Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Câu hỏi của Tuấn Anh Nguyễn - Toán lớp 9 - Học toán với OnlineMath
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài 1:
Ta có: \(P=\frac{1}{1+x^2}+\frac{4}{4+y^2}=\frac{1}{1+x^2}+\frac{1}{1+\frac{y^2}{4}}\)
Đặt \(\left(x;\frac{y}{2}\right)=\left(a;b\right)\left(a,b>0\right)\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}P=\frac{1}{1+a^2}+\frac{1}{1+b^2}+2ab\\ab\ge1\end{cases}}\)
Ta có: \(P=\frac{1}{1+a^2}+\frac{1}{1+b^2}+2ab\)
\(\ge\frac{1}{ab+a^2}+\frac{1}{ab+b^2}+2ab=\frac{1}{ab}+2ab\)
\(=\left(\frac{1}{ab}+ab\right)+ab\ge2+1=3\)
Dấu "=" xảy ra khi: \(ab=\frac{1}{ab}\Rightarrow ab=1\Rightarrow xy=2\)
Bài 3:
Đặt \(\left(a-1;b-1;c-1\right)=\left(x;y;z\right)\left(x,y,z>1\right)\)
Khi đó:
\(BĐTCCM\Leftrightarrow\frac{\left(x+1\right)^2}{y}+\frac{\left(y+1\right)^2}{z}+\frac{\left(z+1\right)^2}{x}\ge12\)
Thật vậy vì ta có:
\(VT=\frac{\left(x+1\right)^2}{y}+\frac{\left(y+1\right)^2}{z}+\frac{\left(z+1\right)^2}{x}\)
\(=\frac{x^2+2x+1}{y}+\frac{y^2+2y+1}{z}+\frac{z^2+2z+1}{x}\)
\(=\left(\frac{2x}{y}+\frac{2y}{z}+\frac{2z}{x}\right)+\left(\frac{x^2}{y}+\frac{y^2}{z}+\frac{z^2}{x}+\frac{1}{x}+\frac{1}{y}+\frac{1}{z}\right)\)
Áp dụng BĐT Cauchy ta có:
\(VT\ge3\sqrt[3]{\frac{2x}{y}\cdot\frac{2y}{z}\cdot\frac{2z}{x}}+6\sqrt[6]{\frac{x^2}{y}\cdot\frac{y^2}{z}\cdot\frac{z^2}{x}\cdot\frac{1}{x}\cdot\frac{1}{y}\cdot\frac{1}{z}}=6+6=12\)
Dấu "=" xảy ra khi: \(x=y=z\Leftrightarrow a=b=c\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài 1: \(T=\sqrt{\frac{x^3}{x^3+8y^3}}+\sqrt{\frac{4y^3}{y^3+\left(x+y\right)^3}}\)
\(=\frac{x^2}{\sqrt{x\left(x^3+8y^3\right)}}+\frac{2y^2}{\sqrt{y\left[y^3+\left(x+y\right)^3\right]}}\)
\(=\frac{x^2}{\sqrt{\left(x^2+2xy\right)\left(x^2-2xy+4y^2\right)}}+\frac{2y^2}{\sqrt{\left(xy+2y^2\right)\left(x^2+xy+y^2\right)}}\)
\(\ge\frac{2x^2}{2x^2+4y^2}+\frac{4y^2}{2y^2+\left(x+y\right)^2}\ge\frac{2x^2}{2x^2+4y^2}+\frac{4y^2}{2x^2+4y^2}=1\)
\(\Rightarrow T\ge1\)
Bài 2:
[Toán 10] Bất đẳng thức | Page 5 | HOCMAI Forum - Cộng đồng học sinh Việt Nam
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Ta có :
\(A=\frac{1+x^2}{1+y+z^2}+\frac{1+y^2}{1+z+x^2}+\frac{1+z^2}{1+x+y^2}\)
