\(x+\frac{1}{x}=a\) Tính giá trị của các biểu thức sau theo a:

a) 

K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

1 tháng 7 2016

tương tự : 

\(x+\frac{1}{x}=a\)

\(x^5+\frac{1}{x^5}+5x^3+10x+\frac{10}{x}+\frac{5}{x^3}=a^5\)

\(\Rightarrow x^5+\frac{1}{x^5}=a^5-5\left(x^3+\frac{1}{x^3}\right)-10\left(x+\frac{1}{x}\right)\)

Mà : \(x+\frac{1}{x}=a\Rightarrow x^3+\frac{1}{x^3}=a^3-3x-\frac{3}{x}=a^3-3a\)

\(\Rightarrow x^5+\frac{1}{x^5}=a^5-5\left(a^3-3a\right)-10a\)

\(\Rightarrow x^5+\frac{1}{x^5}=a^5-5a^3+15a-10a=a^5-5a^3+5a\)

nha

1 tháng 7 2016

a) Ta có \(x+\frac{1}{x}=a\)

\(\Rightarrow x^4+4x^2+6+\frac{4}{x^2}+\frac{1}{x^4}=a^4\)

\(\Rightarrow x^4+\frac{1}{x^4}=a^4-6-4\left(x^2+\frac{1}{x^2}\right)\)

Mà \(x+\frac{1}{x}=a\Rightarrow x^2+\frac{1}{x^2}=a^2-2\)

\(\Rightarrow x^4-\frac{1}{x^4}=a^4-6-4a^2+8=a^4-4a^2+2\)

1 tháng 1 2018

a, a2  

b, a3

c, a4

d, a5

4 tháng 7 2017

a. A=\(1+\left(\frac{x+1}{x^3+1}-\frac{1}{x-x^2-1}-\frac{2}{x+1}\right):\frac{x^3-2x^2}{x^3-x^2+x}\)

\(=1+\left(\frac{x+1+x+1-2\left(x^2-x+1\right)}{\left(x+1\right)\left(x^2-x+1\right)}\right).\frac{x\left(x^2-x+1\right)}{x^2\left(x-2\right)}\)

\(=1+\frac{-2x^2+4x}{\left(x+1\right)\left(x^2-x+1\right)}.\frac{x^2-x+1}{x\left(x-2\right)}\)

\(=1+\frac{-2x\left(x-2\right)}{\left(x+1\right)\left(x^2-x+1\right)}.\frac{x^2-x+1}{x\left(x-2\right)}\)

\(=1-\frac{2}{x+1}=\frac{x-1}{x+1}\)

b.\(\left|x-\frac{3}{4}\right|=\frac{5}{4}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x-\frac{3}{4}=\frac{5}{4}\\x-\frac{3}{4}=-\frac{5}{4}\end{cases}}\)

\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=2\\x=-\frac{1}{2}\end{cases}}\)

Với \(x=2\Rightarrow A=\frac{2-1}{2+1}=\frac{1}{3}\)

Với \(x=-\frac{1}{2}\Rightarrow A=\frac{-\frac{1}{2}-1}{-\frac{1}{2}+1}=-3\)

21 tháng 5 2021

2) a) Ta có B = \(\frac{x+2}{x-2}-\frac{x-2}{x+2}-\frac{16}{4-x^2}=\frac{\left(x+2\right)^2-\left(x-2\right)^2+16}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}=\frac{8\left(x+2\right)}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}=\frac{8}{x-2}\)

Khi |x - 1| = 2

=> \(\orbr{\begin{cases}x-1=2\\x-1=-2\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=3\\x=-1\end{cases}}\)

Khi x = 3 (thỏa mãn) => A = \(\frac{3^2-2.3}{3+1}=\frac{3}{4}\)

Khi x = - 1 (không thỏa mãn) => Không tìm được A 

b) Ta có P = \(A.B=\frac{x^2-2x}{x+1}.\frac{8}{x-2}=\frac{8x\left(x-2\right)}{\left(x+1\right)\left(x-2\right)}=\frac{8x}{x+1}\)

Đẻ P < 8

=> \(\frac{8x}{x+1}< 8\Leftrightarrow\frac{x}{x+1}< 1\)

=> \(\orbr{\begin{cases}x< x+1\left(x>-1\right)\\x>x+1\left(x< -1\right)\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}0x< 1\left(tm\right)\\0x>1\left(\text{loại}\right)\end{cases}}\)

