\(x\ge2\)CM: \(x^3+4x^2-3x-18\ge0\)

">
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

30 tháng 10 2016

x3+4x2-3x-18

Q(x)=x3+4x2-3x-18

Ta thấy: Q(-2)=(-2)3+4*(-2)2-3*(-2)-18=0

Nên chia Q cho x-2 ta được:

=(x-2)(x2+6x+9)

=(x-2)(x+3)2\(\ge\)0 với mọi x\(\ge\)2

29 tháng 7 2017

Thay x=2 vào biểu thức

\(x^3+4x^2-3x-18=2^3+4.2^2-3.2-18=8+16-6-18=0\)

Do x=2 cho ta \(x^3+4x^2-3x-18=0\) nên với mọi x lớn hơn hoặc bằng 2 ta luôn thu đc biểu thức lớn hơn hoặc bằng 0

29 tháng 7 2017

\(x^3+4x^2-3x-18\ge0\)

\(\Leftrightarrow x^3+6x^2+9x-2x^2-12x-18\ge0\)

\(\Leftrightarrow x\left(x^2+6x+9\right)-2\left(x^2+6x+9\right)\ge0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x^2+6x+9\right)\ge0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x+3\right)^2\ge0\)

Từ \(\left\{{}\begin{matrix}x\ge2\Rightarrow x-2\ge0\\\left(x+3\right)^2\ge0\end{matrix}\right.\)

\(\Rightarrow\left(x-2\right)\left(x+3\right)^2\ge0\forall x\ge2\) (Đúng !!)

 

a: \(-3x^2\ge0\)

\(\Leftrightarrow x^2< =0\)

=>x=0

b: \(\dfrac{-5}{4x^2}\ge0\)

\(\Leftrightarrow4x^2< 0\)(vô lý)

c: \(\dfrac{4}{x+3}>=0\)

=>x+3>0

hay x>-3

d: \(\dfrac{-5}{2x-1}>=0\)

=>2x-1<0

hay x<1/2

e: \(\dfrac{-2}{x^2+1}>=0\)

=>x2+1<0(vô lý)

f: \(\dfrac{10}{x^2+9}>=0\)

=>x2+9>0(luôn đúng)

 

22 tháng 3 2020

sai đề hết??ucche

a: \(-3x^2\ge0\)

\(\Leftrightarrow x^2< =0\)

=>x=0

b: \(\dfrac{-5}{4x^2}\ge0\)

\(\Leftrightarrow4x^2< 0\)(vô lý)

c: \(\dfrac{4}{x+3}>=0\)

=>x+3>0

hay x>-3

d: \(\dfrac{-5}{2x-1}>=0\)

=>2x-1<0

hay x<1/2

e: \(\dfrac{-2}{x^2+1}>=0\)

=>x2+1<0(vô lý)

f: \(\dfrac{10}{x^2+9}>=0\)

=>x2+9>0(luôn đúng)

NV
23 tháng 9 2019

a/ \(2x^2-3x+1>0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x>1\\x< \frac{1}{2}\end{matrix}\right.\)

b/ \(-3x^2+2x+1< 0\Rightarrow-\frac{1}{3}< x< 1\)

c/ \(\frac{x+3}{x-2}\ge0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x>2\\x\le-3\end{matrix}\right.\)

d/ \(\frac{2x+1}{x+2}\ge1\Leftrightarrow\frac{2x+1}{x+2}-1\ge0\Leftrightarrow\frac{x-1}{x+2}\ge0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x\ge1\\x< -2\end{matrix}\right.\)

e/ \(\frac{\sqrt{x}+3}{2-\sqrt{x}}\le0\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x\ge0\\2-\sqrt{x}< 0\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow x>4\)

g/\(\frac{\sqrt{x}-3}{\sqrt{x}-2}\ge0\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x\ge0\\\left[{}\begin{matrix}x\ge9\\x< 4\end{matrix}\right.\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x\ge0\\0\le x< 4\end{matrix}\right.\)

h/ \(\frac{\sqrt{x}-3}{\sqrt{x}-1}-\frac{1}{3}< 0\Rightarrow\frac{2\left(\sqrt{x}-4\right)}{3\left(\sqrt{x}-1\right)}< 0\Rightarrow1< x< 16\)

17 tháng 7 2018

1/ a/ \(\left(x+y\right)^3=\left(x+y\right)\left(x+y\right)^2=\left(x+y\right)\left(x^2+2xy+b^2\right)=x^3+2x^2y+x^2y+xy^2+2xy^2+y^3=x^3+3x^2y+3xy^2+y^3\)

b/ \(\left(x-y\right)^3=\left(x-y\right)\left(x-y\right)^2=\left(x-y\right)\left(x^2-2xy+y^2\right)=x^3-2x^2y-x^2y+2xy^2+xy^2-y^3=x^3-3x^2y+3xy^2+y^3\)2/

a/ \(x\left(8x-2\right)-8x^2+12=0\)

\(\Leftrightarrow8x^2-2x-8x^2+12=0\)

\(\Leftrightarrow-2x+12=0\)

\(\Leftrightarrow x=6\)

Vậy ...

b/ \(\left(x-1\right)^3-x\left(x^2-3x+1\right)=18\)

\(\Leftrightarrow x^3-3x^2+3x-1-x^3+3x^2-x=18\)

\(\Leftrightarrow2x-1=18\)

\(\Leftrightarrow x=\dfrac{19}{2}\)

Vậy...

3/ a, \(25-x^2=5^2-x^2=\left(5-x\right)\left(5+x\right)\)

b/ \(4x^2-4x+1=\left(2x\right)^2-2.2x.1+1^2=\left(2x-1\right)^2\)

c/ \(9x^2+6xy+y^2=\left(3x\right)^2+2.3x.y+y^2=\left(3x+y\right)^2\)