K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

30 tháng 10 2019

Câu 1 : Tìm x :

1. \(A=x^2+4x-2\)

\(A=x^2+2.x.2+2^2-2^2-2\)

\(A=\left(x^2+4x+2^2\right)-4-2\)

\(A=\left(x+2\right)^2-6\)

\(\left(x+2\right)^2-6\ge-6\)

MIn A= -6 khi \(\left(x+2\right)^2=0\)

=> \(x+2=0hayx=-2\)

Vậy x=2

những câu tiếp theo làm tg tự như thế nhé

30 tháng 10 2019

Câu 1:

a) Ta có: \(A=x^2+4x-2\)

\(=x^2+4x+4-6\)

\(=\left(x+2\right)^2-6\)

Ta có: \(\left(x+2\right)^2\ge0\forall x\)

\(\Rightarrow\left(x+2\right)^2-6\ge-6\forall x\)

Dấu '=' xảy ra khi

\(\left(x+2\right)^2=0\Leftrightarrow x+2=0\Leftrightarrow x=-2\)

Vậy: x=-2

b) Ta có: \(B=2x^2-4x+3\)

\(=2\left(x^2-2x+\frac{3}{2}\right)\)

\(=2\left(x^2-2\cdot x\cdot1+1+\frac{1}{2}\right)\)

\(=2\left[\left(x^2-2x\cdot1+1\right)+\frac{1}{2}\right]\)

\(=2\left[\left(x-1\right)^2+\frac{1}{2}\right]\)

\(=2\left(x-1\right)^2+1\)

Ta có: \(\left(x-1\right)^2\ge0\forall x\)

\(\Rightarrow2\left(x-1\right)^2\ge0\forall x\)

\(\Rightarrow2\left(x-1\right)^2+1\ge1\forall x\)

Dấu '=' xảy ra khi

\(2\left(x-1\right)^2=0\Leftrightarrow\left(x-1\right)^2=0\Leftrightarrow x-1=0\Leftrightarrow x=1\)

Vậy: x=1

c) Ta có: \(C=x^2+y^2-4x+2y+5\)

\(=x^2-4x+4+y^2+2y+1\)

\(=\left(x^2-4x+4\right)+\left(y^2+2y+1\right)\)

\(=\left(x-2\right)^2+\left(y+1\right)^2\)

Ta có: \(\left(x-2\right)^2\ge0\forall x\)

\(\left(y+1\right)^2\ge0\forall y\)

Do đó: \(\left(x-2\right)^2+\left(y+1\right)^2\ge0\forall x,y\)

Dấu '=' xảy ra khi

\(\left\{{}\begin{matrix}\left(x-2\right)^2=0\\\left(y+1\right)^2=0\end{matrix}\right.\)\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x-2=0\\y+1=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=2\\y=-1\end{matrix}\right.\)

Vậy: x=2 và y=-1

Câu 2:

a) Ta có: \(A=-x^2+6x+5\)

\(=-\left(x^2-6x-5\right)\)

\(=-\left(x^2-6x+9-14\right)\)

\(=-\left[\left(x^2-6x+9\right)-14\right]\)

\(=-\left[\left(x-3\right)^2-14\right]\)

\(=-\left(x-3\right)^2+14\)

Ta có: \(\left(x-3\right)^2\ge0\forall x\)

\(\Rightarrow-\left(x-3\right)^2\le0\forall x\)

\(\Leftrightarrow-\left(x-3\right)^2+14\le14\forall x\)

Dấu '=' xảy ra khi

\(-\left(x-3\right)^2=0\Leftrightarrow\left(x-3\right)^2=0\Leftrightarrow x-3=0\Leftrightarrow x=3\)

Vậy: GTLN của đa thức \(A=-x^2+6x+5\) là 14 khi x=3

b) Ta có: \(B=-4x^2-9y^2-4x+6y+3\)

\(=-\left(4x^2+9y^2+4x-6y-3\right)\)

\(=-\left(4x^2+4x+1+9y^2-6y+1-5\right)\)

\(=-\left[\left(4x^2+4x+1\right)+\left(9y^2-6y+1\right)-5\right]\)

\(=-\left[\left(2x+1\right)^2+\left(3y-1\right)^2-5\right]\)

\(=-\left(2x+1\right)^2-\left(3y-1\right)^2+5\)

Ta có: \(\left(2x+1\right)^2\ge0\forall x\)

\(\Rightarrow-\left(2x+1\right)^2\le0\forall x\)(1)

Ta có: \(\left(3y-1\right)^2\ge0\forall y\)

\(\Rightarrow-\left(3y-1\right)^2\le0\forall y\)(2)

Từ (1) và (2) suy ra

\(-\left(2x+1\right)^2-\left(3y-1\right)^2\le0\forall x,y\)

\(\Rightarrow-\left(2x+1\right)^2-\left(3y-1\right)^2+5\le5\forall x,y\)

Dấu '=' xảy ra khi

\(\left\{{}\begin{matrix}-\left(2x+1\right)^2=0\\-\left(3y-1\right)^2=0\end{matrix}\right.\)\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}\left(2x+1\right)^2=0\\\left(3y-1\right)^2=0\end{matrix}\right.\)\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}2x+1=0\\3y-1=0\end{matrix}\right.\)\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}2x=-1\\3y=1\end{matrix}\right.\)\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=\frac{-1}{2}\\y=\frac{1}{3}\end{matrix}\right.\)