Vậy x > - 1 thì P < 8 

21 tháng 5 2021

Thay x = 1/2 vào 

1 tháng 12 2019

1. Ta có:

\(\frac{1}{x}+\frac{1}{x\left(x+1\right)}+\frac{1}{\left(x+1\right)\left(x+2\right)}+...+\frac{1}{\left(x+2013\right)\left(x+2014\right)}\)

\(=\frac{1}{x}+\frac{1}{x}-\frac{1}{x+1}+\frac{1}{x+1}-\frac{1}{x+2}+...+\frac{1}{x+2013}-\frac{1}{x+2014}\)

\(=\frac{2}{x}-\frac{1}{x+2014}\)

\(=\frac{2\left(x+2014\right)}{x\left(x+2014\right)}-\frac{x}{x\left(x+2014\right)}\)

\(=\frac{2x+4028-x}{x\left(x+2014\right)}=\frac{x+4028}{x\left(x+2014\right)}\)

1 tháng 12 2019

2a) ĐKXĐ: x \(\ne\)1 và x \(\ne\)-1

b) Ta có: A = \(\frac{x^2-2x+1}{x-1}+\frac{x^2+2x+1}{x+1}-3\)

A = \(\frac{\left(x-1\right)^2}{x-1}+\frac{\left(x+1\right)^2}{x+1}-3\)

A = \(x-1+x+1-3\)

A = \(2x-3\)

c) Với x = 3 => A = 2.3 - 3 = 3

c) Ta có: A = -2

=> 2x - 3 = -2

=> 2x = -2 + 3 = 1

=> x= 1/2

13 tháng 9 2017

a)\(x+\frac{1}{x}=3\Rightarrow\left(x+\frac{1}{x}\right)^2=9\Rightarrow x^2+2.x.\frac{1}{x}+\frac{1}{x^2}=9\Rightarrow x^2+2+\frac{1}{x^2}=9\)

=>\(A=x^2+\frac{1}{x^2}=7\)

b)\(x+\frac{1}{x}=3\Rightarrow\left(x+\frac{1}{x}\right)^3=27\Rightarrow x^3+3.x^2.\frac{1}{x}+3.x.\frac{1}{x^2}+\frac{1}{x^3}=27\)

=>\(x^3+3x+3.\frac{1}{x}+\frac{1}{x^3}=27\Rightarrow x^3+\frac{1}{x^3}+3\left(x+\frac{1}{x}\right)=27\Rightarrow x^3+\frac{1}{x^3}+3.3=27\)

=>\(\Rightarrow x^3+\frac{1}{x^3}+9=27\Rightarrow x^3+\frac{1}{x^3}=18\)

13 tháng 9 2017

c) Áp dụng kq phần a ta được: 

\(x^2+\frac{1}{x^2}=7\Rightarrow\left(x^2+\frac{1}{x^2}\right)^2=49\Rightarrow x^4+2.x^2.\frac{1}{x^2}+\frac{1}{x^4}=49\Rightarrow x^4+2+\frac{1}{x^4}=49\)

=>\(C=x^4+\frac{1}{x^4}=47\)

d)Ta có:

\(\left(x^2+\frac{1}{x^2}\right)\left(x^3+\frac{1}{x^3}\right)=7.18\Rightarrow x^5+\frac{1}{x}+x+\frac{1}{x^5}=126\Rightarrow x^5+3+\frac{1}{x^5}=126\)

=>\(D=x^5+\frac{1}{x^5}=123\)

31 tháng 7 2019

\(B=\frac{3x+1}{x^2+2x-3}\)

\(=\frac{3x+1}{x^2-x+3x-3}\)

\(=\frac{3x+1}{x\left(x-1\right)+3\left(x-1\right)}\)

\(=\frac{3x+1}{\left(x-1\right)\left(x+3\right)}\)

Rút gọn được gì đâu??

8 tháng 3 2019

Cho đường tròn (o)  Và điểm A khánh  nằm ngoài đường tròn từ A vê 2 tiếp tuyến AB, AC với đường tròn . D nằm giữa A và E tia phân giác của góc DBE cắt DE ở I 

a)  chứng minh rằng AB2 =AD * AE

b) Chứng minh rằng BD/BE=CD/CE