)\left(x^2-xy+y^2\right)+3xy\)

\(=1.\left(1-2xy-xy\right)+3xy=1\)

Các câu còn lại tương tự