K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

18 tháng 5 2017

Ta có: x + y = 5

=> (x + y )2 = 25

=> x2 + 2xy + y2 = 25

=> 13 + 2xy = 25 ( vì x2 + y2 = 13)

=> 2xy = 12

=> xy = 6

Ta lại có: x3 + y3 = (x + y)( x2 - xy + y2) = 5.(13 - 6) = 35

Vậy ......................

18 tháng 5 2017

\(( x- y)^2 = 5^2\)

\(=> x^2 - 2xy + y^2 = 25 \)

\(=> 15 - 2xy = 25 \)

\(=> 2xy = -10 \)

\(=> xy = -5 \)

\(x^3 - y^3 = ( x- y)(x^2+xy+y^2) = 5.(15 - 5 ) = 5.10 = 50\)

20 tháng 11 2015

x3-y3=15

20 tháng 11 2015

x^3 - y^3= (x-y) . ( x^2 + xy + y^2)

            = 5. (15 + xy)

            = 75 + 5xy

9 tháng 8 2017

Bài 8: Cho a+b= 1 nha ( mk thiếu đề)

9 tháng 8 2017

Bài 1:

Theo bài ra ta có:

\(\left(x-y\right)^2=x^2-2xy+y^2\)

\(=\left(5-y\right)^2-2\times2+\left(5-x\right)^2\)

\(=5^2-2\times5y+y^2-4+5^2-2\times5x+x^2\)

\(=25-10y+y^2+25-10x+x^2-4\)

\(=\left(25+25\right)-\left(10x+10y\right)+x^2+y^2-4\)

\(=50-10\left(x+y\right)+x^2+2xy+y^2-2xy-4\)

\(=50-10\times5+\left(x+y\right)^2-2\times2-4\)

\(=50-50+5^2-4-4\)

\(=25-8=17\)

Vậy giá trị của \(\left(x-y\right)^2\)là 17

14 tháng 7 2017

a)

Ta có :

\(x+y=3\)

\(x^2+y^2=5\Leftrightarrow\left(x+y\right)^2-2xy=5\Leftrightarrow9-2xy=5\Leftrightarrow2xy=4\Rightarrow xy=2\)

\(x^3+y^3=\left(x+y\right)\left(x^2-xy+y^2\right)=3.\left(5-2\right)=9\)

b)

Ta có :

\(x-y=5\)

\(x^2+y^2=15\Leftrightarrow\left(x-y\right)^2+2xy=15\Leftrightarrow25+2xy=15\Rightarrow xy=-5\)

=> \(x^3-y^3=\left(x-y\right)\left(x^2+xy+y^2\right)=\left(5\right)\left(15+-5\right)=50\)

AH
Akai Haruma
Giáo viên
1 tháng 2 2017

Lời giải:

Khai triển:

\(\text{VT}=5(x^5+y^5+z^5)+5\underbrace{[x^3(y^2+z^2)+y^3(x^2+z^2)+z^3(x^2+y^2)]}_{M}\)

Xét riêng $M$ kết hợp với điều kiện $x+y+z=0$ ta có

\(M=x^2y^2(x+y)+y^2z^2(y+z)+z^2x^2(x+z)=-(x^2y^2z+y^2z^2x+z^2x^2y)\)

\(\Leftrightarrow M=-xyz(xy+yz+xz)=\frac{-1}{2}xyz[(x+y+z)^2-(x^2+y^2+z^2)]=\frac{1}{2}xyz(x^2+y^2+z^2)\)

Ta biết đến một hằng thức rất quen thuộc: Nếu $x+y+z=0$ thì \(x^3+y^3+z^3=3xyz\)

Cách chứng minh: \(x^3+y^3+z^3=(x+y+z)^3-3(x+y)(y+z)(x+z)=0-3(-x)(-y)(-z)=3xyz\)

Do đó \(M=\frac{1}{6}(x^3+y^3+z^3)(x^2+y^2+z^2)=\frac{\text{VT}}{30}\)

\(\Rightarrow \text{VT}=5(x^5+y^5+z^5)+5M=5(x^5+y^5+z^5)+\frac{\text{VT}}{6}\)

\(\Rightarrow \text{VT}=6(x^5+y^5+z^5)\) (đpcm)

b) Theo phần a)

\(\left\{\begin{matrix} M=\frac{1}{2}xyz(x^2+y^2+z^2)\\ M=\frac{5(x^2+y^2+z^2)(x^3+y^3+z^3)}{30}\end{matrix}\right.\Rightarrow \frac{5(x^2+y^2+z^2)(x^3+y^3+z^3)}{30}=\frac{xyz(x^2+y^2+z^2)}{2}\)

\(5(x^2+y^2+z^2)(x^3+y^3+z^3)=6(x^5+y^5+z^5)\Rightarrow \frac{6(x^5+y^5+z^5)}{30}=\frac{xyz(x^2+y^2+z^2)}{2}\)

\(\Leftrightarrow 2(x^5+y^5+z^5)=5xyz(x^2+y^2+z^2)\) (đpcm)

1 tháng 2 2017

b)Vì x+y+z=0
=>x+y=-z =>(x+y)^5=-z^5
hay x^5+y^5+5(x^4y+xy^4+2x³y²+2x²y³+)=-z^5
<=>x^5+y^5+z^5+5xy(x³+y³+2x²y+2x²y)=0
<=>x5+y^5+z^5+5xy(x+y)(x²-xy+y²+2xy)=0
<=>x^5+y^5+z^5-5xyz(x²+xy+y²)=0
<=>x^5+y^5+z^5=5xyz(x²+xy+y²)
<=>2(x^5+y^5+z^5)=5xyz(2x²+2xy+2y²)
<=>2(x^5+y^5+z^5)=5xyz[x²+y²+(x+y)²]
<=>2(x^5+y^5+z^5)=5xyz(x³+y²+z²)

19 tháng 10 2019

a) Ta có:\(\left(x+y\right)^2=5^2\)(Vì x + y = 5)

\(\Leftrightarrow x^2+2xy+y^2=25\)

  \(\Leftrightarrow x^2+2.4+y^2=25\)

\(\Leftrightarrow x^2+8+y^2=25\)

\(\Leftrightarrow x^2+y^2=17\)

b) \(\left(x+y\right)^2=3^2\)(Vì x + y = 3)

\(\Leftrightarrow x^2+2xy+y^2=9\)

\(\Leftrightarrow2xy+5=9\)

\(\Leftrightarrow2xy=4\)

\(\Leftrightarrow xy=2\)

\(x^3+y^3=\left(x+y\right)\left(x^2-xy+y^2\right)\)

\(=3\left(5-2\right)=9\)

19 tháng 10 2019

a) ta có:(x+y)2=x2+2xy+y2=>x2+y2=(x+y)2-2xy

thay x+y=5;xy=4 vào biểu thức ta có:

52-2×4=25-8=17