Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) \(\left(x+y\right)^3-x^3-y^3\)
\(=\left(x+y\right)^3-\left(x+y\right)\left(x^2-xy+y^2\right)\)
\(=\left(x+y\right)\left[\left(x+y\right)^2-x^2+xy-y^2\right]\)
\(=\left(x+y\right)\left(x^2+2xy+y^2-x^2+xy-y^2\right)\)
\(=3xy\left(x+y\right)\)
b) \(x^2+y^2+2xy+yz+xz\)
\(=\left(x^2+2xy+y^2\right)+\left(yz+xz\right)\)
\(=\left(x+y\right)^2+z\left(x+y\right)\)
\(=\left(x+y\right)\left(x+y+z\right)\)
c) \(x^2-10xy-1+25y^2\)
\(=\left(x^2-10xy+25y^2\right)-1\)
\(=\left(x-5y\right)^2-1\)
\(=\left(x-5y-1\right)\left(x-5y+1\right)\)
d) \(ax^2-ax+bx^2-bx+a+b\)
\(=(ax^2+bx^2)-(ax+bx)+(a+b)\)
\(=x^2(a+b)-x(a+b)+(a+b)\)
\(=(a+b)(x^2-x+1)\)
e)\(x^2-2y+3xz+x-2y+3z\)
\(=(x^2+x)-(2xy+2y)+(3xz+3z)\)
\(=x(x+1)-2y(x-1)+3z(x+1)\)
\(=(x+1)(x-2y+3z)\)
f) \(xyz-xy-yz-xz+x+y+z-1\)
\(=(xyz-xy)-(yz-y)-(xz-x)+(z-1)\)
\(=xy(z-1)-y(z-1)-x(z-1)+(z-1)\)
\(=(z-1)(xy-y-x+1)\)
\(=(z-1)[y(x-1)-(x-1)]\)
\(=(z-1)(x-1)(y-1)\)
_Học tốt_
Bài 1 :
\(e,x^2+2xy+y^2-2x-2y+1\)
\(=\left(x+y-1\right)^2\)
Bài 2:
\(b,2x^3+3x^2+2x+3=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x^3+2x\right)+\left(3x^2+3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow2x\left(x^2+1\right)+3\left(x^2+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2+1\right)\left(2x+3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow2x+3=0\left(x^2+1>0\right)\)
\(\Leftrightarrow x=-\dfrac{3}{2}\)
a/ A = 2x2 + y2 - 2xy - 2x + 3
= (x2 - 2xy + y2) + (x2 - 2x + 1) + 2
= (x - y)2 + (x - 1)2 + 2\(\ge2\)
Bài làm
a) x2 - 2xy + y2 - zx + yz
= ( x2 - 2xy + y2 ) - ( zx - yz )
= ( x - y )2 - z( x - y )
= ( x - y )( x - y - z )
b) x3 - x2 - 5x + 125
= ( x3 + 125 ) - ( x2 + 5x )
= ( x + 5 )( x2 -.5x + 25 ) - x( x + 5 )
= ( x + 5 )( x2 - 5x + 25 - x )
= ( x + 5 )( x2 - 6x + 25 )
# Học tốt #
câu a nhầm đề à bạn,mk nghĩ -xz chứ ko phải -xy.
Hướng dẫn :\(\frac{1}{x}+\frac{1}{y}+\frac{1}{z}=0\Rightarrow\frac{xy+yz+zx}{xyz}=0\Rightarrow xy+yz+zx=0\)
Thay vào:\(x^2+2yz=x^2+yz+yz=x^2+yz-xy-zx=x\left(x-y\right)-z\left(x-y\right)=\left(x-y\right)\left(x-z\right)\)
Tương tự thay vào mà quy đồng
Bài 3:
a) Ta có: \(x^2+3x+3\)
\(=x^2+2\cdot x\cdot\frac{3}{2}+\frac{9}{4}+\frac{3}{4}\)
\(=\left(x+\frac{3}{2}\right)^2+\frac{3}{4}\)
Ta có: \(\left(x+\frac{3}{2}\right)^2\ge0\forall x\)
\(\Rightarrow\left(x+\frac{3}{2}\right)^2+\frac{3}{4}\ge\frac{3}{4}\forall x\)
Dấu '=' xảy ra khi \(\left(x+\frac{3}{2}\right)^2=0\Leftrightarrow x+\frac{3}{2}=0\Leftrightarrow x=\frac{-3}{2}\)
Vậy: Giá trị nhỏ nhất của biểu thức \(P=x^2+3x+3\) là \(\frac{3}{4}\) khi \(x=\frac{-3}{2}\)
b) Ta có: \(Q=x^2+2y^2+2xy-2y\)
\(=x^2+2xy+y^2+y^2-2y+1-1\)
\(=\left(x+y\right)^2+\left(y-1\right)^2-1\)
Ta có: \(\left(x+y\right)^2\ge0\forall x,y\)
\(\left(y-1\right)^2\ge0\forall y\)
Do đó: \(\left(x+y\right)^2+\left(y-1\right)^2\ge0\forall x,y\)
\(\Rightarrow\left(x+y\right)^2+\left(y-1\right)^2-1\ge-1\forall x,y\)
Dấu '=' xảy ra khi
\(\left\{{}\begin{matrix}\left(x+y\right)^2=0\\\left(y-1\right)^2=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x+y=0\\y-1=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x+1=0\\y=1\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=-1\\y=1\end{matrix}\right.\)
Vậy: Giá trị nhỏ nhất của biểu thức \(Q=x^2+2y^2+2xy-2y\) là -1 khi x=-1 và y=1
a) Câu a hình như sai đề a~
b) \(B=x^2-2xy+y^2=x^2+2xy+y^2-4xy=\left(x+y\right)^2-4xy=9+40=49\)
câu a có sai đề không vậy đáng lẽ phải là A = x2 + 2xy + y2