K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

15 tháng 7 2016

a)Chia 2 vế cho xy#0 ta có:

\(\frac{1}{x}+\frac{1}{y}=\frac{9}{14}=\frac{7+2}{7\cdot2}=\frac{1}{2}+\frac{1}{7}\)

\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=2\\y=7\end{cases}va\hept{\begin{cases}x=7\\y=2\end{cases}}}\).

  • Với x=2;y=7 =>x-y=2-7=-5
  • Với x=7;y=2 =>x-y=7-5=5.

Vậy giá trị biểu thức x-y là ±5

b)vì x=2;y=7 và x=7;y=2

=>x+y=y+x=x2+y2=22+72=4+49=53

c)tương tự phần b

=>x3+y3=23+73=8+343=351

1 tháng 7 2017

a)\(\left(x+y\right)^2=x^2+2xy+y^2=81\Leftrightarrow x^2+y^2=81-2xy=81-2.14=53\) 

b,c làm  tương tự như ý a

  

14 tháng 7 2017

a. Có \(x+y=2\Rightarrow x^2+2xy+y^2=4\Rightarrow x^2+y^2=4-2.\left(-3\right)=10\)

\(x^4+y^4=\left(x^2\right)^2+\left(y^2\right)^2=\left(x^2+y^2\right)^2-2x^2y^2\)

\(=10^2-2.\left(-3\right)^2=82\)

b. Ta có \(x+y=1\Rightarrow x^2+y^2=1-2xy\)

 \(x^3+y^3+3xy=\left(x+y\right)\left(x^2-xy+y^2\right)+3xy\)

\(=1.\left(1-2xy-xy\right)+3xy=1\)

Các câu còn lại tương tự

18 tháng 7 2015

dễ         

19 tháng 8 2020

Bài 1: 

a) (x+y)2=92=81

=> x2+2xy+y2=81

=> x2+2.14+y2=81

=> x2+y2=53

=> x2-2xy+y2=81-2.14=25

=> (x-y)2=25

=> x-y=5 hoặc x-y=-5

b) Câu a đã tính được x2+y2=53

c) Ta có: x3+y3=(x+y)(x2-xy+y2)=9(53-14)=9.39=351

Bài 2: 

Ta có: \(x^2+2xy+y^2-4x-4y+1=\left(x+y\right)^2-4\left(x+y\right)+1\)

Mà x+y=1

\(\Rightarrow1^2-4.1+1=-2\)

Bài 3: 

Ta có: (x+y)3=x3+3x2y+3xy2+y3 

= x3+y3+3xy(x+y)

Mà x+y=1 => (x+y)3=x3+y3+3xy=13=1

Bài 4: 

Ta có: \(\left(x+y\right)^2=4^2=16\)

\(\Rightarrow x^2+2xy+y^2=16\Rightarrow10+2xy=16\)

\(\Rightarrow2xy=6\Rightarrow xy=3\)

Lại có: \(x^3+y^3=\left(x+y\right)\left(x^2-xy+y^2\right)=4.\left(10-3\right)\)

\(=4.7=28\)

Bài 5: 

Ta có: \(x^3-y^3-3xy=\left(x-y\right)\left(x^2+xy+y^2\right)-3xy\)

\(=1\left(x^2+xy+y^2\right)-3xy=x^2+xy+y^2-3xy\)

\(=x^2-2xy+y^2=\left(x-y\right)^2=1\)

Mấy bài này đầu hè làm hết rồi:))

19 tháng 8 2020

Bài 1:

a) \(xy=14\Rightarrow x=\frac{14}{y}\)

Thay vào: \(\frac{14}{y}+y=9\)

\(\Leftrightarrow y^2+14-9y=0\)

\(\Leftrightarrow\left(y-2\right)\left(y-7\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}y=2\\y=7\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=7\\x=2\end{cases}}\)

+ Nếu: \(\hept{\begin{cases}x=7\\y=2\end{cases}}\Rightarrow x-y=5\)

+ Nếu: \(\hept{\begin{cases}x=2\\y=7\end{cases}}\Rightarrow x-y=-5\)

b) Ta có: \(x+y=9\)

\(\Leftrightarrow\left(x+y\right)^2=81\)

\(\Leftrightarrow x^2+2xy+y^2=81\)

\(\Rightarrow x^2+y^2=81-2xy=81-2.14=53\)

c) Ta có: \(x+y=9\)

\(\Leftrightarrow\left(x+y\right)^3=9^3\)

\(\Leftrightarrow x^3+3x^2y+3xy^2+y^3=729\)

\(\Leftrightarrow x^3+y^3=729-3xy\left(x+y\right)=729-3.14.9=351\)

Bài 3:

\(A=2\cdot\left[\left(x-y\right)^3+3xy\left(x-y\right)\right]-3\cdot\left[\left(x-y\right)^2+4xy\right]\)

\(=3\left[2^3+3xy\cdot2\right]-3\cdot\left[2^2+4xy\right]\)

\(=24+18xy-12-12xy=6xy+12\)

21 tháng 8 2020

A = (x - y)2 = (x + y)2 - 4xy

= 42 - 4.3 = 4

B = x2 + y2 = (x + y)2 - 2xy

= 42 - 2.3 = 10

C = x4 + y4 = (x2 + y2)2 - 2x2y2

= 102 - 2.32 = 82

D = x3 + y3 = (x + y)3 - 3xy(x + y)

= 43 - 3.3.4 = 40

E = x6 + y6 = (x2 + y2)3 - 3x2y2(x2 + y2)

= 103 - 3.32.10 = 730