Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Ta có: x/3 = y/4 suy ra x2/32 = y2/42 => x2/9 = y2/16 =2.x2+ y2/2.9 + 16 = 136/34 = 4.
=> x2/9 = 4 =>x2 = 4.9 = 36 => x = 6 hoặc bằng -6.
* Nếu x = 6 thì y = 4.6/3 = 8
*Nếu x = -6 thì y = 4 .(-6/3) = -8
Đ/s: x = 6; y = 8 hoặc
x = -6; y= -8.
\(\frac{x}{2}=\frac{y}{5}\Rightarrow x=2k\); \(y=5k\)
Ta có : \(2k.5k=90\Rightarrow10k^2=90\Rightarrow k^2=9\Rightarrow\orbr{\begin{cases}k=3\\k=-3\end{cases}}\)
Với \(k=3\Rightarrow x=2.3=6\); \(y=5.3=15\)
Với \(k=-3\Rightarrow x=2.-3=-6\); \(y=5.-3=-15\)
Vậy ....
Đặt :
\(\frac{x}{2}=\frac{y}{5}=k\Leftrightarrow x=2k;y=5k\)
Thay \(x=2k;y=5k\) vào \(x.y=90\) Ta có :
\(2k.5k=90\)
\(\Leftrightarrow10.k^2=90\)
\(\Leftrightarrow k^2=9\)
\(\Leftrightarrow k=3\)
+) \(k=3\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=2k=2.3=6\\y=5k=5.3=15\end{cases}}\)
Vậy .................
\(\frac{2x+3}{y+12}=\frac{2x+1}{y+4}\)
<=> ( 2x + 3 )( y + 4 ) = ( y + 12 )( 2x + 1 )
<=> 2xy + 8x + 3y + 12 = 2xy + y + 24x + 12
<=> 2xy + 8x + 3y + 12 - 2xy - y - 24x - 12 = 0
<=> 2y - 16x = 0
<=> 2y = 16x
<=> y = 8x
Thế y = 8x ta được :
\(\frac{y^2-x^2}{y^2+17x^2}=\frac{\left(8x\right)^2-x^2}{\left(8x\right)^2+17x^2}=\frac{64x^2-x^2}{64x^2+17x^2}=\frac{63x^2}{81x^2}=\frac{7}{9}\)
Bài làm:
Áp dụng t/c dãy tỉ số bằng nhau:
\(\frac{2x+3}{y+12}=\frac{2x+1}{y+4}=\frac{2x+3-2x-1}{y+12-y-4}=\frac{1}{4}\)
=> \(\hept{\begin{cases}\frac{2x+3}{y+12}=\frac{1}{4}\\\frac{2x+1}{y+4}=\frac{1}{4}\end{cases}}\Rightarrow\hept{\begin{cases}8x+12=y+12\\8x+4=y+4\end{cases}}\Rightarrow8x=y\)
Thay vào: \(\frac{y^2-x^2}{y^2+17x^2}=\frac{\left(8x\right)^2-x^2}{\left(8x^2\right)+17x^2}=\frac{63x^2}{81x^2}=\frac{7}{9}\)
Nói tóm lại là:
@Nguyễn Ngọc Sáng làm sai
@Tuấn Anh Phan Nguyễn trình bày vậy k đc
Ta có: \(\frac{x}{2}=\frac{y}{5}\) và x . y = 90
Đặt \(\frac{x}{2}=\frac{y}{5}=k\) => x = 2k , y = 5k
Từ x . y = 90 => 2k . 5k = 90 => 10k2 = 90 => k2 = 9 => k = \(\pm3\)
* Với k = 3 thì a = 6 ; y = 15
* Với k = - 3 thì a = - 6 ; y = - 15
Vậy a = 6 ; y = 15 hoặc a = - 6 ; y = - 15
\(\frac{x}{y}=\frac{5}{3}\) <=> 3x=5y <=> \(\frac{x}{5}=\frac{y}{3}\)
+) Theo tính chất DTSBN ta có :
\(\frac{x}{5}=\frac{y}{3}=\frac{2x}{2.5}=\frac{y}{3}=\frac{2x+y}{10+3}=\frac{-26}{13}=-2\)
x/5=-2=>x=(-2).5=-10
y=3=-2=>y=(-2).3=-6
+) Theo tính chất DTSBN ta có :
\(\frac{x}{5}=\frac{y}{3}\Leftrightarrow\frac{x^2}{5^2}=\frac{y^2}{3^2}=\frac{x^2-y^2}{5^2-3^2}=\frac{4}{16}=\frac{1}{4}\)
x/5=1/4=>x=1/4.5=5/4
y/3=1/4=>y=1/4.3=3/4
+) Đặt k ta có :
\(\frac{x}{5}=k\Rightarrow x=5k\)
\(\frac{y}{3}=k\Rightarrow y=3k\)
x.y=60 <=> 5k.3k = 60
15k2=60
k2=60:15
k2=4
=> k=2
x=5k=2.5=10
y=3k=2.3=6
Xét x^2 - y^2 = 4
Để biểu thức trên đúng thì x^2 = 4 và y^2 = 0
Vậy x có thể có 2 giá trị là -2 và 2
Lại có x . y = 60
Mà số y = 0 nên x . y chắc chắn cũng bằng 0
Vậy không tồn tại 2 số x và y thỏa mãn các điều kiện trên
Đặt x/2 là k ; y/5 là k
Ta có x=2.k ; y =5.k
Suy ra x.y =2k.5k
90 = 10. k bình phương
90 : 10 = k bình phương
9 = k bình phương
Ta có 3 và -3 bình phương sẽ bằng 9
Rồi tới đây bạn tự làm nhé xét hai trường hợp vớ k là 3 và -3 nha
Mik trả lời đầu đó
Nhớ cho mik nha
Giải
Gọi \(\frac{x}{2}\)= \(\frac{y}{5}\)= a
Ta có: +\(\frac{x}{2}\)= a
=> x = 2a
+ \(\frac{y}{5}\)= a
=> y = 5a
Ta có: xy = 90
=> 2a.5a= 90
= 10a2= 90
=> a2=90:10=9
=> a = \(\sqrt{9}\) hoặc -\(\sqrt{9}\)
a = 3 hoặc -3
TH1: a = 3
=> + x=2a=2.3=6
=> + y=5a=2.5=15
TH2: a = -3
=> + x=2a=2(-3)=-6
=> + y=5a=2(-5)=-15
Vậy TH1: a=6:b=15
TH2: a=-6:b=-15
\(\dfrac{2x-y}{x+y}=\dfrac{2}{3}\)
\(\Leftrightarrow3\left(2x-y\right)=2\left(x+y\right)\)
\(\Leftrightarrow6x-3y=2x+2y\)
\(\Leftrightarrow6x-2x=2y+3y\)
\(\Leftrightarrow4x=5y\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{x}{y}=\dfrac{5}{4}\)
Vậy ..
Cho hai số nguyên dương x;y tỉ lệ với các số 3;4 và thỏa mãn 2x2 + y2 = 136.
Khi đó x = 6 và y = 8