Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài 2:
\(a^4+b^4\ge a^3b+b^3a\)
\(\Leftrightarrow a^4-a^3b+b^4-b^3a\ge0\)
\(\Leftrightarrow a^3\left(a-b\right)-b^3\left(a-b\right)\ge0\)
\(\Leftrightarrow\left(a-b\right)^2\left(a^2+ab+b^2\right)\ge0\)
ta thấy : \(\orbr{\orbr{\begin{cases}\left(a-b\right)^2\ge0\\\left(a^2+ab+b^2\right)\ge0\end{cases}}}\Leftrightarrow dpcm\)
Dấu " = " xảy ra khi a = b
tk nka !!!! mk cố giải mấy bài nữa !11
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a: Thiếu vế phải rồi bạn
b: \(\Leftrightarrow\dfrac{x+y}{xy}>=\dfrac{4}{x+y}\)
\(\Leftrightarrow\left(x+y\right)^2>=4xy\)
\(\Leftrightarrow\left(x-y\right)^2>=0\)(luôn đúng)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
@Trần Thùy Linh nói đúng đề rồi nhé
\(\frac{x}{y}+\frac{y}{z}+\frac{z}{x}\ge3\)
Áp dụng bđt Cauchy cho 3 số không âm :
\(\frac{x}{y}+\frac{y}{z}+\frac{z}{x}\ge3\sqrt[3]{\frac{xyz}{xyz}}=3\sqrt[3]{1}=3\)
Dấu "=" xảy ra \(\Leftrightarrow x=y=x=1\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Áp dụng bđt Cauchy cho 2 số không âm :
\(x^2+\frac{1}{x}\ge2\sqrt[2]{\frac{x^2}{x}}=2.\sqrt{x}\)
\(y^2+\frac{1}{y}\ge2\sqrt[2]{\frac{y^2}{y}}=2.\sqrt{y}\)
Cộng vế với vế ta được :
\(x^2+y^2+\frac{1}{x}+\frac{1}{y}\ge2.\sqrt{x}+2.\sqrt{y}=2\left(\sqrt{x}+\sqrt{y}\right)\)
Vậy ta có điều phải chứng mình
Ta đi chứng minh:\(a^3+b^3\ge ab\left(a+b\right)\)
\(\Leftrightarrow\left(a-b\right)^2\left(a+b\right)\ge0\)* đúng *
Khi đó:
\(\frac{1}{a^3+b^3+abc}\le\frac{1}{ab\left(a+b\right)+abc}=\frac{1}{ab\left(a+b+c\right)}=\frac{c}{abc\left(a+b+c\right)}\)
Tương tự:
\(\frac{1}{b^3+c^3+abc}\le\frac{a}{abc\left(a+b+c\right)};\frac{1}{c^3+a^3+abc}\le\frac{b}{abc\left(a+b+c\right)}\)
\(\Rightarrow LHS\le\frac{a+b+c}{abc\left(a+b+c\right)}=\frac{1}{abc}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(\text{ }x^4+y^4\ge x^3y+xy^3\)
\(\Leftrightarrow x^4+y^4-x^3y-xy^3\ge0\)
\(\Leftrightarrow x^3\left(x-y\right)-y^3\left(x-y\right)\ge0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-y\right)^2\left(x^2+xy+y^2\right)\ge0\)(ĐPCM)
*NOTE: chứng minh đc vì (x-y)^2 >= 0 ; x^2 +xy +y^2 > 0
mình cũng làm đến nơi rồi nhưng sợ x^2+xy+y^2 chưa chắc lớn hơn 0 thanks bạn nhé
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\frac{x+y}{x}+\frac{x+z}{y}+\frac{x+y}{z}+3\)
\(=\left(\frac{x+y}{z}+1\right)+\left(\frac{x+z}{y}+1\right)+\left(\frac{x+y}{z}+1\right)\)
\(=\frac{x+y+z}{z}+\frac{x+y+z}{y}+\frac{x+y+x}{z}\)
\(=\frac{0}{z}+\frac{0}{y}+\frac{0}{z}\)
\(=0\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
áp dụng bđt cosi với 2 số x,y>0 ta có: \(\frac{x}{y}+\frac{y}{x}\ge2\sqrt{\frac{x}{y}.\frac{y}{x}}=2\)=> đpcm
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Do \(\left|x\right|\ge2;\left|y\right|\ge2\Rightarrow xy\ne0\)
Ta luôn có \(\left\{{}\begin{matrix}\frac{1}{x}\le\frac{1}{\left|x\right|}\le\frac{1}{2}\\\frac{1}{y}\le\frac{1}{\left|y\right|}\le\frac{1}{2}\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow\frac{1}{x}+\frac{1}{y}\le\frac{1}{2}+\frac{1}{2}=1\)
\(\frac{xy}{x+y}=\frac{2003}{2004}\Leftrightarrow\frac{x+y}{xy}=\frac{2004}{2003}\Leftrightarrow\frac{1}{x}+\frac{1}{y}=\frac{2004}{2003}\)
Ta có \(\frac{2004}{2003}>1\) mà \(\frac{1}{x}+\frac{1}{y}\le1\Rightarrow VT< VP\Rightarrow\) phương trình vô nghiệm
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Đặt : A = 1/x^2+xy + 1/y^2+xy
Có : A = 1/x.(x+y) + 1/y.(x+y) = 1/x + 1/y ( vì x+y = 1 )
Áp dụng bđt 1/a + 1/b >= 4/a+b với mọi a,b > 0 cho x,y > 0 thì :
A >= 4/x+y = 4/1 = 4
Dấu "=" xảy ra <=> x=y=1/2
=> ĐPCM
Tk mk nha
Cosi 2 số dương \(\frac{x}{y}+\frac{y}{x}\ge2\sqrt{\frac{x}{y}\frac{y}{x}}=2\)
Dấu ''='' xảy ra <=> x = y