\(\Rightarrow A=\frac{1+z+x^2}{1+y+z^2}+\frac{1+x+y^2}{1+z+x^2}+\frac{1+y+z^2}{1+x+y^2}\)
\(-\left(\frac{z}{1+y+z^2}+\frac{x}{1+z+x^2}+\frac{y}{1+x+y^2}\right)\)
\(\Rightarrow A\ge3\sqrt[3]{\frac{1+z+x^2}{1+y+z^2}.\frac{1+x+y^2}{1+z+x^2}.\frac{1+y+z^2}{1+x+y^2}}\)
\(-\left(\frac{z}{1+y+z^2}+\frac{x}{1+z+x^2}+\frac{y}{1+x+y^2}\right)\)
\(\Rightarrow A\ge3-\left(\frac{z}{1+y+z^2}+\frac{x}{1+z+x^2}+\frac{y}{1+x+y^2}\right)\)
\(\Rightarrow A\ge3-\left(\frac{z}{y+2z}+\frac{x}{z+2x}+\frac{y}{x+2y}\right)\)
\(\Rightarrow A\ge3-\left(\frac{1}{2}-\frac{y}{2\left(y+2z\right)}+\frac{1}{2}-\frac{z}{2\left(z+2x\right)}+\frac{1}{2}-\frac{x}{2\left(x+2y\right)}\right)\)
\(\Rightarrow A\ge3-\frac{3}{2}+\frac{1}{2}\left(\frac{y}{y+2z}+\frac{z}{z+2x}+\frac{x}{x+2y}\right)\)
\(\Rightarrow A\ge\frac{3}{2}+\frac{1}{2}\left(\frac{y^2}{y^2+2yz}+\frac{z^2}{z^2+2xz}+\frac{x^2}{x^2+2xy}\right)\)
\(\Rightarrow A\ge\frac{3}{2}+\frac{1}{2}\left(\frac{\left(x+y+z\right)^2}{y^2+2yz+z^2+2xz+x^2+2xy}\right)\)
\(\Rightarrow A\ge\frac{3}{2}+\frac{1}{2}\left(\frac{\left(x+y+z\right)^2}{\left(x+y+z\right)^2}\right)\)
\(\Rightarrow A\ge2\)
Dấu " = " xảy ra khi \(x=y=z=1\)
Ta có :
\(\frac{1+x^2}{1+y+z^2}+\frac{1+y^2}{1+z+x^2}+\frac{1+z^2}{1+x+y^2}\)
\(\Rightarrow A=\frac{1+z+x^2}{1+y+z^2}+\frac{1+x+y^2}{1+z+x^2}+\frac{1+y+z^2}{1+x+y^2}\)
\(-\left(\frac{z}{1+y+z^2}+\frac{x}{1+z+x^2}+\frac{y}{1+x+y^2}\right)\)
\(\Rightarrow A\ge3\sqrt[3]{\frac{1+z+x^2}{1+y+z^2}.\frac{1+x+y^2}{1+z+x^2}.\frac{1+y+z^2}{1+x+y^2}}\)
\(-\left(\frac{z}{1+y+z^2}+\frac{x}{1+z+x^2}+\frac{y}{1+x+y^2}\right)\)
\(\Rightarrow A\ge3-\left(\frac{z}{1+y+z^2}+\frac{x}{1+z+x^2}+\frac{y}{1+x+y^2}\right)\)
\(\Rightarrow A\ge3-\left(\frac{z}{y+2z}+\frac{x}{z+2x}+\frac{y}{x+2y}\right)\)
\(\Rightarrow A\ge3-\left(\frac{1}{2}-\frac{y}{2\left(y+2z\right)}+\frac{1}{2}-\frac{z}{2\left(z+2x\right)}+\frac{1}{2}-\frac{x}{2\left(x+2y\right)}\right)\)
\(\Rightarrow A\ge3-\frac{3}{2}+\frac{1}{2}\left(\frac{y}{y+2z}+\frac{z}{z+2x}+\frac{x}{x+2y}\right)\)
\(\Rightarrow A\ge\frac{3}{2}+\frac{1}{2}\left(\frac{y^2}{y^2+2yz}+\frac{z^2}{z^2+2xz}+\frac{x^2}{x^2+2xy}\right)\)
