Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Áp dụng bđt \(\left(a^2+b^2\right)\left(c^2+d^2\right)\ge\left(ac+bd\right)^2\)
Dấu bằng xảy ra khi \(ad=bc\)
\(x\sqrt{1-y^2}+\sqrt{1-x^2}.y\le\left|x\sqrt{1-y^2}+\sqrt{1-x^2}.y\right|\le\sqrt{x^2+1-x^2}.\sqrt{1-y^2+y^2}=1\)
Dấu bằng xảy ra khi \(xy=\sqrt{1-x^2}.\sqrt{1-y^2}\Leftrightarrow x^2y^2=x^2y^2+1-\left(x^2+y^2\right)\)
\(\Leftrightarrow x^2+y^2=1\)
gt <=> \(x\sqrt{1-y^2}=1-y\sqrt{1-x^2}\)
<=> \(x^2\left(1-y^2\right)=1+y^2\left(1-x^2\right)-2y\sqrt{1-x^2}\)
<=> \(x^2-x^2y^2=1+y^2-x^2y^2-2y\sqrt{1-x^2}\)
<=> \(2y\sqrt{1-x^2}=y^2-x^2+1\)
<=> \(4y^2\left(1-x^2\right)=\left(y^2-x^2+1\right)^2\)
<=> \(4y^2-4x^2y^2=x^4+y^4+1-2x^2y^2-2x^2+2y^2\)
<=> \(x^4+y^4+2x^2y^2-2x^2-2y^2+1=0\)
<=> \(\left(x^4+y^4+2x^2y^2\right)-2\left(x^2+y^2\right)+1=0\)
<=> \(\left(x^2+y^2\right)^2-2\left(x^2+y^2\right)+1=0\)
<=> \(\left(x^2+y^2-1\right)^2=0\)
<=> \(x^2+y^2-1=0\)
<=> \(x^2+y^2=1\)
VẬY TA CÓ ĐPCM.
Bài của Hermit thiếu điều kiện xác định + bài làm dài
\(-1\le x;y\le1\) theo bài ra ta có:
\(x\sqrt{1-y^2}+y\sqrt{1-x^2}\le\left|x\right|\sqrt{1-y^2}+\left|y\right|\sqrt{1-y^2}\)
\(=\left|x\right|\sqrt{1-y^2}+\left|y\right|\sqrt{1-x^2}\le\frac{x^2+1-y^2}{2}+\frac{y^2+1-x^2}{2}=1\)
Dấu "=" xảy ra khi \(\hept{\begin{cases}\left|x\right|=\sqrt{1-y^2}\\\left|y\right|=\sqrt{1-x^2}\end{cases}\Leftrightarrow x^2=1-y^2\Leftrightarrow x^2+y^2=1\left(đpcm\right)}\)
ta co:\(y^2\sqrt{x-2}-2y+\sqrt[]{x-2}=0\)
xét denta:\(\Delta=b^2-4ac=4-4.\left(x-2\right)=4\left(3-x\right)\)
để có y thỏa mãn => denta >=0
=>\(3>=x\)
=>dpcm
VẬy bạn giải ra cho mọi người xem được ko?
Lớn hơn hoặc bằng kí hiệu trong Latex là \geq nha!
Áp dụng bất đẳng thức Cosi với 2 số thực không âm ta có:
\(x\sqrt{1-y^2}\le\frac{x^2+1-y^2}{2}\)
\(y\sqrt{1-z^2}\le\frac{y^2+1-z^2}{2}\)
\(z\sqrt{1-x^2}\le\frac{z^2+1-x^2}{2}\)
=>\(x\sqrt{1-y^2}+y\sqrt{1-z^2}+z\sqrt{1-x^2}\le\frac{x^2+1-y^2}{2}+\frac{y^2+1-z^2}{2}+\frac{z^2+1-x^2}{2}=\frac{3}{2}\)
Dấu "=" xảy ra khi \(x^2=1-y^2;y^2=1-z^2;z^2=1-x^2\)
Cộng vế với vế của các đẳng thức với nhau ta được: \(x^2+y^2+z^2=1-y^2+1-z^2+1-x^2=3-\left(x^2+y^2+z^2\right)\)
<=>\(2\left(x^2+y^2+z^2\right)=3\Leftrightarrow x^2+y^2+z^2=\frac{3}{2}\)(đpcm)
\(GT\Rightarrow\left(\sqrt{2+x^2}-x\right)\left(\sqrt{2+x^2}+x\right)\left(\sqrt{2+y^2}+y\right)=2\left(\sqrt{2+x^2}+x\right)\)
\(\Leftrightarrow2\left(\sqrt{2+y^2}+y\right)=2\left(\sqrt{2+x^2}+x\right)\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{2+x^2}+x-\sqrt{2+y^2}-y=0\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{\left(x-y\right)\left(x+y\right)}{\sqrt{2+x^2}+\sqrt{2+y^2}}+\left(x-y\right)=0\)
TH1:\(x-y=0\Leftrightarrow x=y\left(đpcm\right)\)
TH2: \(x+y+\sqrt{2+x^2}+\sqrt{2+y^2}=0\)
Ta có: \(x\ge-\sqrt{x^2}\); \(y\ge-\sqrt{y^2}\)
\(\Rightarrow x+y+\sqrt{2+x^2}+\sqrt{2+y^2}\ge\sqrt{2+x^2}-\sqrt{x^2}+\sqrt{2+y^2}-\sqrt{y^2}>0\)
Do vậy TH2 không có x,y tm
Vậy ta có đpcm