Vậy: GTLN của đa thức \(B=-4x^2-9y^2-4x+6y+3\) là 5 khi và chỉ khi \(x=\frac{-1}{2}\)\(y=\frac{1}{3}\)

Câu 3:

a) Ta có: \(x^2+y^2-2x+4y+5=0\)

\(\Rightarrow x^2-2x+1+y^2+4y+4=0\)

\(\Rightarrow\left(x^2-2x+1\right)+\left(y^2+4y+4\right)=0\)

\(\Rightarrow\left(x-1\right)^2+\left(y+2\right)^2=0\)

\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}\left(x-1\right)^2=0\\\left(y+2\right)^2=0\end{matrix}\right.\)\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x-1=0\\y+2=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=1\\y=-2\end{matrix}\right.\)

Vậy: x=1 và y=-2

b) Ta có: \(5x^2+9y^2-12xy-6x+9=0\)

\(\Rightarrow x^2+4x^2+9y^2-12xy-6x+9=0\)

\(\Rightarrow\left(4x^2+12xy+9y^2\right)+\left(x^2-6x+9\right)=0\)

\(\Rightarrow\left(2x+3y\right)^2+\left(x-3\right)^2=0\)

\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}\left(2x+3y\right)^2=0\\\left(x-3\right)^2=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}2x+3y=0\\x-3=0\end{matrix}\right.\)\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}2\cdot3+3y=0\\x=3\end{matrix}\right.\)\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}6+3y=0\\x=3\end{matrix}\right.\)\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}3y=-6\\x=3\end{matrix}\right.\)\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}y=-2\\x=3\end{matrix}\right.\)

Vậy: x=3 và y=-2

2 tháng 12 2017

Câu 1:

\(\dfrac{2^{35}.45^{25}.13^{22}.35^{16}}{9^{26}.65^{22}.28^{17}.25^9}\)

\(=\dfrac{2^{35}.9^{25}.5^{25}.13^{22}.7^{16}.5^{16}}{9^{26}.13^{22}.5^{22}.2^{17}.2^{17}.7^{17}.5^9.5^9}\)

Bạn rút gọn sẽ còn lại:

\(=\dfrac{2.5}{7.9}=\dfrac{10}{63}\)

2 tháng 12 2017

Câu 4:

\(K=\left(x^2y-3\right)^2-\left(2x-y\right)^3+xy^2\left(6-x^3\right)+8x^3-6x^2y-y^3\)\(K=\left(x^2y\right)^2-2.x^2y.3+3^2-\left[\left(2x\right)^3-3.\left(2x\right)^2.y+3.2x.y^2-y^3\right]+6xy^3-x^4y^2+8x^3-6x^2y-y^3\)\(K=x^4y^2-6x^2y+9-8x^3+12x^2y-6xy^2+y^3+6xy^2-x^4y^2+8x^3-6x^2y-y^3\)\(K=9\)

27 tháng 7 2019

\(x-y=1\Rightarrow x^2-2xy+y^2=1\Rightarrow x^2+xy+y^2=19\Rightarrow x^3-y^3=\left(x-y\right)\left(x^2+xy+y^2\right)=1.19=19\)

\(2,a^2+b^2+c^2=ab+bc+ca\Leftrightarrow2\left(a^2+b^2+c^2\right)=2ab+2bc+2ca\Leftrightarrow\left(a^2-2ab+b^2\right)+\left(b^2-2bc+c^2\right)+\left(c^2-2ac+a^2\right)=0\Leftrightarrow\left(a-b\right)^2+\left(b-c\right)^2+\left(c-a\right)^2=0ma:\left\{{}\begin{matrix}\left(a-b\right)^2\ge0\\\left(b-c\right)^2\ge0\\\left(c-a\right)^2\ge0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}a-b=0\\b-c=0\\c-a=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow a=b=c\)

27 tháng 7 2019

\(a+b+c=0\Leftrightarrow\left(a+b+c\right)^2=a^2+b^2+c^2+2ab+2bc+2ca=0\Leftrightarrow a^2+b^2+c^2=-2\left(ab+bc+ca\right)\Rightarrow a^4+b^4+c^4+2a^2b^2+2b^2c^2+2c^2a^2=4a^2b^2+4b^2c^2+4c^2a^2+4abc\left(a+b+c\right)=4a^2b^2+4c^2a^2+4b^2c^2\Rightarrow a^4+b^4+c^4=2a^2b^2+2b^2c^2+2c^2a^2\Leftrightarrow2\left(a^4+b^4+c^4\right)=a^4+b^4+c^4+2a^2b^2+2b^2c^2+2c^2a^2=\left(a^2+b^2+c^2\right)^2\left(dpcm\right)\)

8 tháng 7 2019

\(\text{Vì }a^2-b^2=c^2-d^2=1\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}a^2=b^2+1\left(1\right)\\d^2=c^2-1\left(2\right)\end{cases}}\)

\(\text{Ta có: }a^2d^2-a^2d^2=0\)

\(\Rightarrow a^2.\left(c^2-1\right)-d^2.\left(b^2+1\right)=0\)

\(\Rightarrow a^2c^2-b^2d^2-a^2-d^2=0\)

\(\Rightarrow a^2c^2-b^2d^2=a^2+d^2\)

Vậy \(a^2c^2-b^2d^2=a^2+d^2\)

12 tháng 11 2017

câu 3 là tính giả thiết của của đẳng thức

21 tháng 12 2019
https://i.imgur.com/u2NWDkL.jpg
21 tháng 12 2019
https://i.imgur.com/Ls5Q93L.jpg