\(\Rightarrow A\ge\frac{3}{2}+\frac{1}{2}\left(\frac{\left(x+y+z\right)^2}{y^2+2yz+z^2+2xz+x^2+2xy}\right)\)
\(\Rightarrow A\ge\frac{3}{2}+\frac{1}{2}\left(\frac{\left(x+y+z\right)^2}{\left(x+y+z\right)^2}\right)\)
\(\Rightarrow A\ge2\)
Dấu " = " xảy ra khi x=y=z=1
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Sử dụng bđt \(\left(a+b+c\right)^2\ge3\left(ab+bc+ca\right)\)
\(\left(\frac{xy}{z}+\frac{yz}{x}+\frac{zx}{y}\right)^2\ge3\left(\frac{xy}{z}.\frac{yz}{x}+\frac{yz}{x}.\frac{zx}{y}+\frac{zx}{y}.\frac{xy}{z}\right)=3\left(x^2+y^2+z^2\right)=3\)
\(\Rightarrow\frac{xy}{z}+\frac{yz}{x}+\frac{zx}{y}\ge\sqrt{3}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài 1:
Theo BĐT AM-GM có :$(x+y+1)(x^2+y^2)+\dfrac{4}{x+y}\geq (x+y+1).2xy+\dfrac{4}{x+y}=2(x+y+1)+\dfrac{4}{x+y}=(x+y)+(x+y)+\dfrac{4}{x+y}+2\geq 2\sqrt{xy}+2\sqrt{(x+y).\dfrac{4}{x+y}}+2=2+4+2=8$(đpcm)
Dấu \(=\) xảy ra khi \(x=y, xy=1\) và \(x+y=2\) hay \(x=y=1\)
Bài 1:
Áp dụng BĐT Cô-si cho các số dương:
\(x^2+y^2\geq 2xy=2\Rightarrow (x+y+1)(x^2+y^2)+\frac{4}{x+y}\geq 2(x+y+1)+\frac{4}{x+y}(1)\)
Tiếp tục áp dụng BĐT Cô-si:
\(2(x+y+1)+\frac{4}{x+y}=(x+y+2)+[(x+y)+\frac{4}{x+y}]\)
\(\geq (2\sqrt{xy}+2)+2\sqrt{(x+y).\frac{4}{x+y}}=(2+2)+4=8(2)\)
Từ \((1);(2)\Rightarrow (x+y+1)(x^2+y^2)+\frac{4}{x+y}\geq 8\) (đpcm)
Dấu "=" xảy ra khi $x=y=1$
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Ta giả sử 3 số đều =2
=>\(\frac{1}{3}+\frac{1}{3}+\frac{1}{3}=1\)(Đúng)
=>đpcm
P/s : nhanh gọn lẹ :))
Đặt \(A=\frac{1}{x+1}+\frac{1}{y+1}+\frac{1}{z+1}=1\)
Không mất tính tổng quát giả sử:
\(\frac{1}{x+1}< \frac{1}{y+1}< \frac{1}{z+1}\)
Ta có
+) \(A>\frac{3}{1+x}\Leftrightarrow1>\frac{3}{1+x}\)
\(\Leftrightarrow\frac{1}{3}>\frac{1}{x+1}\Leftrightarrow x+1>3\)
<=> x>2(1)
+) \(A< \frac{3}{1+z}\Leftrightarrow1< \frac{3}{1+z}\Leftrightarrow\frac{1}{3}< \frac{1}{1+z}\Leftrightarrow1+z< 3\Leftrightarrow x< 2\)(2)
Từ (1) (2) => ĐPCM
k=x-1; t=y-1; => k,t>0
<=>
(k^2+2k+1)k+(t^2+2t+1)t>=8kt
k^3+2k^2+k+t^3+2t^2+t>=8kt
co si
\(2k^2+2k^2\ge2\sqrt{2.k^2.2.t^2}=4kt\)
\(k^3+t^3+k+t\ge4\sqrt[4]{k^4.t^4}=4kt\)
đẳng thức khi k^3=t^3=k^2=t^2=k=t=1=> x=y=2
cộng vế với vế
\(VT\ge VP\Rightarrow dpcm\)